AP dự đoán động thái đặc biệt của TT Putin hậu bầu cử: Tổng động viên đợt 2, ra "phép thử" với NATO?

Thùy Dung |

Giáo sư Bryn Rosenfeld của Đại học Cornell nhận định, có thể ông Putin sẽ đưa ra một số động thái đặc biệt ở thời điểm hậu bầu cử.

Giành được số phiếu ủng hộ áp đảo với tỷ lệ lên tới 87,3% (theo thông tin kiểm phiếu sơ bộ của Ủy ban Bầu cử Nga), ông Vladimir Putin đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5. Kết quả này đã trao cho ông Putin vị thế quyền lực, cho phép ông tiếp tục giữ cương vị lãnh đạo nước Nga thêm 6 năm (2024 - 2030). 

Theo AP, vị thế này được củng cố bởi tốc độ hồi phục đáng kinh ngạc của kinh tế Nga dù Moscow phải chịu những biện pháp trừng phạt diện rộng của phương Tây sau khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Ngoài ra, vị thế này còn được trợ lực bởi những lợi thế mà Moscow đạt được trên chiến trường trong những tháng gần đây. 

Động thái đặc biệt hậu bầu cử của ông Putin?

AP cho rằng, với bối cảnh trên, ông Putin sẽ bắt đầu một nhiệm kỳ mới với rất ít hạn chế. Giáo sư Bryn Rosenfeld của Đại học Cornell nhận định, có thể ông Putin sẽ đưa ra một số động thái đặc biệt ở thời điểm sau bầu cử. 

Nói tới động thái đặc biệt mà nhà lãnh đạo Nga có thể đưa ra, nhiều chuyên gia đề cập tới khả năng Moscow tiến hành đợt tổng động viên thứ hai. 

“Các nhà lãnh đạo Nga đang nói đến việc ‘tập trung toàn bộ xã hội Nga vào nhu cầu quốc phòng của mình’”, Brian Michael Jenkins, cố vấn cấp cao của tổ chức tư vấn RAND nói với AP. 

“Ý nghĩa chính xác của cụm từ này không hoàn toàn rõ ràng, nhưng nó cho thấy giới lãnh đạo Nga hiểu rằng cuộc chiến sẽ diễn ra trong thời gian dài và cần phải huy động mọi nguồn lực”, Jenkins nhận định.

Tuy nhiên, một thành viên cấp cao tại Trung tâm Á-Âu Carnegie Nga - Tatiana Stanovaya cho rằng, ông Putin không cần huy động quá nhiều bởi đã có nhiều người Nga tình nguyện tham gia chiến đấu. 

Ngoài ra, theo đánh giá của Tatiana, việc ông Putin tự tin cho rằng lợi thế của cuộc chiến đang nghiêng về phía Nga sẽ khiến ông tiếp tục khẳng định: cách duy nhất để chấm dứt xung đột là Ukraine ngồi vào bàn đàm phán.

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có thông tin gì về khả năng Moscow triển khai đợt tổng động viên thứ hai. 

Phát ngôn chính thức gần nhất liên quan đến vấn đề này là của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu hồi tháng 10/2023. Ông Shoigu khẳng định, Nga chưa có kế hoạch tiến hành đợt tổng động viên bổ sung bởi chỉ trong 10 tháng đầu năm 2023, đã có 335.000 người đăng ký tham gia phục vụ trong lực lượng vũ trang hoặc các đơn vị tự nguyện của Nga. 

Theo Reuters, ông Putin cũng nhiều lần khẳng định Nga không cần tổ chức tổng động viên nữa. 

Phép thử với NATO?

Trong bối cảnh sự ủng hộ dành cho Ukraine của Mỹ có phần tụt lại, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Ngoại trưởng Ba Lan Radek Sikorski gần đây đều đưa ra giả thuyết điều binh tới hỗ trợ Kiev. Heintz cho rằng, những tuyên bố đó có thể khiến ông Putin có động cơ để kiểm tra quyết tâm của NATO.

Alexandra Vacroux, giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu Nga và Á-Âu Davis tại Đại học Harvard, cho rằng trong vài năm tới, Nga sẽ tìm cách đánh giá cam kết của NATO với Điều 5 - điều khoản về phòng thủ chung cho phép các thành viên NATO coi hành động tấn công vào 1 thành viên là tấn công vào toàn liên minh. 

Bà Vacroux cho rằng, để tiến hành phép thử này, Nga không nhất thiết phải có hành động quân sự. Bà nói: "Bạn có thể tưởng tượng được, kiểu như, một trong số những băn khoăn lớn là: dạng tấn công mạng nào có thể cấu thành mối đe dọa tấn công?"

Dù không phải thành viên của NATO, nhưng Moldova đang ngày càng lo sợ về khả năng xảy ra xung đột với Nga. 

Các chính trị gia của Transnistria, một vùng ly khai Moldova ở Đông Âu, nơi Nga đang có hiện diện quân sự ở mức khoảng 1.500 binh sĩ với tư cách lực lượng gìn giữ hòa bình, đã yêu cầu Nga bảo vệ vùng này trước "áp lực gia tăng từ phía Moldova".

Trong cuộc họp báo hôm 18/3, ông Putin đã đề cập tới những ưu tiên trong nhiệm kỳ mới của mình. Ông nhấn mạnh tới việc hoàn thành các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt và nỗ lực củng cố lực lượng vũ trang Nga. Ông Putin cũng không loại trừ khả năng bùng phát xung đột giữa Nga và NATO dù ông cũng nói rằng, đó là kịch bản không ai mong muốn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại