Áo sẽ phủ quyết gia nhập Schengen trên đất liền đối với Romania và Bulgaria

Nho Biền/VOV-Praha |

Bộ trưởng Nội vụ Áo Gerhard Karner hôm qua cho biết, nước này sẽ duy trì quyền phủ quyết đối với việc Romania và Bulgaria gia nhập khu vực Schengen có biên giới trên đất liền.

Vào cuối năm ngoái, chính phủ Áo đã đồng ý cho phép hai nước tham gia khu vực Schengen với những điều khoản hạn chế. Theo các điều khoản gia nhập một phần có hiệu lực từ 1/4/2024, công dân hai nước này đi lại bằng đường biển và đường hàng không có thể vào khu vực Schengen mà không cần kiểm soát biên giới. Theo kế hoạch, việc gia nhập Schengen về biên giới đất liền sẽ được thảo luận trong năm nay.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn, Bộ trưởng Karner cho biết, nước này sẽ duy trì quyền phủ quyết đối với việc Romania và Bulgaria gia nhập khu vực Schengen có biên giới trên đất liền vì làn sóng di cư bất hợp pháp đến Áo vẫn không ngừng tăng trong khi hệ thống di cư đang ở trong tình trạng cảnh báo.

Áo sẽ phủ quyết gia nhập Schengen trên đất liền đối với Romania và Bulgaria- Ảnh 1.

(Ảnh minh họa - KT)

Trước đó vào tháng 12/2022, Áo phủ quyết việc Romania và Bulgaria gia nhập Schengen với lý do cần phải thắt chặt biên giới bên ngoài của EU và cải cách hệ thống kiểm soát người di cư.

Không giống như người Áo, chính phủ Hungary ủng hộ việc Romania gia nhập toàn diện vào Schengen. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Peter Szijjarto gọi việc nước láng giềng gia nhập khu vực Schengen là lợi ích quốc gia của Hungary. Bởi điều này sẽ mở ra 10 cửa khẩu biên giới mới giữa hai nước, giúp ích rất nhiều cho cộng đồng người Hungary địa phương ở Romania trong việc duy trì quan hệ với quê hương.

Không thể khiến đối phương bất ngờ, Nga và Ukraine đều thất bại khi tấn công bằng xe tăng: 2 lý do đã rõ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại