"Khóc to, đấm bao cát và hát hò": Không chỉ corona, TQ còn phải đối phó với 1 hệ lụy khác từ dịch bệnh

Tất Đạt |

"Cảm thấy quá căng thẳng vì virus corona? Hãy khóc thật to, đấm vào bao cát hoặc hát hò." Đây là những lời khuyên vui của những chuyên gia y tế Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, nhiều lời khuyên đã được đưa ra khi tình hình xã hội tại đây gặp nhiều vấn đề giữa bối cảnh các trường học, công ty tạm hoãn hoạt động do dịch viêm phổi Vũ Hán.

Trong thời gian gần đây, hàng loạt sự kiện ở Trung Quốc đã bị hủy bỏ, các điểm vui chơi đóng cửa và người dân buộc phải ở nhà trong "kì nghỉ lễ kéo dài" bất đắc dĩ. Tình hình sức khỏe tâm lý của nhiều người đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng và tình trạng của những y bác sĩ trên mặt trận chống virus corona cũng nhận được nhiều sự quan tâm.

Tại một số tỉnh, ví dụ như tỉnh An Huy, một số đường dây nóng 24/24 đã được thiết lập để những người gặp vấn đề tâm lý do tình trạng bệnh dịch gây ra có thể gặp bác sĩ tâm lý - theo Xinhua.

Các chuyên gia sức khỏe đã đưa ra một số gợi ý về cách đối phó với căng thẳng giữa đợt dịch virus corona.

"Hãy khóc thật to"

Bác sĩ Yang Fude tại bệnh vien Huilongguan ở Bắc Kinh khuyên: "Nếu cảm thấy quá căng thẳng, hãy tìm một nơi yên tĩnh và khóc thật to trong vài phút".

"Sau khi khóc, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn. Bầu trời sẽ chỉ sáng hơn sau trận mưa lớn," ông khuyên.

Ngoài ra, nhân viên văn phòng có thể mua một bao cát để đấm hoặc dành thời gian thực hiện các động tác thể dụng mạnh để thư giãn.

Lời khuyên của bác sĩ Yang đã nhận được nhiều sự chú ý của người dân Trung Quốc. Một người bình luận hài hước rằng: "Rõ ràng chúng tôi không thể nào khóc cả ngày được".

Sống có trách nhiệm hơn

Các công dân Trung Quốc đang nhận được nhiều lời khuyên về những khía cạnh khác trong cuộc sống.

Một tấm áp phích tại một ga điện ngầm ở Bắc Kinh nhắc nhở mọi người "tăng cường bảo hộ, giữ bình tĩnh, tin vào khoa học và tránh lan truyền tin giả".

Tại một nơi khác, khẩu hiệu thúc giục người dân "tránh ra ngoài, nên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người khác và không bắt tay".

Trên tivi và radio, các chương trình thường xuyên nhắc nhở người dân rửa tay và liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh tại Vũ Hán, điểm nóng nhất trong đợt dịch.

Kênh truyền hình Trung Quốc cũng livestream hoạt động xây dựng hai bệnh viện mới ở Vũ Hán, cho phép khán giả cả nước trả thành "những giám sát viên online".

Đừng uống rượu và chơi điện tử

Khi mọi người dành thời gian ở nhà, các chủ đề chia sẻ về sự buồn phiền trên mạng xã Weibo đã thu hút được sự chú ý của mọi người. Một số đoạn clip tho thấy cảnh các thành viên gia đình đeo mặt nạ chơi cầu lông đã thu hút được hàng chục triệu view.

Một dòng trạng thái của người dùng cũng thu hút nhiều lượt tương tác: "Đây là ngày thứ 10 tôi ở nhà, tôi không thể biết bây giờ là ngày mấy, cũng chẳng quan tâm là sáng hay đêm".

Một người khác đăng hình ảnh tượng Chuột Mickey làm từ các loại hạt và ngũ cốc.

Trong nỗ lực ngăn chặn sự lan truyền của virus, Trung Quốc đã hạn chế di chuyển và ngừng mọi hoạt động ra vào tỉnh Hồ Bắc. Các chuyên gia y tế khuyến nghị người dân không nên uống rượu và chơi trò chơi điện tử để giết thời gian.

Chen Xuefeng tại Viện Khoa học Trung Quốc nói: "Khi tránh ra ngoài vào thời gian này, người dân cần giải tỏa căng thẳng bằng cách tập thể dục, hát hò hoặc những hoạt động tương tự".

"Uống bia rượu và chơi điện tử nhiều giờ không tốt cho sức khỏe và có thể đem lại áp lực tâm lý tồi tệ hơn," bà nói.

#ICT_anti_nCoV

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại