Bác sĩ Thanh Hóa chia sẻ kinh nghiệm chữa thành công bệnh do virus Corona

Quang Thanh |

Vào lúc 10h ngày 3.2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã hoàn tất hồ sơ cho bệnh nhân N.T.T (25 tuổi, xã Định Hòa, huyện Yên Định, Thanh Hóa) - người nhiễm virus Corona đầu tiên tại Thanh Hóa - được xuất viện.

Tính đến thời điểm hiện tại, Thanh Hóa là tỉnh, thành thứ 2 sau TP.HCM điều trị thành công cho bệnh nhân nhiễm virus Corona.

Có được kết quả trên là một trong những cố gắng và xử lý chủ động kịp thời của các cơ quan chức năng Thanh Hóa. Đặc biệt là các y - bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Lê Văn Sỹ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa - cho biết: Ngay khi tiếp nhận thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định, có bệnh nhân nhập viện với các biểu hiện như ho, sốt cao… và mới về từ trung tâm Vũ Hán (Trung Quốc), Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa đã chuẩn bị khẩn cấp các khâu về các phương tiện, trang thiết bị và bố trí khu vực điều trị cách ly thuận lợi cho việc thăm khám và điều trị cho bệnh nhân tại khoa Bệnh nhiệt đới.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa để phối hợp lấy mẫu bệnh phẩm của người bệnh gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm chẩn đoán xác định, đồng thời thực hiện các biện pháp giám sát, dự phòng lây nhiễm cho tất cả nhân viên y tế tham gia phục vụ bệnh nhân.

“Để triển khai và ứng phó kịp thời với bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra, bệnh viện đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh Thanh Hóa và Sở Y tế.

Từ chiều 24.1 (30 Tết Canh Tý), bệnh viện đã tổ chức tập huấn về hướng dẫn việc chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do virus Corona theo phác đồ của Bộ Y tế cho tất cả cán bộ y tế Khoa Bệnh nhiệt đới để kịp thời đáp ứng chẩn đoán, điều trị với những ca bệnh nghi ngờ đầu tiên nhập viện”, ông Sỹ cho biết thêm.

Bác sĩ Thanh Hóa chia sẻ kinh nghiệm chữa thành công bệnh do virus Corona - Ảnh 1.

Bệnh nhân N.T.T đã âm tính với virus Corona, như vậy Thanh Hóa là tỉnh thứ 2 sau TP.HCM chữa thành công bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra.

Ngay sau khi có kết quả từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xác định Thanh Hóa có ca bệnh dương tính với virus corona vào ngày 30.1 bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Corona và tổ chức họp khẩn để ban hành các phương án đối phó với các cấp độ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm các trường hợp bệnh, hạn chế mức thấp nhất sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh.

Ban chỉ đạo đã xây dựng kịch bản các phương án đáp ứng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh theo 4 cấp độ dịch bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, thuốc men, hóa chất, trang thiết bị y tế, nhân lực, công tác hậu cần đảm bảo việc cách ly điều trị, quản lý ca bệnh tại bệnh viện theo nguyên tắc 4 tại chỗ, thành lập các đội cơ động phản ứng nhanh, đội cấp cứu ngoại viện hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở y tế trong tỉnh khi có yêu cầu.

Đến chiều 31.1, bệnh viện cũng đã tổ chức tập huấn cho tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra.

Ngoài ra, bệnh viện cũng đã đề xuất Sở Y tế, các đơn vị liên quan về nhu cầu trang thiết bị y tế, vật tư, trang thiết bị phòng hộ bảo đảm đáp ứng nhu cầu điều trị, cấp cứu bệnh nhân theo cấp độ diễn biến dịch bệnh.

Bệnh viện chỉ đạo cho các bác sĩ, điều dưỡng tham gia điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm virus Corona phải thăm khám hàng ngày, bám sát tình hình diễn biến bệnh của bệnh nhân để phát hiện sớm tất cả những biến chứng có thể xảy ra để kịp thời xử lý hiệu quả và nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp bảo hộ để bảo vệ mình tránh tình trạng lây nhiễm…

Bác sĩ Thanh Hóa chia sẻ kinh nghiệm chữa thành công bệnh do virus Corona - Ảnh 2.

Đây là một thành công và cố gắng, kịp thời của các cơ quan chức năng Thanh Hóa, đặc biệt là Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa trong việc ngăn chặn bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra.

Sau khi được xuất viện, chị N.T.T vui mừng cho biết: "Trong thời gian biết mình bị nhiễm bệnh viêm phổi do virus Corona từ Vũ Hán (Trung Quốc) gây ra, lúc đó tinh thần của em rất hoang mang, không biết mình có được điều trị khỏi bệnh hay không.

Trong 10 ngày em được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa, được sự chăm sóc và thăm khám tận tình của các bác sĩ, điều dưỡng tại đây, sức khỏe của em dần ổn định. 5 ngày qua em không bị sốt trở lại, ăn uống, nghỉ ngơi tốt.

Sau khi được các bác sĩ thông báo xét nghiệm của em đã âm tính với virus Corona, em rất vui, cảm thấy tinh thần phấn chấn hơn. Em rất cảm ơn các bác sĩ, y tá, điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa".

Trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Ly (bố của bệnh nhân N.T.T), ông vui mừng bộc bạch: "Mãi đến sáng 3/2, tôi mới được vợ gọi về báo là các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa thông báo sáng 3/2 con tôi được xuất viện do hết bệnh.

Tôi rất vui và được nhiều bà con, anh em làng xóm gọi điện và đến nhà chúc mừng. Hiện đang mùa cấy nên gia đình cũng rất bận để kịp vụ.

Sức khỏe của các thành viên trong gia đình tôi vẫn bình thường, không có ai có biểu hiện bất thường gì liên quan đến các triệu chứng do virus Corona gây ra cả. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến các y - bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa trong thời gian qua đã tận tình chăm sóc sức khỏe cho con gái tôi hồi phục trở về gia đình”.

Ông Lương Ngọc Trương - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết: Sau khi Thanh Hóa có bệnh nhân dương tính với virus Corona ở xã Định Hòa, huyện Yên Định thì trung tâm đã phối hợp với các đơn vị liên quan phun tiêu độc khử trùng quanh nhà bệnh nhân N.T.T.

Ngoài ra, trung tâm cũng theo dõi 47 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân T, hiện qua 11 ngày theo dõi thì trung tâm chưa phát hiện người nào có biểu hiện của bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại