Bắc Kinh chặn được Covid-19 lây lan nhưng tình hình vẫn nghiêm trọng

Bích Thuận |

Người phát ngôn chính quyền TP Bắc Kinh cho rằng, đà lây lan của dịch bệnh đã được ngăn chặn, bởi số ca bệnh mới trong ngày 21/6 đã giảm.

Trong cuộc họp báo chiều 22/6, người phát ngôn chính quyền thành phố Bắc Kinh Từ Hòa Kiến tuyên bố, thành phố này đã ngăn chặn được sự lây lan của Covid-19, nhưng tình hình dịch vẫn nghiêm trọng phức tạp.

Tính đến hết ngày 21/6, Bắc Kinh đã có tổng cổng 236 ca Covid-19 sau hơn 10 ngày dịch bùng phát. 43 khu vực đã được đưa vào danh sách những vùng có nguy cơ vừa và cao tại đây.

Đáng chú ý, một số ca bệnh xuất hiện những ngày gần đây đã không còn liên quan đến chợ Tân Phát Địa, cũng không phải đối tượng tiếp xúc gần với các ca bệnh liên quan đến khu chợ này. Tuy nhiên, những người này từng lui tới những khu vực có người bệnh hoặc người bệnh từng đi qua. Hiện tượng này cho thấy, dịch Covid-19 đã không chỉ dừng lại ở Tân Phát Địa mà đang có dấu hiệu lan ra trong cộng đồng các khu dân cư.

Tuy nhiên, khi đánh giá về thực trang dịch ở Bắc Kinh, ông Từ Hòa Kiến, người phát ngôn chính quyền thành phố vẫn cho rằng, đà lây lan của dịch bệnh đã được ngăn chặn, bởi số ca bệnh mới trong ngày 21/6 đã giảm.

Ông Kiến nói: "Bắc Kinh đã thành công trong việc xác định số liệu cơ sở và những điểm rủi ro chính từ sự lan truyền của dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất, chặn đứng được đà lây lan của dịch bệnh, xu thế tốt lên đã rõ ràng. Nhưng chúng ta vẫn cần tỉnh táo để thấy rằng tình hình phòng chống dịch của thủ đô vẫn nghiêm trọng phức tạp".

Theo thông báo mới nhất vừa công bố, trong số các ca bệnh phát hiện ở Bắc Kinh có 3 trường hợp là các công nhân làm việc tại 2 công trường xây dựng gần khu vực chợ Tân Phát Địa. Ngay sau đó, diện rà soát đã được mở rộng sang 435 dự án xây dựng trên địa bàn thành phố. Tính đến đến hết ngày 21/6, 1.622 người thuộc các dự án có tiếp xúc với những người liên quan đến khu chợ này đã phải tiến hành xét nghiệm axit nucleic./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại