Anh em nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đồng loạt lên tiếng

Huệ Bình |

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ không ngần ngại tấn công hạt nhân khi bị đối phương khiêu khích bằng vũ khí hạt nhân.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Kim Jong-un đưa ra nhận xét này trong một sự kiện được tổ chức ngày 20-12 nhằm tuyên dương binh sĩ Đại đội 2 thuộc Tổng cục Tên lửa Triều Tiên vì đã phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-18 vài ngày trước.

Theo KCNA, ông Kim Jong-un nhấn mạnh vụ phóng ICBM là "sự giải thích rõ ràng về phương thức phản công, cũng như cho thấy sự phát triển của chiến lược hạt nhân và học thuyết của Triều Tiên: Không ngần ngại tấn công hạt nhân khi bị đối phương khiêu khích bằng vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên xác nhận đã phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-18 vào sáng 18-12. Ảnh: Yonhap

Triều Tiên xác nhận đã phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-18 vào sáng 18-12. Ảnh: Yonhap

Ông Kim Jong-un cho rằng vụ phóng tên lửa Hwasong-18 hồi đầu tuần thể hiện khả năng cơ động cao và tấn công chớp nhoáng của quân đội, đồng thời kêu gọi tăng cường hiệu quả chiến đấu của lực lượng.

Lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh quyền chủ quyền của một quốc gia chỉ có thể được đảm bảo thông qua năng lực quân sự mạnh mẽ.

KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un: "Để bảo vệ nền hòa bình lâu bền phải dựa trên năng lực tấn công phủ đầu kẻ thù ở bất cứ đâu và trong mọi trưởng hợp, khiến kẻ thù phải sợ hãi".

Trước đó, ông Kim Jong-un cảnh báo vụ phóng tên lửa của Triều Tiên cung cấp cho ông thêm lựa chọn nếu "Washington đưa ra quyết định sai lầm".

Theo hãng tin Yonhap, vụ phóng tên lửa Hwasong-18 đầu tuần này đánh dấu vụ thử ICBM thứ năm của Triều Tiên trong năm nay, con số cao nhất từng được ghi nhận trong một năm.

Ông Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ không ngần ngại tấn công hạt nhân khi bị đối phương khiêu khích bằng vũ khí hạt nhân. Ảnh: Yonhap

Ông Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ không ngần ngại tấn công hạt nhân khi bị đối phương khiêu khích bằng vũ khí hạt nhân. Ảnh: Yonhap

Trong tuyên bố cùng ngày (20-12), bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un, khẳng định vụ phóng tên lửa Hwasong-18 là động thái thực thi quyền tự vệ của Triều Tiên và chỉ trích Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vì tổ chức cuộc họp về hoạt động này.

Bà Kim Yo-jong cáo buộc "Mỹ và các đồng mình" là "nguyên nhân sâu xa" khiến căng thẳng khu vực leo thang và kêu gọi Hội đồng Bảo an buộc họ phải chịu trách nhiệm.

Bà Kim Yo-jong nói: "Hội đồng Bảo an nên chú ý vào những hành động vô trách nhiệm của Mỹ và Hàn Quốc, những bên đang gây leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thông qua hàng loạt động thái khiêu khích quân sự quanh năm".

Vụ phóng ICBM mới nhất của Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh Seoul và Washington đang nỗ lực thúc đẩy chiến lược hạt nhân chống lại các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Trong phiên họp thứ hai của nhóm tư vấn hạt nhân Mỹ - Hàn Quốc hồi tuần trước, hai bên nhất trí hoàn thành việc thiết lập các hướng dẫn về chiến lược hạt nhân chung vào giữa năm 2024 và tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung mô phỏng các cuộc tấn công hạt nhân từ Triều Tiên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại