Bà Trương Mỹ Lan còn liên quan đến ít nhất hai vụ án nữa

Hà Khánh/VOV-TPHCM |

Viện trưởng VKSND Tối cao cho biết, đối với đại án của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và bà Trương Mỹ Lan, tòa án mới đưa ra xét xử một vụ án liên quan đến ngân hàng. Các cơ quan sẽ tiếp tục điều tra ít nhất 2 vụ án nữa liên quan đến các dự án đầu tư.

Sáng nay (6/5), tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 3 TP.HCM gồm các đại biểu Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao; Lê Thanh Phong, Chánh án Tòa án Nhân dân (TAND) TPHCM; Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp xúc cử tri các quận 5, 8 và 11 trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri 3 quận có nhiều lượt ý kiến về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, công tác cán bộ; đặc biệt là các ý kiến về các đại án lớn vừa xảy ra.

Bà Trương Mỹ Lan còn liên quan đến ít nhất hai vụ án nữa- Ảnh 1.

Đại biểu Lê Minh Trí (giữa) và các đại biểu Lê Thanh Phong (trái), Nguyễn Tri Thức (ảnh Quang Huy)

Cử tri bày tỏ đồng thuận về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực mà toàn hệ thống chính trị đang quyết liệt thực hiện. Cử tri Nguyễn Thị Sâm (Quận 5) đánh giá, công tác này đang được làm rất mạnh tay và người dân rất quan tâm, ủng hộ. Từ đó, các cử tri đề nghị cần làm tốt hơn nữa công tác lựa chọn cán bộ, đầy đủ các tiêu chuẩn, không vướng các tiêu cực.

Trong khi đó, cử tri Đặng Văn Rành (Quận 11) lại có ý kiến về đại án Vạn Thịnh Phát khi cho rằng, đã có nhiều khoản tiền lớn chuyển ra nước ngoài và băn khoăn về việc thu hồi. Ngoài ra, cử tri cũng bày tỏ ý kiến về trách nhiệm của các cơ quan của TP.HCM, cơ quan thanh tra, kiểm toán… khi để xảy ra các sai phạm trên.

Còn cử tri Mai Thanh Hà (Quận 5) bày tỏ băn khoăn về vụ án đánh bạc của Phan Sào Nam khi thu lợi bất chính đến 1.475 tỷ đồng lại bị xử tù 5 năm về các tội tổ chức đánh bạc và rửa tiền. Trong khi đó, mới đây TAND TP.HCM tuyên phạt Nguyễn Minh Thành 9 năm tù về tội tổ chức đánh bạc và thu lợi 1,3 tỷ đồng.

Bà Trương Mỹ Lan còn liên quan đến ít nhất hai vụ án nữa- Ảnh 2.

Cử tri tại buổi tiếp xúc (ảnh: Quang Huy)

Trả lời ý kiến của cử tri, đại biểu Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND Tối cao cho biết, đối với đại án của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và bà Trương Mỹ Lan, tòa án mới đưa ra xét xử một vụ án liên quan đến ngân hàng. Các cơ quan sẽ tiếp tục điều tra ít nhất 2 vụ án nữa liên quan đến các dự án đầu tư.

Viện trưởng VKSND Lê Minh Trí khẳng định, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là chủ trương, quyết sách lớn, quyết tâm chính trị lớn của Đảng. Trước đây, Trung ương đã làm rất tốt công tác này và vừa qua, các Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã được thành lập tại cấp địa phương để đảm bảo đồng bộ.

Riêng với vụ án đánh bạc của Phan Sào Nam, ông Lê Minh Trí cho biết, vụ án đã xảy ra từ lâu. Đối với mỗi vụ án, vụ việc cụ thể, người theo dõi cần căn cứ trên thông tin, diễn biến vụ án mới biết bản án có hợp lý hay không.

Theo ông Lê Minh Trí, các cơ quan chức năng đã điều tra, truy tố, kết luận và công khai với cả cộng đồng, cả xã hội, không phải muốn tha là tha, muốn giảm là giảm. Trong vụ án này, bị cáo Phan Sào Nam đã thấy sai, ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo và có khắc phục hậu quả.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại