Bắc Kinh phản ứng khi Tổng thống đắc cử CH Séc lên lịch điện đàm với lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc)

Bình Giang |

Ngày 30/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ đã liên lạc với CH Séc về lịch trình điện đàm của Tổng thống đắc cử Petr Pavel với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Ông Pavel dự kiến có cuộc điện đàm với bà Thái ngày 31/1, phát ngôn viên của ông Pavel cho biết. Đây là động thái bất thường khi CH Séc không có quan hệ chính thức với Đài Bắc (Trung Quốc).

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh và hầu hết lãnh đạo các nước đều tránh tiếp xúc cấp cao với lãnh đạo hòn đảo để không chọc giận Bắc Kinh.

Trong phản ứng đầu tiên có thể dẫn đến căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng với Prague, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhắc lại việc ông Pavel khẳng định trong chiến dịch tranh cử rằng nguyên tắc "Một Trung Quốc" nên được tôn trọng.

“Trung Quốc đang xác minh với phía Séc, chúng tôi hy vọng CH Séc tôn trọng nguyên tắc 'Một Trung Quốc'”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ.

Ngày 28/1, ông Pavel, một vị tướng của NATO, đánh bại Thủ tướng Adrej Babis với hơn 56,76% phiếu bầu để trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của CH Séc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại