Anh: Phụ huynh và nhà trường hoang mang khi phát hiện học sinh bí ẩn "già như 30 tuổi" ngồi trong lớp 7

Đ.L |

Sự cố hy hữu này xảy ra ở hạt Suffolk, nước Anh và nhà trường phải liên hệ cả Bộ Nội vụ, tuy nhiên vẫn chưa có câu trả lời xác đáng.

Tại trường cấp hai Stoke, hạt Suffolk (Anh), từ tháng 9 đến nay các em học sinh lớp 7 đã vô cùng hoang mang trước 1 bạn học mới. Học sinh này được giới thiệu là 15 tuổi đến từ Iran.

Tuy nhiên, ai nấy đều nghi ngờ và bắt đầu chia sẻ hình ảnh lên mạng xã hội , cho rằng anh chàng này ngoài 30 tuổi dựa trên khuôn mặt râu ria, già dặn. 

Đỉnh điểm của vụ việc là một tài khoản đăng ảnh anh này trên Snapchat kèm bình luận: "Giờ thì cái anh 30 tuổi này đang học chung Toán với tụi tôi đó".

Anh: Phụ huynh và nhà trường hoang mang khi phát hiện học sinh bí ẩn già như 30 tuổi ngồi trong lớp 7 - Ảnh 1.

Ngay lập tức bài đăng trên đã được chia sẻ rầm rộ, phụ huynh biết chuyện và phản ứng mạnh mẽ. Tờ Telegraph ghi nhận một vài ý kiến điển hình như:

- "Tôi sẽ cho con tạm nghỉ học, các ông bố bà mẹ khác cũng đã ra lệnh rút quân từ tất cả mọi phía rồi!"

- "Hãy nhìn ảnh của người đàn ông này, tôi dám cá là ngoài 30 tuổi. Làm sao anh ta có thể ăn chung với bọn trẻ, làm toán và đùa giỡn với tụi nó giả vờ như mình còn tuổi teen được hả?!"

- "Tôi biết có vài em học sinh nhìn già dặn hơn tuổi thật nhưng xin lỗi, không phải trường hợp này. Chúng tôi biết phân biệt giữa 1 cháu tuổi teen với 1 thanh niên ngoài 30."

- "Anh ta có thể không gây hại gì nhưng anh ta cũng có thể là người nguy hiểm, ai mà biết được chuyện gì. 

Tôi không dám tưởng tượng một em nữ sinh ngây thơ nào đó sẽ phải lòng anh ta, nghĩ chàng trai trạc tuổi mình và bước vào mối quan hệ như vậy."

Trước sức ép của rất nhiều phụ huynh (nhà trường tổng cộng có 680 học sinh), và xét thấy học sinh nghi ngờ 30 tuổi là đến từ Iran, liên quan đến vấn đề nhập cư tị nạn, nhà trường đã liên hệ Bộ Nội vụ để giải quyết.

Theo trang BBC, thông báo chính thức của trường Stoke cho biết: "Đây không phải lỗi của trường mà là vấn đề thuộc Bộ Nội vụ, họ đang xem xét sau khi chúng tôi phản ánh. 

Chúng tôi sẽ không bình luận từng trường hợp cụ thể mà sẽ giải quyết theo quy định của chính phủ và chỉ đạo của chính quyền địa phương"

Trường cũng nói thêm học sinh người Iran hiện không đến lớp nữa.

Cũng theo BBC, đến giờ Bộ Nội vụ đang xem xét và chỉ phản hồi khi đã điều tra xong.

Anh: Phụ huynh và nhà trường hoang mang khi phát hiện học sinh bí ẩn già như 30 tuổi ngồi trong lớp 7 - Ảnh 2.

Trường cấp hai Stoke.

Việc thông tin thiếu cụ thể lại càng khiến các phụ huynh bức xúc hơn. 

Theo lời con em mình, phụ huynh cho biết học sinh người Iran không nói được tiếng Anh, nghi ngờ đã khai gian tuổi để hưởng nền giáo dục Anh Quốc. Tuy nhiên đây chỉ là giả thuyết.

Được biết, theo quy định đối với những người yêu cầu được tị nạn chưa được xét duyệt ("asylum seeker"), khi đến Vương quốc Anh họ sẽ phải chứng minh độ tuổi.

Nhưng nếu họ không có giấy tờ tùy thân hợp lệ, ủy ban nhập cư sẽ thông qua quá trình "đánh giá tuổi". 

Nếu nhỏ hơn 18 tuổi - tức trẻ vị thành niên, người nhập cư sẽ được bảo trợ bởi chính phủ và được hưởng nền giáo dục Anh miễn phí.

Vụ việc ở trường Stoke vẫn còn đang bỏ ngỏ. Bất chấp nhà trường cam đoan an ninh lớp học được đảm bảo, các bậc phụ huynh và học sinh đang có những ý kiến trái chiều nhau. 

Nhiều phụ huynh nói rằng con em họ sẽ không đến trường trừ khi có câu trả lời xác đáng.

(Theo Telegraph, BBC)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại