Avdiivka bị bao vây tứ phía: Hỏa lực quá rát, Ukraine rút lui chiến thuật rồi lừa quân Nga vào bẫy tử

Tùng Chi |

Một số nhà phân tích nhận định, các đơn vị phòng thủ của Ukraine đã kéo lực lượng Nga vào bẫy, trong khi phía Nga đã mắc sai lầm lớn.

Nga bao vây Avdiivka "từ mọi hướng"

Theo cập nhật của tờ Independent ngày 28/11, quân đội Nga đã bao vây Avdiivka "từ mọi hướng", sau cuộc tấn công kéo dài nhiều tháng mà vẫn chưa có bước đột phá đáng kể nào trên chiến trường.

"Mọi thứ ở Avdiivka đã trở nên khó khăn hơn. Cường độ các cuộc giao tranh đã gia tăng" - Ông Vitaliy Barabash, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự của Avdiivka cho hay – "Lực lượng Nga đã mở thêm 2 khu vực để từ đó phát động các cuộc tấn công theo hướng Donetsk. Họ đang tìm cách đột chiếm thành phố (Avdiivka) từ mọi hướng".

Quân đội Ukraine 1 ngày trước đó cho biết, Moscow đã tiến hành hơn 150 cuộc tấn công vào vị trí của Ukraine tại các ngôi làng xung quanh Avdiivka.

Tờ New Voice of Ukraine dẫn lời sĩ quan Ykov Handziuk trực thuộc Lữ đoàn 59 ngày 28/11 cho rằng, lực lượng Nga đang chịu sức ép về mặt thời gian, dẫn tới việc phải gia tăng cường độ.

"Họ (Nga) chưa bao giờ ngừng nghỉ, không ngày nào ngừng nghỉ, nhưng đáng lưu ý là giờ đây cường độ ngày càng tăng lên" - Ông Handziuk nói.

Avdiivka bị bao vây tứ phía: Hỏa lực quá rát, Ukraine rút lui chiến thuật rồi lừa quân Nga vào bẫy tử - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine trong trong chiến hào ở Avdiivka. Ảnh: CNN

Kiểm soát 90% địa bàn khu công nghiệp

Tờ Kyiv Post dẫn các báo cáo chính thức và cập nhật từ các nguồn tin mở xác nhận, quân đội Nga đã chiếm được các vị trí kiên cố mà lực lượng Ukraine trụ vững trong hơn 8 năm qua ở khu công nghiệp rìa đông nam Avdiivka, gần nhà ga Yasynuvata-2.

Bộ binh Nga, dưới sự yểm trợ của xe tăng, pháo hạng nặng và lực lượng đường không, đã đẩy lùi các đơn vị tác chiến của Ukraine ra khỏi 90% địa bàn của khu công nghiệp.

Hãng tin ABC News ngày 28/11 dẫn lời một quan chức Kyiv giấu tên cũng xác nhận rằng lực lượng của Ukraine đã mất quyền kiểm soát một phần khu công nghiệp, nhưng nhấn mạnh cuộc giao tranh vẫn đang tiếp diễn.

Cuộc chiến ở Nhà máy hóa chất Avdiivka

Liên quan tới cuộc chiến ở Nhà máy hóa chất và than cốc phía bắc Avdiivka, cập nhật mới nhất của Kyiv Post cho biết lực lượng Nga vẫn tiếp tục các cuộc tấn công xung quanh khu vực này.

Theo tờ báo của Ukraine, hiện đang có tuyên bố trái chiều giữa hai phía.

- Các blogger quân sự thân Nga tuyên bố lực lượng Nga đã giành được quyền kiểm soát toàn bộ địa bàn của nhà máy than cốc, cùng một phần sân đường sắt liền kề và gần như đã phá vỡ sự kiểm soát của lực lượng Ukraine ở làng Stepove.

Nếu đúng như vậy thì tình thế đang đảo chiều rất nhanh bởi trước đó, trong ngày 26/11, trang tin tức độc lập Euromaidan Press (EP) của Ukraine cho biết, Nga đang phải chật vật để "chọc thủng" được tuyến phòng thủ của nhà máy hóa chất Avdiivka.

Lý do là vì khu vực này có các công trình phức tạp, cho phép Ukraine dễ dàng thiết lập camera giám sát và tiến hành tác chiến điện tử ngăn chặn máy bay không người lái của Nga.

Bên cạnh đó, lực lượng Nga được cho là đã gặp thất bại bước đầu khi mở hướng tấn công về phía làng Stepove, gần Avdiivka để ngăn chặn hỏa lực của Ukraine đến từ đây.

Avdiivka bị bao vây tứ phía: Hỏa lực quá rát, Ukraine rút lui chiến thuật rồi lừa quân Nga vào bẫy tử - Ảnh 2.

Lực lượng Ukraine bắn phá vào các vị trí của Nga trên mặt trận Avdiivka ngày 8/11. Ảnh: Reuters

- Các nguồn tin Ukraine cho biết, lực lượng của Kyiv xác nhận đang gặp tình hình "khó khăn" nhưng khẳng định họ vẫn nắm quyền kiểm soát nhà máy than cốc Avdiivka.

Nguồn tin từ Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) nhấn mạnh quân đội của họ vẫn đang cầm cự, và không hề đề cập tới khu vực nào đã bị mất quyền kiểm soát. Một quan chức địa phương nói rằng Nga có lợi thế về hỏa lực nhưng các phòng tuyến mà Kiev trấn giữ phần lớn vẫn đứng vững.

Kyiv Post nhận định, nếu đúng là Nga đã giành được và củng cố quyền kiểm soát ở những khu vực mà họ tuyên bố thì hàng nghìn binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây thực sự ở trung tâm Avdiivka - nơi là đáy của một vùng địa hình hình phễu rộng chưa đầy 15km.

Ukraine lừa Nga vào "bẫy chiến thuật"

Theo cập nhật của EP ngày 28/11, ngoài hai mục tiêu chính là khu công nghiệp gần nhà ga Yasynuvata-2 và nhà máy hóa chất Avdiivka, trong ngày 27/11, lực lượng Nga còn mở thêm 2 hướng tấn công dọc theo đường cao tốc, một mục tiêu trong đó là khu công nghiệp nhỏ ở phía nam khu vực.

Đối với lực lượng Ukraine, việc bảo vệ khu công nghiệp gặp nhiều thách thức do nó nằm gần tiền tuyến của cuộc xung đột năm 2014. Các trận giao tranh trong khu vực từ đó đến nay đã gây thiệt hại cho nhiều tòa nhà và công sự của Ukraine ở đây.

Bên cạnh đó, tại khu vực này, lực lượng Nga rất gần trung tâm hậu cần chủ lực của họ. Do đó, khi phía Nga tăng cường tấn công, mật độ hỏa lực dày đặc đã mang tới rất nhiều vấn đề cho Ukraine.

Avdiivka bị bao vây tứ phía: Hỏa lực quá rát, Ukraine rút lui chiến thuật rồi lừa quân Nga vào bẫy tử - Ảnh 3.

Cuộc chiến ở Avdiivka ngày càng khốc liệt. Ảnh: Unian

Khi rìa ngoài của khu công nghiệp bị xe tăng, pháo binh và máy bay Nga san phẳng, bộ chỉ huy Ukraine đã đánh giá lại tình hình và lập ra một kế hoạch mới. Phía Ukraine vẫn nắm quyền kiểm soát hoàn toàn đối với khu rừng nhỏ xung quanh khu công nghiệp. Bên cạnh đó, họ còn có một công sự ở phía tây nam khu này.

Cân nhắc các yếu tố trên, lực lượng Ukraine quyết định "rút lui chiến thuật" để dụ lực lượng Nga tiến vào bãi đất trống và tấn công từ 3 phía.

Khi lực lượng Nga bắt đầu tiến vào khu công nghiệp, họ nhận ra rằng mình gần như không có nơi nào để ẩn náu và thiết lập sự hiện diện lâu dài, do tất cả đã bị pháo binh Nga phá hủy.

Thời điểm lực lượng Nga tiến vào khu công nghiệp, họ đã bị máy bay không người lái cảm tử của Ukraine tấn công.

Binh sĩ Ukraine cho biết, lực lượng Nga đã tăng quân số lên gấp 5 lần để củng cố việc chiếm giữ khu công nghiệp nên thiệt hại của họ càng lớn.

Một số nhà phân tích Nga nhận định, lực lượng Nga đã mắc sai lầm lớn khi tiến vào khu công nghiệp trước khi bảo vệ 2 bên sườn của mình.

Theo EP, có thể nói, bằng cách rút lui khỏi khu công nghiệp bị tàn phá gần Avdiivka, các đơn vị phòng thủ của Ukraine đã kéo lực lượng Nga vào một "cái bẫy", buộc họ đối mặt với thương vong lớn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại