Anh trai Hoa hậu Trái đất Phương Khánh: Một nách nuôi 3 em khôn lớn

Cao Thanh Hương |

Anh trai Hoa hậu Trái đất Phương Khánh: Một nách nuôi 3 em khôn lớn
Anh trai Hoa hậu Trái đất Phương Khánh: Một nách nuôi 3 em khôn lớn

Để chăm lo cho các em, Phương Khanh - anh trai Phương Khánh phải làm đủ nghề.

Như định mệnh an bài, từ nhỏ tới lớn, Phương Khanh luôn là người thầm lặng phía sau mọi thành công, hạnh phúc, buồn vui của em gái cũng như của tất cả các thành viên trong gia đình.

Làm đủ nghề để nuôi các em

Nguyễn Phương Khanh (nghệ danh Hy Nguyễn) sinh năm 1987, là con trai lớn trong nhà có 3 anh em. 6 tuổi, Khanh đã biết ra chợ phụ mẹ bán trái cây. Khi mẹ mở tiệm tạp hoá, cũng chính Khanh – ngoài những giờ lên lớp lại phụ mẹ lo buôn bán.

Sau khi mẹ sinh em gái Phương Khánh được 7 tháng thì bà gặp tai nạn chấn thương sọ não. Cũng chính Khanh bồng em từ nhỏ. Cậu bé 8 tuổi Phương Khanh khi ấy vừa tự lo cho bản thân, vừa giữ em, đưa võng cho em ngủ.

"Hồi xưa, tôi thường để bé Khánh vào giỏ xe rồi chở đi học cùng, vừa học vừa trông em. Vì từ nhỏ tôi đã lo phụ mẹ buôn bán nên học không giỏi. Ba lúc đó chỉ là nhân viên điện lực, lương thấp nên gia đình sống chủ yếu dựa vào tiệm tạp hoá của mẹ.

Học lớp 5, tôi đi bán mía. Sáng đi học, chiều lấy xe đạp đạp lên khu trồng mía, mua 2 bó, mỗi bó khoảng 14, 15 cây rồi chở đi bán.

Tôi bán dọc đường từ đó về tới nhà là còn chừng 1,2 cây. Tiền học phí của tôi cũng từ việc bán mía mà ra. Được gần 1 năm thì có lần tôi bị trấn lột giữa đường nên ba không cho đi bán nữa", Phương Khanh kể.

Anh trai Hoa hậu Trái đất Phương Khánh: “Một nách 3 em” còn gả chồng cho mẹ ruột - Ảnh 1.

Ba anh em Phương Khanh, Phương Khánh, Phương Khương tại sân bay Tân Sơn Nhất chuẩn bị đi thi Hoa hậu Trái Đất 2018.

Thời điểm gay go nhất của gia đình là lúc mẹ sinh cậu em út Phương Khương. Do biến chứng của bệnh bướu cường giáp ảnh hưởng xuống tim nên bà suýt chết trên bàn đẻ.

3 anh em được gửi về ở với bà ngoại, nhưng Phương Khanh vẫn phải nghỉ học 1 năm ở nhà để thay mẹ lo cho các em và kiêm luôn gánh nặng kinh tế gia đình.

Đang lúc túng quẫn đủ đường, sinh mệnh như ngọn đèn trước gió nhưng mẹ của Phương Khanh vẫn mở rộng vòng tay chở che cho một người phụ nữ khác.

Khi ấy, bà gặp một người đàn bà khổ sở bồng đứa bé đi ăn xin ngoài đường. Động lòng trắc ẩn, bà đem đứa nhỏ về nuôi, đặt tên là Mai và cho người phụ nữ kia ít tiền để cô ấy đi kiếm việc làm mưu sinh.

Lúc đem cô bé về nuôi, gia đình cũng không biết nó bao nhiêu tháng tuổi. Chỉ nhớ rằng khi đặt lên bàn cân thì được 6.5 kg. Vậy là Phương Khanh một nách giữ cả 3 đứa em.

"Cứ chiều chiều, tôi dồn 3 đứa vào một chỗ, tắm rửa thay đồ cho từng đứa rồi nấu cơm, quét dọn nhà cửa. Tôi học dốt lắm nhưng ngược lại bé Khánh học rất giỏi. Nó về dạy cho hai đứa kia", Phương Khanh nhớ lại.

Mấy năm sau, ba mẹ Phương Khanh chia tay. Cũng tình cờ thời gian đó, mẹ ruột của bé Mai liên hệ lại. Vì làm ăn thành công nên người phụ nữ đó muốn xin lại con. Mẹ của Phương Khanh đồng ý vì lúc đó gia đình cũng quá khổ, không nuôi nổi nữa rồi.

Sau khi vực dậy tinh thần từ cuộc hôn nhân tan vỡ, mẹ của Phương Khanh đi tập yoga và sức khoẻ nhờ vậy từ từ bình phục.

Anh trai Hoa hậu Trái đất Phương Khánh: “Một nách 3 em” còn gả chồng cho mẹ ruột - Ảnh 2.

Ba anh em Phương Khanh và mẹ.

Phương Khánh, Phương Khương là em nhưng không khác gì con

Học xong phổ thông, Phương Khanh vào Huế học. Học được một năm, cậu quyết định nghỉ về Sài Gòn kiếm việc làm thêm, từ bưng bê cà phê tới học việc trong tiệm cắt tóc.

Năm 2006, nhờ một người chị quen biết cho vay tiền nên Phương Khanh quyết định đi học makeup rồi xách túi đi làm, ai kêu cũng đi, xa mấy cũng không ngại. Thời gian đó, cậu cứ đi đi về về giữa Bến Tre - Sài Gòn. Còn hai chị em Phương Khánh ở nhà chăm nhau, chở nhau đi học.

"Khánh lúc dậy thì trổ mã con gái đẹp lắm, trắng trẻo, cao ráo. Khu phố mấy anh em ở toàn dân lao động phức tạp nên tôi lo em hư. Lúc đó, mình chỉ nghĩ con gái học chi nhiều, lớn rồi cũng lấy chồng.

Hơn nữa, giai đoạn đó, tôi đang làm giấy tờ cho Khánh và Khương đi Pháp với mẹ nên quyết định cho em nghỉ học. Một phần là để học tiếng Pháp, một phần là để mình dễ quản lý.

Không ngờ, đang làm giấy tờ thì bên Pháp đổi luật, không cho nhập cư nữa. Làm giấy tờ mà rớt hoài nên nản. Sau 2 năm, cũng chính tôi cầm học bạ của hai đứa đi xin cho chúng đi học lại", Phương Khanh kể.

Từ nhỏ, hoàn cảnh gia đình đã éo le nên lúc nào Phương Khanh cũng thương hai em. Cậu lo cho hai em như thể một người cha, một người mẹ lo cho các con thơ dại của mình.

"Khánh với Khương tuy là em nhưng cũng không khác gì con tôi. Tối ngủ, chỉ cần chúng nó ho một tiếng là tôi tỉnh ngay – dù bình thường, tôi ngủ rất say.

Trong nhà, Khánh hay bị tôi la và đánh nhất. Mình thương em nhưng nhiều lúc không biết phải dạy em thế nào. Lúc nào cũng sợ em hư nên có đôi khi nóng giận quá, la hét, đánh chửi.

Anh trai Hoa hậu Trái đất Phương Khánh: “Một nách 3 em” còn gả chồng cho mẹ ruột - Ảnh 4.

Phương Khanh (nghệ danh Hy Nguyễn) là chuyên gia makeup. Anh từng làm việc với nhiều người đẹp như Hoa hậu Diễm Hương, Phạm Hương, Hoa hậu Đại dương Đặng Thu Thảo, Á hậu Bảo Như...

Chẳng hạn, Khánh đi chơi với bạn mà không xin phép là tôi đánh. Sau 2 năm nghỉ ở nhà, Khánh mới đi học lại nên chưa theo kịp các bạn, bị điểm thấp. Bữa đó tôi đang đứng nấu canh, giận quá, cầm cái vá múc canh đánh Khánh gẫy cả vá.

Đánh xong hai anh em cùng khóc. Tôi khóc còn nhiều hơn Khánh, cảm giác lúc đó mình hoang mang lắm. Tôi tự lập từ nhỏ, ba mẹ không dạy gì nhiều nên không hình dung được cách dạy em thế nào là tốt nhất, không biết phải làm gì để tốt nhất cho em mình.

May mắn là Khánh rất ngoan và hiểu chuyện. Khánh cố gắng học và chẳng bao lâu sau lại thuộc top học sinh giỏi của lớp. Sau này, chúng nó lớn, hiểu chuyện, biết suy nghĩ hơn thì tôi mới chịu nói ngọt và bớt nóng tính lại", Phương Khanh hồi tưởng.

Luôn là người thầm lặng phía sau

Làm makeup, Phương Khanh có dịp gặp Diễm Hương. Lúc đó Diễm Hương còn chưa đi thi Hoa hậu, mới chỉ làm PG cho các sự kiện nhỏ. Phương Khanh thường trang điểm cho Diễm Hương rồi chở cô đi làm với đồng lương 150.000 đồng và hai anh em chia đôi.

Thấy Diễm Hương làm PG đeo dải băng chéo, Phương Khanh buột miệng "nhìn em như hoa hậu ấy". Từ ý nghĩ đó, Phương Khanh và Diễm Hương quyết định đi thi nhan sắc... xem sao. Tuy thi chơi cho biết nhưng may mắn đã mỉm cười với họ.

Năm 2010, Diễm Hương đăng quang cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt. Cũng trong năm đó, cô trở thành đại diện của Việt Nam đi thi Miss Earth. Dĩ nhiên, hành trình đó luôn có Phương Khanh đồng hành nên cậu hiểu rất rõ về cuộc thi.

Chẳng hạn, các thí sinh thi Miss Earth khi chụp ảnh không được photoshop, không được bóp eo, kéo chân. Vì là ảnh thật nên bao nhiêu ưu điểm, khuyết điểm trên cơ thể sẽ bộc lộ ra hết.

Anh trai Hoa hậu Trái đất Phương Khánh: “Một nách 3 em” còn gả chồng cho mẹ ruột - Ảnh 6.

Sau khi đưa em gái tới đỉnh vinh quang, Phương Khanh lại lặng lẽ rút về phía sau để em mình phát triển sự nghiệp riêng...

Thời điểm đó, Phương Khánh mới 15 tuổi nhưng cậu đã nuôi mơ ước em gái trở thành Hoa hậu. Để em gái có thân hình đẹp, Phương Khanh bắt em cuốn bụng trong suốt 6 năm khi đang ở tuổi dậy thì để có vòng eo con kiến. kết hợp chạy bộ để hông và đùi nở ra.

Không những vậy, để cải thiện cái "gien" chiều cao của gia đình mình, Phương Khanh liên tục cho em uống sữa tăng chiều cao trong 3 năm liền, mỗi ngày 4 hộp.

Phương Khanh kể: "Nhà tôi không có gien về chiều cao. Mẹ tôi cao 1m50; ba cũng chỉ 1m65 và anh em tôi cũng không ai có chiều cao vượt trội, trừ Khánh. Thời điểm Khánh dậy thì là mỗi ngày tôi đều cho uống sữa tăng chiều cao nên thời điểm Khánh học lớp 10, Khánh cao rất nhanh, mỗi năm tăng gần 10 cm".

Tuy vậy, Phương Khánh cũng không hề biết về "ý đồ" của anh trai mình. Vì muốn xinh đẹp nên cô chấp nhận khổ luyện, thậm chí chịu đau đớn để có body và khuôn mặt Vline.

Khi cơ hội đến, chính Phương Khanh là người chủ động đưa em gái đi thi Miss Earth. Không chỉ bán rẻ đi 1/2 gia tài gầy dựng 3 năm ở quê để đầu tư cho em gái, Phương Khanh còn tìm người hỗ trợ: từ ông bầu, nhà thiết kế tới chuyên gia chăm sóc nhan sắc, sức khoẻ cho em mình.

Với sự hỗ trợ của ê-kíp này, may mắn đã mỉm cười với Phương Khánh khi cô đăng quang ở ngôi vị cao nhất: Hoa hậu Trái Đất 2018.

Thời gian em gái thi Miss Earth ở Philippines, Phương Khanh sụt 4kg và nhiều lần muốn bỏ cuộc vì quá mệt và đuối sức. Thế nhưng nghĩ tới em gái, cậu lại gồng lên cố gắng.

Sau khi em gái thành danh, Phương Khanh lại một lần nữa rút lại phía sau để hậu thuẫn cho em mình. Cậu lặng lẽ quan sát, chỉ bảo, bảo vệ em gái và cả những người thân của mình như bổn phận, trách nhiệm mà "định mệnh" đã an bài cho số phận của cậu từ khi chào đời.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức, xem Táo Quân 2019 mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980