Bắc Kinh: Mỹ bỏ chính sách "Một Trung Quốc" thì không còn cơ sở nào cho quan hệ Mỹ-Trung

Thủy Thu - Hải Võ |

"Phía Trung Quốc chú ý đến phát biểu của ông Trump và bày tỏ sự quan ngại sâu sắc", ông Cảnh Sảng nói.

Chiều 12/12, phản ứng về phát ngôn mới nhất của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump liên quan đến vấn đề "Một Trung Quốc", người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cảnh báo:

"Tôi nhấn mạnh vấn đề Đài Loan có liên quan đến toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền Trung Quốc, liên quan lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. 

Kiên trì với nguyên tắc 'Một Trung Quốc' chính là nền tảng chính trị để phát triển quan hệ Mỹ-Trung. Nếu nền tảng này bị quấy rối hoặc phá hoại thì không còn gì để nói về phát triển quan hệ lành mạnh, ổn định và hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng giữa hai nước.

Chúng tôi thúc giục chính phủ và lãnh đạo mới của Mỹ nhận thức đầy đủ về mức độ nhạy cảm cao của vấn đề Đài Loan, tiếp tục theo đuổi chính sách 'Một Trung Quốc' và nguyên tắc dựa trên 3 Tông cáo chung giữa Mỹ-Trung (vào các năm 1972, 1979 và 1982 - ND), xử lý thận trọng và ổn thỏa vấn đề Đài Loan, tránh tổn hại nghiêm trọng đến đại cục quan hệ Mỹ-Trung."

Trước đó, trả lời phỏng vấn Fox News (Mỹ), ông Trump tuyên bố: "Tôi không hiểu cớ sao chúng ta phải thừa nhận chính sách 'Một Trung Quốc' nếu chúng ta không có được thỏa thuận với Trung Quốc về những vấn đề khác, gồm cả thương mại".

Đồng thời, ông cho biết "không muốn Trung Quốc ra lệnh cho mình".

Từ năm 1979 đến nay, Mỹ vẫn theo chính sách tôn trọng lập trường của Trung Quốc về Đài Loan. 

Việc Trump cho rằng "không có lý do để tiếp tục duy trì lập trường này" đã tạo ra bước ngoặt lớn và làm quan hệ song phương diễn biến rất khó đoán trước thềm ngày nhậm chức của ông vào 20/1 năm sau.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại