Australia tăng cường đầu tư cho công tác bảo tồn rạn san hô lớn nhất thế giới

Trần Quyên |

Chính phủ Australia đã công bố khoản tài trợ bổ sung để tăng cường công tác bảo tồn rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier.

Australia tăng cường đầu tư cho công tác bảo tồn rạn san hô lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Rạn san hô Great Barrier ở Queensland, Australia, ngày 7/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Môi trường và Nước Tanya Plibersek ngày 21/10 đã thông báo kế hoạch của Chính phủ Australia về bảo vệ rạn san hô trên trước những tác động của tình trạng ấm lên toàn cầu. Trong kế hoạch này có khoản tài trợ bổ sung 204 triệu AUD (128,1 triệu USD) để giải quyết những thiếu hụt nghiêm trọng trong quỹ bảo tồn rạn san hô Great Barrier trong dài hạn. Với khoản tiền bổ sung này, tổng số tiền mà Chính phủ Australia cam kết đầu tư cho công tác bảo tồn rạn san hô trên trong giai đoạn từ năm 2014 - 2015 đến năm 2029 - 2030 đã tăng lên 4,4 tỷ AUD.

Theo Bộ trưởng Plibersek, kế hoạch này sẽ giúp giảm lượng trầm tích dưới đáy biển và phục hồi rừng ngập mặn cũng như thảm cỏ biển. Quỹ đầu tư trên cũng sẽ giúp bảo đảm các mục tiêu về chất lượng nước, nâng cao hiểu biết về hệ sinh thái carbon xanh và hỗ trợ công tác quản ký đất cũng như nước biển. 

Trong quỹ này, 20 triệu AUD sẽ được đầu tư để giúp san hô phát triển nhanh hơn và thích nghi với môi trường thay đổi, 15,3 triệu AUD sẽ được trao cho Đại học Central Queensland để thành lập Trung tâm Nghiên cứu hệ sinh thái biển. Bộ trưởng Plibersek cho rằng: "Nếu chúng ta bảo vệ rạn san hô là chúng ta bảo vệ tương lai của mình".

Great Barrier là rạn san hô lớn nhất thế giới và cũng là một trong những địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách nhất của Australia. Hồi tháng 3 năm nay, rạn san hô này đã trải qua đợt tẩy trắng trên diện rộng lần thứ 6 do nhiệt độ nước biển tăng cao.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại