Australia: Phát hiện thành phần lạ trong máu một số trẻ em mắc COVID-19 nặng

Việt Nga |

Các nhà khoa học Australia vừa phát hiện ra một thành phần lạ trong máu một số trẻ em mắc COVID-19 nặng. Phát hiện này được cho sẽ góp phần điều trị hiệu quả hơn đối với các ca COVID-19 nặng ở trẻ em.

Các nhà khoa học Australia vừa phát hiện trong máu của trẻ em mắc COVID-19 nặng có chứa một số loại protein nhất định. (Ảnh: Getty)

Các nhà khoa học Australia vừa phát hiện trong máu của trẻ em mắc COVID-19 nặng có chứa một số loại protein nhất định. (Ảnh: Getty)

Thực tế ở các quốc gia cho thấy, nếu mắc COVID-19, đa số trẻ em có các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Tuy nhiên, một vài em lại bị nặng với các bệnh về phổi, đông máu và tổn thương tim. Thực tế này đã khiến các nhà nghiên cứu ở Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch của Australia bắt đầu các nghiên cứu để tìm hiểu về nguyên nhân tại sao một số em lại bị mắc COVID-19 thể nặng.

Vì tại Australia số lượng trẻ em bị mắc COVID-19 thể nặng không nhiều nên các nhà khoa học đã lấy các mẫu máu của các bệnh nhi tại bệnh viện trường đại học Necker của Pháp để tiến hành thí nghiệm.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu trẻ em Murdoch vừa công bố trên tạp chí nghiên cứu Nature Communications phát hiện, 33 trẻ em mắc COVID-19 với các triệu chứng viêm đa hệ thống hoặc suy hô hấp cấp tính đều xuất hiện những loại protein nhất định ở trong máu. Nếu so sánh với 20 trẻ em khỏe mạnh tham gia nghiên cứu thì không thấy trong máu có những protein này.

Cụ thể, trong máu các bệnh nhi này có 85 loại protein liên quan đến hội chứng viêm đa hệ thống và 52 protein liên quan đến hội chứng suy hô hấp cấp tính.

Theo nhà nghiên cứu huyết học Conor McCafferty thuộc Trung tâm nghiên cứu trẻ em Murdoch, việc phát hiện các protein nhất định có trong máu của những bệnh nhi mắc COVID-19 thể nặng giúp cải thiện việc chẩn đoán và dẫn đến việc phát triển các phương pháp điều trị mục tiêu cho các em bị bệnh nghiêm trọng./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại