Bà nói đùa "Đến nhà bà mà cháu ăn nhiều thế không ngại à?", câu trả lời thông minh của đứa trẻ khiến bà không nói được gì hơn

MOON |

Biết chỉ là một lời nói đùa của bà nhưng đứa trẻ thông minh đã rất nhanh trí ứng đáp với lý lẽ vô cùng sắc sảo.

Những gia đình có con nhỏ sẽ hiểu được cảm giác từ khi đứa trẻ ra đời, trẻ sẽ trở thành sợi dây kết nối sự gần gũi giữa ông bà và con cháu. 

Sự hồn nhiên, đáng yêu của trẻ nhỏ luôn khiến người lớn cảm thấy thú vị. Còn đối với ông bà, bố mẹ trong gia đình, ai cũng dành sự quan tâm đến trẻ.

Mới đây, có câu chuyện một đứa trẻ đến nhà ông bà ăn cơm và đã xảy ra cuộc đối thoại hài hước giữa bà và cháu, thu hút sự chú ý lớn của cư dân mạng. 

Hôm ấy, bà mẹ trẻ người Trung Quốc tên Phi Phi cùng chồng con đến nhà ông bà ăn tối. Lâu lâu con cháu mới đến chơi, người bà đã chuẩn bị rất nhiều món ngon khiến mọi người khi vừa nhìn thấy đã xuýt xoa.

Bà nói đùa Đến nhà bà mà cháu ăn nhiều thế không ngại à?, câu trả lời thông minh của đứa trẻ khiến bà không nói được gì hơn - Ảnh 1.

Câu nói của cậu bé khiến cả nhà quá bất ngờ (Ảnh minh họa).

Con trai Phi Phi ngửi thấy mùi thức ăn bốc lên cùng những món ngon bày sẵn trước mắt đã không kiềm chế được mà ngồi luôn vào bàn ăn. 

Người bà thấy cháu ăn uống say sưa, miệng dính đầy thức ăn đã rất hạnh phúc. Bà không nhịn được cười mà đùa cháu rằng: "Sao cứ đến nhà ông bà ăn cơm mà cháu ăn nhiều thế không thấy ngại à?".

Nuốt nốt miếng thức ăn dở trong miệng, đứa cháu trai đặt chiếc thìa xuống bàn, cười đỏ mặt, lấy giấy lau miệng và dừng lại suy nghĩ một lúc rồi nói: "Nhưng bố cháu - con trai của bà - vẫn ăn uống thoải mái trong nhà của con đấy thôi, bố có thấy ngại không?". 

Nghe đứa trẻ đối đáp vanh vách như thế, cả nhà được trận cười không dừng.

Muốn trẻ thông minh, cư xử khôn ngoan, bố mẹ có thể làm một số việc sau:

Bà nói đùa Đến nhà bà mà cháu ăn nhiều thế không ngại à?, câu trả lời thông minh của đứa trẻ khiến bà không nói được gì hơn - Ảnh 2.

Trẻ luôn cảm nhận được bầu không khí ấm áp mà bố mẹ, ông bà mang lại (Ảnh minh họa).

Bố mẹ vui vẻ con sẽ hạnh phúc

Môi trường sống tác động rất lớn đến sự phát triển của một đứa trẻ. Gia đình là môi trường sống mà trẻ tiếp xúc trực tiếp và lâu dài nhất. Một gia đình hạnh phúc sẽ là tiền đề nuôi dưỡng một đứa trẻ vui vẻ, hạnh phúc. 

Trẻ luôn cảm nhận được bầu không khí ấm áp mà bố mẹ, ông bà mang lại và dần dần, điều đó sẽ ảnh hưởng đến tính cách trẻ, giúp trẻ hình thành xu hướng sống sôi nổi, vui vẻ.

Đối xử với trẻ như một người lớn trong gia đình

Suy nghĩ "trẻ con thì biết gì" khiến nhiều người vẫn đối xử, nói chuyện với trẻ theo kiểu nói chuyện với trẻ con. 

Trong khi đó, các chuyên gia tâm lý cho rằng chỉ khi nói chuyện bình đẳng với trẻ, bố mẹ mới có thể thúc đẩy sự phát triển tốt nhất của con.

Ngoài ra, việc để trẻ tự tương tác với các trẻ khác trong quá trình vui chơi, không can thiệp quá nhiều sẽ giúp trẻ học cách giao tiếp, chia sẻ. 

Đây cũng là một cách tuyệt vời giúp trẻ hình thành tính cách vui vẻ, hòa đồng, bao dung.

Bà nói đùa Đến nhà bà mà cháu ăn nhiều thế không ngại à?, câu trả lời thông minh của đứa trẻ khiến bà không nói được gì hơn - Ảnh 3.

Để trẻ tự tương tác với các trẻ khác trong quá trình vui chơi, không can thiệp quá nhiều sẽ giúp trẻ học cách giao tiếp, chia sẻ (Ảnh minh họa).

Cho trẻ quyền lựa chọn

Nhiều bậc cha mẹ quen với việc sắp xếp mọi thứ cho con từ việc đi giày màu gì, hôm nay mặc quần áo nào cho đến ăn gì vào bữa tối hay đi đâu vào cuối tuần... 

Thực tế, những việc này xuất phát từ suy nghĩ của bố mẹ muốn mang đến cho con những điều tốt đẹp nhất, nhưng về lâu dài, nó khiến trẻ thấy chán nản vì nhiều ý tưởng, mong muốn của bản thân không được thực hiện.

Nếu cha mẹ buông tay một chút, cho trẻ tự do lựa chọn những điều nho nhỏ như "Tối nay ăn gì?", trẻ sẽ rất hào hứng với việc ăn uống. 

Tương tự như vậy, khi được lựa chọn một vấn đề gì đó sẽ tạo hứng thú cho trẻ rất nhiều.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại