An nhàn nhờ trí tuệ, giàu có nhờ khôn ngoan: Dụng thuật binh pháp Tôn Tử, bạn đỡ mất công, mất sức, mất thời gian bội phần!

Thư Võ; Design: Dương Tiên |

Hãy nở hoa trên mảnh đất được trồng. Mỗi kinh nghiệm ta có được, cả tốt lẫn xấu, đều giúp tạo dựng nên con người ta. Hãy hiểu rằng, những gì được cho là hạn chế của bạn có thể là lợi thế.

BẠN LỰA CHỌN THẾ NÀO, ĐỜI BẠN SẼ THẾ ẤY

Tôi - một cô nàng ở ngưỡng tuổi 22, từng làm truyền thông cho một trung tâm đào tạo phát triển kinh doanh. Vào ngày làm việc cuối cùng trong tháng, tôi đến gặp anh sếp để bàn giao công việc. Kết thúc buổi trò chuyện, ngoài lời cảm ơn về những đóng góp của tôi cho công ty, anh bảo tôi rằng: "Công việc mới của em có phải là ngành truyền thông nữa không? Nếu phải, anh khuyên em đừng làm, vì tính cách của em không phù hợp với công việc này".

Khi đó, gương mặt sượng cứng, tôi gượng gạo nói lời cảm ơn anh sếp và bước ra khỏi căn phòng với cái đầu trống rỗng. Đọc đến đây, chắc hẳn, bạn đang thắc mắc, tôi là một người có tính cách như thế nào mà lại bị sếp cũ nhận xét thế kia. Thật ra, chính bản thân tôi cũng đã thắc mắc như thế đó!

Những dòng chia sẻ trên có thể coi là một phổ bản nhẹ nhàng trên nền giấy trắng. Tâm trạng đang "rối như tơ lòng" vừa mới nghỉ việc, chênh vênh giữa lựa chọn công việc lẫn cuộc sống, tôi nghe lại bản nhạc " I am diva" do nữ ca sĩ Thu Minh trình bày. Ngoài giai điệu sôi động, bắt tai, ca khúc gửi đến những trái tim yêu âm nhạc, đang chơi vơi ở nhiều ngưỡng cửa cuộc đời với lời nhắn nhủ sống tích cực. Đó là, "cuộc đời ai cũng có ưu và khuyết điểm, có tâm sự, có nỗi niềm của mình cả. Nhưng mà hãy nhìn vào những khuyết điểm, sự khác lạ của mình và biến đó thành ưu điểm, lợi thế, nâng bản thân mình lên". Thông điệp của ca khúc dường như chạm đến tâm tưởng của tôi, kiểu như "đồng bệnh tương lân". Từ những lý do đó, tôi suy nghĩ, hay là tôi trở thành cô nàng ngoan hiền trong mắt mọi người. Hay lựa chọn trở thành "diva của cuộc đời tôi" đây?... Và mọi hành động đều xuất phát từ những lựa chọn, ở hiện tại, ít nhất, tôi muốn trở thành "diva của cuộc đời mình".

An nhàn nhờ trí tuệ, giàu có nhờ khôn ngoan: Dụng thuật binh pháp Tôn Tử, bạn đỡ mất công, mất sức, mất thời gian bội phần! - Ảnh 1.

Bạn hỏi vì sao ư? Có bạn muốn mình là chú đom đóm huy hoàng trong đêm, tươi vui bùng cháy. Lại có bạn muốn mình là một chú cá từ tốn, nhẹ nhàng, chiêm nghiệm qua nhiều tháng năm… Nhưng suy cho cùng, ta cần hài lòng với lựa chọn của mình. Và với tôi, mỗi ngày trôi qua không phí hoài, tôi muốn bản thân cố gắng trở nên đặc biệt và đáng giá. Nói như nhà khoa học Carl Sagan, "chúng ta chỉ là con phù du sống trọn một ngày mà ngỡ rằng vĩnh cửu. Nhưng một ngày đó hoàn toàn là của ta".

Quay trở lại với câu chuyện từ lời nhận xét từ người sếp cũ, để trả lời câu hỏi về tính cách và biết rõ điểm yếu của mình, tôi đi tìm "đáp án" cho chính mình bằng cách xin ý kiến người khác - đây là cách tốt để tôi có thêm kinh nghiệm quý báu hoàn thiện bản thân. Đồng thời, khi hỏi ý kiến người khác, tôi nghĩ, chúng ta cần dẹp bỏ lòng tự ái và dám nhìn nhận khiếm khuyết của chính mình thì mới phát triển được.

Đầu tiên, tôi nhận được lời chia sẻ từ chị đồng nghiệp với lời nhắn nhủ rằng: "Chị nghĩ, em là một người rất năng động, cực kỳ mạnh mẽ về thể chất lẫn tính cách, đa năng và tốt bụng, luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác nên được mọi người yêu quý. Mặc dù, em rất thẳng thắn và đôi khi có chút nóng nảy nhưng không bao giờ để bụng được quá 5 phút. Nhưng chị muốn khuyên em, ở môi trường công sở, sẽ có những người sếp không thích nhân viên phản bác kế hoạch của họ và bày tỏ quan điểm cá nhân nhiều quá. Nhưng chị khuyên, em nên sống thật với những giá trị tính cách của chính mình!"

An nhàn nhờ trí tuệ, giàu có nhờ khôn ngoan: Dụng thuật binh pháp Tôn Tử, bạn đỡ mất công, mất sức, mất thời gian bội phần! - Ảnh 2.

Và những người đồng nghiệp khác cũng đã đưa ra lời góp ý, đa phần, mọi người nhấn mạnh về tính cách thẳng thắn và nóng nảy của tôi. Từ đó, tôi nhận ra, đôi khi, sự thẳng thừng trong tính cách của tôi khi giải quyết mọi vấn đề trong công việc lẫn cuộc sống khiến người khác khó chịu. Nhưng sau tất cả mọi chuyện, tôi ngồi xuống nhìn lại mình và thấy, tôi đã thiếu cái quan trọng là cách ứng xử trong những tình huống cụ thể. Nên bây giờ, tôi thận trọng, tiết chế lại để không đẩy bản thân vào sự nóng nảy, thẳng thắn quá mức…

Trong cuốn sách "Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹp", nhà chiến lược kinh doanh Chin- Ning Chu, người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn cho các công ty phương Tây có ý định kinh doanh ở châu Á, CEO của hãng tư vấn Asian Marketing Consultants và Viện Strategic Learning Institute, cho rằng, hãy hiểu rằng những gì được cho là hạn chế của bản thân có thể là lợi thế.

Qua lăng kính quản trị kinh doanh hiện đại, Chin-Ning Chu đã đưa ra hàng loạt các chiến thuật cần thiết phái đẹp để vượt qua những trở ngại trong công việc lẫn cuộc sống. Điều đặc biệt, quyển sách không phải đưa ra các câu nói khích lệ tinh thần mà cung cấp cho phụ nữ những chỉ dẫn cụ thể để vận dụng vào thực tiễn. Việc hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân là nền tảng để giúp duy trì năng lượng tích cực hoàn thiện bản thân, đạt được những thành quả mà bạn mong muốn trong nấc thang cuộc đời. Sau đây là 5 bước cơ bản mà chiến lược gia Chin-Ning Chu chia sẻ trong "Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹp" để giúp bạn hiểu rõ chính mình:

An nhàn nhờ trí tuệ, giàu có nhờ khôn ngoan: Dụng thuật binh pháp Tôn Tử, bạn đỡ mất công, mất sức, mất thời gian bội phần! - Ảnh 3.

TRỞ THÀNH DIVA CỦA ĐỜI MÌNH

1. Bạn phải có khao khát mãnh liệt muốn hiểu rõ chính mình

Đừng đợi đến lúc có vấn đề khủng hoảng thì mới nhận ra nhu cầu khám phá bản thân của chính mình. Hầu hết mọi người, cả nam lẫn nữ, không nhận ra nhu cầu khám phá bản thân cho đến khi gặp chuyện gì đó kinh khủng. Những bài học đắt giá này có ý nghĩa làm bạn thức tỉnh. Một khi làn khói đã tan đi, nếu bạn may mắn, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy việc cần thiết đối với bạn là phải tìm hiểu điều gì ở mình đang kéo bạn lùi lại.

2. Sự hiểu biết bản thân là sự chỉ dẫn đáng tin cậy cho cách ứng xử, hơn là bám lấy những tiêu chuẩn được đặt ra một cách độc đoán

Mặc dù cả hai cách trên đều có thể mắc sai lầm. Bạn sẽ mắc sai lầm cho dù bạn đi theo con đường nào chăng nữa, nhưng sai lầm mắc phải trên con đường khám phá bản thân sẽ tự sửa chữa chính nó, còn sai lầm mắc phải do trung thành mù quáng với những tiêu chuẩn chủ quan thì chỉ kéo dài mãi sự dại dột mà thôi. Qua sự tìm hiểu giá trị bên trong, biết đâu chừng, bạn có thể khám phá ra rằng mình có tài năng của một nhà thiết kế thời trang, một nhà kinh doanh thực sự, hay khả năng cầm mic chuyên nghiệp hay tìm thấy niềm vui mộc mạc từ chính cuộc đời mình…

An nhàn nhờ trí tuệ, giàu có nhờ khôn ngoan: Dụng thuật binh pháp Tôn Tử, bạn đỡ mất công, mất sức, mất thời gian bội phần! - Ảnh 4.

3. Làm thám tử của chính mình

Bạn hoàn toàn có thể làm thám tử cho mình để biết được con người thật sự của bạn là gì. Bạn cần tìm ra nguyên nhân vì sao mình luôn làm điều ngược lại với mục tiêu. Thám tử khám phá chính mình có thể giúp bạn giữ vững lập trường. Bỗng một ngày mà mọi việc luôn suôn sẻ, bạn cần dừng lại và phân tích vì sao chúng không có trục trặc gì. Bạn cũng cần phải biết điều gì đã làm bạn vĩ đại. Hãy khám phá những khuyết điểm của mình nếu muốn bạn khắc phục chúng.

4. Lặn sâu vào chính bạn

Có một trạng thái nguyên thủy về sự tự biết mình tồn tại trong mỗi chúng ta. Chúng ta chỉ cần tìm kiếm nó. Nếu bạn thấy mình cáu giận vì chuyện gì đó lặt vặt, hãy tìm một nơi yên tĩnh để bạn có thể nghĩ về điều thực sự làm bạn bận tâm. Làm như thế không chỉ giúp bạn nhìn thấu bản thân, nó sẽ còn cho phép bạn khơi dậy nguồn trí tuệ mà bạn thậm chí không biết mình có được. Sự suy tưởng lặng lẽ này là cách nhanh nhất để lặn sâu vào trong tâm, nơi an bình, sự tự biết mình và bản năng cư ngụ.

An nhàn nhờ trí tuệ, giàu có nhờ khôn ngoan: Dụng thuật binh pháp Tôn Tử, bạn đỡ mất công, mất sức, mất thời gian bội phần! - Ảnh 5.

5. Nhìn mình qua con mắt của người khác

Thông thường người khác nhìn rõ ta hơn ta tự nhìn mình. Hãy tìm ai đó biết rõ bạn, người thật sự quan tâm đến bạn và hỏi xem họ thấy bạn như thế nào. Thật hữu ích khi có một người bạn biết thông cảm làm tấm gương phản chiếu chân thực con người bạn. Tại chỗ làm, một đồng nghiệp hay người quản lý như thế là không thể thiếu được. Hãy thử hỏi ai đó mà bạn tin tưởng về cách làm việc của họ. Điều gì khiến bạn ngưỡng mộ? Họ có gợi ý gì để bạn cải thiện mình? Bạn có thể bất ngờ trước những câu trả lời của họ đấy.

6. Hãy là một diễn viên và nhà đạo diễn

Hãy sống như thể bạn vừa là diễn viên, vừa là đạo diễn của bộ phim cuộc đời của bạn. Giống như câu chuyện của cô nàng Lisa mà trong quyển sách "Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹp", Lisa làm trưởng một dự án có ngân sách một triệu đô la. Cô lên kế hoạch những buổi thuyết trình thật kỹ lưỡng và thử đi thử lại cho tới khi thuộc lòng mọi thứ. Nhưng mỗi khi thực hiện bài thuyết trình cô lại ngắc ngứ. Lisa, trong vai diễn viên, đang phải vật lộn với chính mình. Thế là, cô tìm về vai trò đạo diễn để biết nguyên nhân vì sao cô lại ngắc ngứ trong bài thuyết trình của mình mặc dù cô đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Cô khám phá ra gốc rễ của nỗi sợ hãi khi nói trước đám đông, chính là sự khao khát trong thâm tâm muốn gây được ấn tượng với cấp trên. Sau nhiều lần tự vấn mình trong vai trò đạo diễn, cô đã thành công và được thăng chức.

Nỗi sợ của Lisa rất thông thường. Có bao nhiêu người trong chúng ta cứ vấp váp trong công việc hiện thời bởi vì mãi tập trung nghĩ đến những gì xảy ra tiếp theo? Hãy sống mỗi ngày làm việc như thể đó là ngày cuối cùng bạn còn làm công việc đó, và bạn sẽ bất ngờ khi thấy mình sẽ tập trung và tự tin đến thế nào!

Tôi thiết nghĩ, cuộc sống là một chuỗi thử thách khó khăn và kèm theo những thuận lợi. Dù thế nào chăng nữa, nó hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn nghĩ gì và hành động như nào với đôi bàn tay mà bạn được ban cho. Nếu bạn cứ luôn chán đời, bạn sẽ thấy cuộc đời này thật đáng chán và khó khăn. Khi chúng ta đeo lăng kính tiêu cực, mọi thứ sẽ vô cùng xám xịt. Không phải vì bản chất mọi sự như vậy, mà do niềm tin của bạn như thế.

Việc thay đổi thế giới, đơn giản bắt đầu bằng cách bạn nhìn nhận thế giới. Đó chính là sức mạnh của thông điệp "hãy nở hoa trên mảnh đất được trồng" mà tác giả Chin-Ning Chu muốn gửi gắm đến phái đẹp. Ngày nay, sự thành công của phụ nữ ngày càng nhiều là minh chứng cho vai trò của họ trong doanh nghiệp và trong xã hội. Bằng cách nắm vững những chiến thuật của Tôn Tử, phái đẹp có thể nâng tầm nhìn của mình cao và xa hơn người khác, cũng như hiểu rõ thông điệp ý nghĩa của sự việc, hành động, quyết định diễn ra xung quanh mà có thể người khác không biết.

An nhàn nhờ trí tuệ, giàu có nhờ khôn ngoan: Dụng thuật binh pháp Tôn Tử, bạn đỡ mất công, mất sức, mất thời gian bội phần! - Ảnh 6.

Phân tích những điều mà Chin-Ning Chu viết trong "Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹp", chúng ta có thể nhìn lại bản thân, đánh giá những hạn chế của bản thân và vạch ra các chiến thuật phát huy chúng thành điểm mạnh. Đồng thời khám phá được lý do mà những điểm mạnh nhất lại trở thành những nhược điểm tồi tệ.

Tóm lại rằng, có khi cuộc sống không thuận lợi, mang nhiều rủi ro, nhưng thái độ của ta khi đối diện với nó lại là điều quan trọng nhất. Cuộc sống giống như một đồng xu, có mặt này thì phải có mặt kia, có mặt trái thì phải có mặt phải. Có ý nghĩa tiêu cực thì phải có ý nghĩa tích cực tiềm ẩn đằng sau nó. Không bao giờ có đồng xu nào chỉ có một mặt, mà luôn luôn là hai mặt. Vậy thì, quan trọng là sau mỗi hoàn cảnh tiêu cực xảy ra, chúng ta có tìm được ý nghĩa tích cực đằng sau nó, để mình trở nên hạnh phúc hơn hay không? Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹp sẽ hữu ích cho phụ nữ hiện đại, nhất là khi đối diện với tình huống khó khăn trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Hãy những người phụ nữ, hãy cứ đẹp và tự tin theo cách riêng của chính mình. Cho dù bạn cảm thấy trong đôi giày thủy tinh hay trong đôi giày lính đi nữa, bạn vẫn có thể học được cách tư duy như một chiến thuật gia hay một chiến binh hữu hiệu. Tất cả thử thách hay cơ hội chỉ khác nhau ở thái độ của bạn trước mọi vấn đề. Khi sự tự tin lớn hơn nỗi sợ, quyết tâm lớn hơn trở ngại, thách thức sẽ biến thành cơ hội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại