Ba ngân hàng lớn đồng loạt tăng phí SMS Banking từ 1/9

Minh Vy |

Nếu một tháng tài khoản của bạn phát sinh 100 tin nhắn SMS thì số tiền phải trả sẽ là 50 nghìn đồng, và nếu 1.000 tin nhắn trở lên sẽ lên tới 500.000 đồng (chưa gồm thuế VAT).

Ba ngân hàng lớn đồng loạt tăng phí SMS Banking từ 1/9 - Ảnh 1.

Từ ngày 01/9/2023, Sacombank điều chỉnh cách tính phí dịch vụ báo giao dịch tự động qua tin nhắn SMS (SMS Banking).

Theo đó, với tài khoản nhận từ 30 tin nhắn trở xuống mỗi tháng, mức phí sẽ giữ nguyên mức cũ là 16.500 đồng/tháng/tài khoản/số điện thoại (đã bao gồm thuế VAT). Với những tài khoản nhận trên 30 tin nhắn/tháng, từ ngày 01/9/2023, Sacombank sẽ thu phí tính theo số lượng tin nhắn, mức thu là 550 đồng/tin nhắn (đã bao gồm thuế VAT) và thu tối đa 550.000 đồng/tháng/tài khoản/thuê bao (đã bao gồm thuế VAT). Ngoài ra, mức phí Sacombank áp dụng đối với dịch vụ xác thực giao dịch (OTP) qua SMS là 11.000 đồng/tháng/tài khoản/thuê bao (đã bao gồm thuế VAT).

Mức phí điều chỉnh thấp hơn so với mức chi phí Sacombank trả cho các nhà mạng hiện nay, thể hiện sự đồng hành cùng khách hàng khi lựa chọn giao dịch cùng Sacombank. Để tiết kiệm chi phí SMS, Sacombank khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ thông báo giao dịch miễn phí trên ứng dụng Sacombank Pay/mBanking và phương thức xác thực giao dịch trực tuyến mSign vừa miễn phí vừa đảm bảo an toàn, hạn chế tình trạng tin nhắn giả mạo để lừa đảo. Việc cài đặt các ứng dụng này rất đơn giản và nhanh chóng.

Ngoài Sacombank, hai ngân hàng lớn khác là VietinBank và VPBank cũng điều chỉnh cách tính phí dịch vụ thông báo qua tin nhắn SMS từ 1/9/2023.

Tại VietinBank, phí dịch vụ hàng tháng sẽ được tính phí dựa trên số lượng tin nhắn SMS thực tế phát sinh trong kỳ, thay cho mức cố định hàng hàng. Nếu số lượng SMS biến động số dư là 14 SMS hoặc nhỏ hơn, khách hàng sẽ hưởng mức phí cố định hiện hành là 11.000 đồng (đã gồm VAT). Nếu số lượng SMS biến động số dư từ 15 SMS trở lên, VietinBank sẽ áp dụng cách tính phí theo số lượng phát sinh thực tế. Ví dụ, khách hàng phát sinh 50 SMS trong tháng thì phí dịch vụ là 50*880 VND/SMS – 44.000 đồng (đã gồm VAT).

Tương tự tại VPBank, ngân hàng điều chỉnh phí dịch vụ SMS Banking theo hướng dùng ít – trả ít, dùng nhiều – trả nhiều, kể từ ngày 01/9/2023. Theo đó, ngân hàng sẽ điều chỉnh mức phí SMS banking từ mức gói cố định hàng tháng là 12.000 đồng/số tài khoản/ 1 thuê bao chuyển thành biểu phí tăng dần tính theo số lượng tin nhận được hàng tháng. Mức phí cao nhất mà người dùng có thể phải trả là 77.000 đồng (đã bao gồm VAT) khi phát sinh 101 SMS trở lên trong 1 tháng.

Cũng theo VPBank, từ sau ngày 1/9/2023, ngân hàng sẽ chỉ thu phí SMS banking với những giao dịch có giá trị từ 100.000 đồng trở lên. Các giao dịch có giá trị dưới 100.000 đồng (mức giao dịch tối thiểu) sẽ không nhận thông báo biến động số dư về điện thoại mà nhận trên app Ngân hàng điện tử VPBank NEO.

Động thái tăng phí SMS Banking của các ngân hàng diễn ra khi họ ngày càng phải bù lỗ nhiều hơn cho loại dịch vụ này. Với lượng giao dịch tăng mạnh những năm gần đây, các ngân hàng phải thanh toán nhiều hơn các khoản phí cho công ty cung cấp dịch vụ viễn thông. Do đó, bên cạnh việc tăng phí SMS Banking, các ngân hàng khuyến khích người dùng chuyển sang nhận thông báo biến động số dư trên ngân hàng số hoàn toàn miễn phí. Phương thức này có ưu điểm là không mất phí, còn có thể quản lý ngay cả khi giao dịch tại nước ngoài mà không cần chuyển vùng số điện thoại để nhận SMS Banking.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại