Anh đề xuất lập ‘lực lượng phản ứng nhanh' chống Nga tại Hội nghị G7?

Hồng Hạnh |

Thủ tướng Anh Theresa May sẽ tận dụng Hội nghị G7 kêu gọi lãnh đạo các nước thành lập một lực lượng phản ứng nhanh đa quốc gia để đối phó trước các hành động bị cáo buộc là khiêu khích của Nga.

Theo Đài phát thanh Sputnik, kế hoạch này được chính Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tiết lộ trong một cuộc họp kín của các nhà hoạt động phe Bảo thủ tối 6/6. Báo Mỹ Buzzfeed News cho biết họ có trong tay bản ghi âm về cuộc nói chuyện bữa tối hôm đó.

“Bà ấy sẽ trình bày một kế hoạch của Anh cần sự ủng hộ toàn cầu để thành lập đơn vị phản ứng nhanh nhằm nhận diện các hành động phi pháp của Nga, cho dù đó là chiến tranh mạng hay ám sát...”, báo Buzzfeed News trích lời của Ngoại trưởng Johnson.

Trước đó, ngày 4/6, nghị sĩ Anh Bob Seely cảnh báo các quốc gia phương Tây có thể đang đối mặt với một cuộc xung đột với Nga về các vấn đề như "chiến tranh lai", tin tặc, những trò đùa trên Internet, các doanh nhân có dính líu tới chính trị, thuê người biểu tình...

Thủ tướng May dự kiến sẽ tới khu vực Charlevoix, Quebec (Canada) vào ngày 8/6 gặp mặt lãnh đạo các nước: Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ. Đầu năm nay, bà đã cáo buộc Nga đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại thành phố Salisbury (Anh) và ra lệnh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga ra khỏi nước Anh.

Về phần mình, Nga liên tục phủ nhận mọi lời cáo buộc và đáp trả với những động thái tương tự. Giới chức Nga cũng nhiều lần chỉ ra rằng đang có âm mưu chống phá nước Nga đang được tuyên truyền mạnh mẽ tại các quốc gia phương Tây.

Link gốc bài viết tại đây.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại