Bác sĩ chẩn đoán từ mang song thai thành 4 thai, sản phụ đi đẻ trong sự ngỡ ngàng của người nhà và bác sĩ

Mèo Ròm |

Dù đã được chẩn đoán mang song thai, người mẹ này vẫn cảm thấy bụng to lên gấp đôi so với những thai phụ cùng thai kỳ...

Cặp vợ chồng Tiểu Lệ kết hôn khoảng 2 năm nhưng mãi chưa có tin vui, đến khi phát hiện kinh nguyệt không đều và quyết định mua que thử thai về kiểm tra, thật bất ngờ là que thử xuất hiện 2 vạch báo hiệu cô đã mang thai.

Khi đi khám thai, bác sĩ chẩn đoán cô mang song thai , vợ chồng Tiểu Lệ đã mừng rơi nước mắt vì ước nguyện có con đã thành sự thật.

Một tháng sau, Tiểu Lệ cảm thấy bụng to lên gấp đôi so với những thai phụ cùng thai kỳ, sau khi bác sĩ kiểm tra và thông báo: "Chúc mừng chị nhà, chị có thêm 2 bé nữa". 

Vợ chồng Tiểu Lệ sửng sốt, hỏi: "2 bé nữa... là sao ạ?". Bác sĩ tươi cười, bảo: "Trong bụng chị có 4 thai nhi đấy".

Bác sĩ chẩn đoán từ mang song thai thành 4 thai, sản phụ đi đẻ trong sự ngỡ ngàng của người nhà và bác sĩ - Ảnh 1.

Đến tháng 8 của thai kỳ, Tiểu Lệ không thể chịu nổi khi bụng căng cứng như sắp vỡ.

Đến tháng thứ 5 của thai kỳ, bụng của Tiểu Lệ đã phát triển rất lớn, chị khệ nệ ôm bụng bầu đi lại vô cùng khó khăn, mẹ ruột và mẹ chồng đều sang hỗ trợ Tiểu Lệ để đảm bảo quá trình mang thai không gặp trở ngại.

Khi họ hàng xa gần biết Tiểu Lệ mang đa thai đều vui vẻ đến chúc phúc hỏi thăm, trong nhà của cặp vợ chồng lúc nào cũng rộn ràng náo nhiệt, Tiểu Lệ không mong gì hơn là thai nhi được phát triển khỏe mạnh, quá trình sinh nở "mẹ tròn con vuông".

Đến tháng 8 của thai kỳ, Tiểu Lệ không thể chịu nổi khi bụng căng như sắp vỡ, sau khi vợ chồng bàn bạc với bác sĩ đã đi đến quyết định sinh mổ.

Trải qua 2 tiếng sinh mổ, 4 đứa trẻ lần lượt chào đời, nhưng vì sinh non nên cơ thể các bé còn rất yếu, Tiểu Lệ chỉ kịp nhìn mặt các con một lần, sau đó các bé lập tức được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt.

Bác sĩ chẩn đoán từ mang song thai thành 4 thai, sản phụ đi đẻ trong sự ngỡ ngàng của người nhà và bác sĩ - Ảnh 2.

4 đứa trẻ lần lượt chào đời, nhưng vì sinh non nên phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt.

Khi y tá thông báo tin vui cho người nhà Tiểu Lệ, có khoảng 20 người chạy đến hỏi thăm: "Sinh chưa? Mấy trai mấy gái? Tiểu Lệ thế nào rồi? Có thể gặp các bé được không?".

Bác sĩ chẩn đoán từ mang song thai thành 4 thai, sản phụ đi đẻ trong sự ngỡ ngàng của người nhà và bác sĩ - Ảnh 3.

Khi y tá thông báo tin vui cho người nhà Tiểu Lệ, có khoảng 20 người chạy đến hỏi thăm.

Y tá vui vẻ thông báo: "Chúc mừng cả nhà, 2 trai 2 gái nhé". Người thân của vợ chồng Tiểu Lệ đều reo hò phấn khích rồi kéo nhau vào thăm Tiểu Lệ.

Hiện tại, Tiểu Lệ đã xuất viện và đang ở nhà chăm sóc 4 đứa trẻ kháu khỉnh, mỗi ngày đều có họ hàng đến nhà thăm Tiểu Lệ và các bé.

Bác sĩ chẩn đoán từ mang song thai thành 4 thai, sản phụ đi đẻ trong sự ngỡ ngàng của người nhà và bác sĩ - Ảnh 4.
Bác sĩ chẩn đoán từ mang song thai thành 4 thai, sản phụ đi đẻ trong sự ngỡ ngàng của người nhà và bác sĩ - Ảnh 5.
Bác sĩ chẩn đoán từ mang song thai thành 4 thai, sản phụ đi đẻ trong sự ngỡ ngàng của người nhà và bác sĩ - Ảnh 6.
Bác sĩ chẩn đoán từ mang song thai thành 4 thai, sản phụ đi đẻ trong sự ngỡ ngàng của người nhà và bác sĩ - Ảnh 7.

Tại sao mẹ mang thai đôi lại biến thành bốn?

Thông thường mỗi tháng người phụ nữ sẽ rụng một trứng nhưng đôi khi lại có 2 trứng rụng cùng một lúc và được thụ tinh bởi 2 tinh trùng tạo ra 2 trứng đã thụ tinh khác nhau. 

 2 trứng này sẽ tạo ra 2 phôi thai và được phát triển với 2 nhau thai, dây rốn khác nhau – là trường hợp song thai phổ biến.

Tuy nhiên trong quá trình phát triển, có những trứng đã thụ tinh lại tiếp tục tách ra thành một phôi thai khác và trường hợp của chị Tiểu Lệ là 2 trứng đã thụ tinh đều tách ra tạo thành 2 cặp song thai.

Bởi vì chúng được hình thành từ cùng một trứng đã thụ tinh nên sẽ có cùng nhiễm sắc thể, yếu tố di truyền, giới tính cũng như ngoại hình. 

Không chỉ giống nhau về ngoại hình mà cặp song thai cùng trứng thường còn có chung một nhóm máu, chỉ số IQ và một số đặc điểm sinh lý, sự nhạy cảm với bệnh tật…

Nguồn: Sina, Btime

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại