Bắc Kinh (Trung Quốc) vắng lặng do siết chặt phòng chống dịch COVID-19

Tiến Trung - Mạnh Cường |

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, những ngày này, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trở nên vắng lặng do nhà chức trách siết chặt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh đang lan rộng nhanh chóng và số ca mắc mới tăng mạnh.

Bắc Kinh (Trung Quốc) vắng lặng do siết chặt phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế kiểm tra trên một đường phố ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 22/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan y tế Bắc Kinh cho biết từ 0h00-24h ngày 25/11, thành phố phát hiện thêm 3.245 ca mắc mới, trong đó có 586 ca được xác nhận trong cộng đồng và 2.009 ca không triệu chứng. Hơn 1.000 khu vực ở Bắc Kinh hiện bị liệt vào diện nguy hiểm cao do có nhiều ca nhiễm mới trong những ngày gần đây.

Trong khi đó, theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến 9h04’ sáng 26/11 (giờ địa phương, tức 8h04' sáng theo giờ Việt Nam), trên cả nước có thêm 3.405 ca mắc được xác nhận và 31.709 ca mắc không triệu chứng, đưa tổng số ca nhiễm được xác nhận lên 28.985 và số ca không triệu chứng lên 300.965.

Dịch COVID-19 bùng phát nhanh và mạnh đã buộc nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc phải siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch. Việc phong tỏa, xét nghiệm đại trà và cách ly diễn ra ở khắp các nơi, từ trung tâm sản xuất Quảng Châu ở miền Nam cho tới thủ đô Bắc Kinh ở miền Bắc.

Mặc dù các biện pháp kiểm soát dịch ở Bắc Kinh được đánh giá là ít nghiêm ngặt hơn so với nhiều khu vực khác, nhưng cuộc sống bình thường ở thành phố này cũng bị ảnh hưởng. Cùng với hàng trăm cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, công viên, rạp chiếu phim… đóng cửa, nhiều tòa nhà văn phòng, khu nhà dân cư đã bị phong tỏa ở các mức độ khác nhau. Tại nhiều nơi, người dân được yêu cầu làm việc tại nhà hoặc hạn chế đến nơi làm việc cũng như ra ngoài nếu không thực sự có việc cần thiết. Nhiều khu chung cư cấm toàn bộ khách bên ngoài và người giao hàng ra, vào và cư dân phải lấy đồ ở ngoài cổng. Học sinh ở nhiều trường tại Bắc Kinh đã phải chuyển sang hình thức học trực tuyến. Chính vì vậy, thành phố Bắc Kinh đang rất vắng lặng.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn cuối cùng vẫn áp dụng chính sách nghiêm ngặt phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện phong tỏa, làm xét nghiệm rộng khắp, cách ly..., trong khi đa số các nước đã điều chỉnh để sống chung với COVID-19.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại