Bà Merkel chọn nhân vật chỉ trích chính sách tị nạn vào nội các mới

Vietnamplus |

Theo truyền thông tại Đức, Thủ tướng Angela Merkel đã quyết định chọn ông Jens Spahn, một nhân vật từng chỉ trích gay gắt chính sách mở cửa cho người tị nạn của bà Merkel, làm Bộ trưởng Y tế trong chính phủ mới.

Đây là thời điểm bà Merkel đưa ra lựa chọn 6 nhân vật thuộc đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) ngồi vào các ghế Bộ trưởng trong chính phủ liên minh với đảng Dân chủ Xã hội (SPD), mặc dù thỏa thuận liên minh này đang được đưa ra lấy ý kiến và cần 464.000 đảng viên SPD trên toàn nước Đức thông qua.

Việc lựa chọn ông Spahn, 37 tuổi và từng nắm giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Tài chính từ năm 2015, được cho là động thái nhằm làm dịu những người chỉ trích, vốn muốn bà Merkel có hướng đi mới, đồng thời "thay máu" nhân sự trong chính phủ.

Một số nhà bình luận nhận định đây là bước đi khôn ngoan của Thủ tướng Merkel nhằm giữ lại những người có năng lực.

Nguồn tin của báo Bild am Sonntag (Hình ảnh Chủ nhật) còn khẳng định ông Peter Altmaier, cựu Chánh văn phòng Thủ tướng và hiện giữ cương vị Bộ trưởng Tài chính tạm quyền, sẽ nắm vị trí Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng.

Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen vẫn tại vị, trong khi bà Julia Kloeckner, một nhân vật cao cấp của CDU, sẽ làm Bộ trưởng Nông nghiệp.

Tuy nhiên, CDU hiện chưa xác nhận các thông tin này./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại