Ba Lan gạch tên TT Putin khỏi sự kiện quan trọng, BNG Nga tức giận: Không có Liên Xô, châu Âu đã "đi tong" lâu rồi!

Hồng Anh |

Khoảng 250 lãnh đạo và quan chức cấp cao từ gần 40 quốc gia đã dự lễ kỷ niệm 80 năm ngày Thế chiến II nổ ra, tuy nhiên chủ nhà Ba Lan đã cố tình không mời Tổng thống Nga Putin.

Hôm 1/9 vừa qua, Warsaw đã mời các nhà lãnh đạo và quan chức từ gần 40 quốc gia, trong đó bao gồm cả Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, tới dự lễ kỷ niệm 80 năm ngày Thế chiến II bùng nổ.

Được biết, thực tế đã có khoảng 250 lãnh đạo và các quan chức cấp cao từ các nước tới Ba Lan tham dự sự kiện này. Tuy nhiên, trong số gần 40 đại diện ấy lại không có sự có mặt của Tổng thống Vladimir Putin, bởi lãnh đạo Ba Lan cho rằng sự hiện diện của ông Putin tại sự kiện này sẽ là "không phù hợp", Sputnik đưa tin.

Hãng thông tấn của Nga trích dẫn tuyên bố hôm 1/9 vừa qua của Bộ Ngoại giao nước này khẳng định rằng Liên bang Xô viết có vai trò quyết định trong việc đánh bại Đức Quốc xã của Hitler và đảm bảo tương lai của nền dân chủ châu Âu.

"Có nhiều cách để đánh giá những nỗ lực ngoại giao của Liên Xô trong giai đoạn đầu của Thế chiến II, nhưng không thể phủ nhận rằng chính Liên Xô đã đánh bại chủ nghĩa phát xít, giải phóng châu Âu và cứu nền dân chủ châu Âu khỏi sự hủy diệt hoàn toàn", Bộ Ngoại giao Nga đã đăng tải tuyên bố này trên các tài khoản mạng xã hội chính thức.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, cuộc Thế chiến II là một thảm kịch đối với toàn nhân loại vì nó đã cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người và thậm chí ảnh hưởng đến cả nhiều thế hệ sau. Tuy nhiên, việc một số quốc gia nhằm "đánh đồng Liên Xô với phát xít Đức" thực sự chính là hành động nhằm mục đích "bôi nhọ nước Nga đương đại", bộ này khẳng định.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã thẳng thừng chỉ trích phía Ba Lan trên tài khoản Facebook cá nhân rằng quyết định không mời Nga dự buổi lễ kỉ niệm là "ngớ ngẩn".

"Đã lâu lắm rồi các quan chức Warsaw mới có hành động ngớ ngấn như vậy", bà Zakharova viết.

Lời chỉ trích trên được đưa ra sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Shimon Shinkovsky Wiel Senk tuyên bố rằng Moskva không nhận được lời mời do không phù hợp với "các tiêu chí hiện đại" về việc chọn lựa các quốc gia tham dự sự kiện. Theo lời quan chức này, chỉ các quốc gia thuộc EU, NATO và Đối tác phương Đông (EaP) mới được mời tham dự, do đó Nga không phù hợp.

Trước đó, phát ngôn viên của điện Kremlin, ông Dmitry Peskov từng khẳng định rằng các sự kiện kỷ niệm ngày Thế chiến II bắt đầu đều không thể được coi là có ý nghĩa nếu không có sự tham gia của Nga, bởi Nga có đóng góp to lớn cùng phe Đồng minh đánh bại chủ nghĩa phát xít.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại