Ba Lan muốn người tị nạn Ukraine trả tiền ăn ở

MINH KHÔI |

Ba Lan tuyên bố người Ukraine tị nạn ở nước này để tránh xung đột với Nga sẽ phải bắt đầu trả tiền nhà và thực phẩm vào năm tới.

Người tị nạn Ukraine đến Ba Lan - Ảnh: AFP

Người tị nạn Ukraine đến Ba Lan - Ảnh: AFP

Các nhà chức trách Ba Lan dự kiến áp dụng quy định mới kể từ ngày 1-3-2023. Những sửa đổi đối với luật hỗ trợ người Ukraine sẽ sớm trình Quốc hội và dự kiến được thông qua mà không có trở ngại gì.

Theo quy định mới, người tị nạn Ukraine sống trong các trung tâm lưu trú của nhà nước trong thời gian dài hơn 120 ngày sẽ phải trả 50% chi phí, lên tới 40 zloty/người/ngày (8,87 USD). Sau 180 ngày, số tiền tăng lên 75% chi phí, 60 zloty/người/ngày (13,2 USD).

Trẻ em, người già, người tàn tật, phụ nữ mang thai và người chăm sóc từ ba đứa trẻ trở lên sẽ được miễn.

Ba Lan cũng sẽ siết phúc lợi dành cho người tị nạn Ukraine. Chính phủ nước này tính giữ lại tiền từ người tị nạn rời khỏi lãnh thổ Ba Lan, đồng thời người không trở lại Ba Lan trong 30 ngày sẽ mất quyền cư trú và toàn bộ quyền lợi.

Ba Lan đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Thủ tướng Mateusz Morawiecki cho biết các biện pháp mới được đề xuất nhằm đảm bảo rằng "những người nộp thuế ở Ba Lan phải trả càng ít càng tốt cho làn sóng người tị nạn kế tiếp".

Ông Morawiecki cho biết mỗi ngày có khoảng 1.000 người Ukraine đến Ba Lan. Ông cho rằng dòng người tị nạn sẽ tăng lên khi tình hình ở quốc gia láng giềng tiếp tục xấu đi.

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự hồi cuối tháng 2.

Ba Lan được cho là đã tặng một nửa số xe tăng cũng như các vũ khí khác cho chính phủ Tổng thống Zelensky. Nước này cũng đã nhận khoảng 1,4 triệu người tị nạn Ukraine, đồng thời kêu gọi châu Âu tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại