Ăn ngô đừng bỏ lõi, biết được cách chế biến này bạn sẽ hiểu vì sao thứ vứt đi tại Việt Nam lại khan hiếm ở nước ngoài

PV |
Ăn ngô đừng bỏ lõi, biết được cách chế biến này bạn sẽ hiểu vì sao thứ vứt đi tại Việt Nam lại khan hiếm ở nước ngoài
Ăn ngô đừng bỏ lõi, biết được cách chế biến này bạn sẽ hiểu vì sao thứ vứt đi tại Việt Nam lại khan hiếm ở nước ngoài

Sau khi ăn xong hạt ngô, nhiều người chẳng biết nên xử lý nó kiểu gì ngoài việc vứt vào thùng rác, bởi muốn làm củi đun thì cũng phải nhọc công phơi thật khô.

Thứ vứt đi ở Việt Nam lại đắt giá ở Hàn

Ấy thế nhưng khác với Việt Nam, thứ rác thải thực phẩm này lại được bày bán ở siêu thị một số nước với giá cao không tưởng mà chẳng có nguồn cung.

Ăn ngô đừng bỏ lõi, biết được cách chế biến này bạn sẽ hiểu vì sao thứ vứt đi tại Việt Nam lại khan hiếm ở nước ngoài - Ảnh 1.

Lõi ngô được bán ở Hàn với giá khoảng 40.000 đồng/gói.

Lõi ngô tại Việt Nam thường được vứt đi nhưng ở Hàn nó lại là món hàng không đủ mà bán. Mặt hàng này thường được đóng 4-5 lõi/gói và có giá khoảng 40.000 đồng. Tính ra thì mỗi lõi ngô có giá lên tới tầm 10.000 đồng/lõi. Việc này khiến nhiều người Việt sinh sống tại Hàn không khỏi tiếc "hùi hụi" và nhẩm tính xem tuổi thơ của mình đã lỡ đốt đi bao nhiêu là tiền.

Thông tin nói trên sau khi đăng tải đã khiến cộng đồng mạng ngơ ngác rồi bật cười thích thú. Bởi lẽ không ít người từng có "tuổi thơ dữ dội" với đống lõi ngô này. Chẳng hạn nhiều bạn ở các vùng quê, sau khi đỏ tay tách hạt còn phải mệt "bở hơi tai" dọn dẹp nó, mang đi phơi khô để đun nấu. Đó là chưa kể đun cũng đâu có dễ, không khéo là hít khói "no" đấy chứ vì lõi ngô khó bắt lửa.

Ấy thế mà chẳng ngờ được vật mình "ghét cay ghét đắng" lại có nhiều tác dụng và giá trị cao đấy chứ. Nhiều cư dân mạng còn tặc lưỡi và tự nhẩm xem bản thân từng vứt bao nhiêu "tiền" vào bếp củi.

Ăn ngô đừng bỏ lõi, biết được cách chế biến này bạn sẽ hiểu vì sao thứ vứt đi tại Việt Nam lại khan hiếm ở nước ngoài - Ảnh 2.

Cộng đồng mạng ngạc nhiên trước công dụng của lõi ngô. (Ảnh: Chụp màn hình)

Thậm chí một số du học sinh còn đùa nhau rằng, chẳng lẽ về Việt Nam đóng gói lõi ngô rồi xuất sang đây để bán lấy lời, "làm giàu không khó" đấy chứ.

Lõi ngô - Thức uống bổ dưỡng mà nhiều người bỏ qua!

Theo thông tin từ Naver, người Hàn Quốc thường mua lõi ngô về để đun nước uống giống như hãm trà vậy. Cũng theo Viện nghiên cứu ngô, đồ vật mà bạn từng xem là "phế phẩm" này lại có công dụng chống vàng da, chống phù, lợi tiểu và các chứng chảy máu.

Ăn ngô đừng bỏ lõi, biết được cách chế biến này bạn sẽ hiểu vì sao thứ vứt đi tại Việt Nam lại khan hiếm ở nước ngoài - Ảnh 3.

Trong các bài thuốc dân gian của Hàn Quốc từ xa xưa có truyền lại rằng “lõi ngô rất tốt cho sức khỏe”. Họ thường làm trà uống.

Theo các liệu pháp dân gian từ xưa truyền lại, nước lõi ngô đun sôi để hơi âm ấm, dùng súc miệng hàng ngày sẽ cải thiện được các bệnh về răng miệng. Bởi vì, hoạt chất Beta sitosterol có trong lõi ngô sẽ thẩm thấu sâu vào bên trong răng, giúp giảm các tác nhân làm tổn thương lợi răng.

Chính vì những hiệu quả kháng viêm, kháng khuẩn không ngờ như thế, lõi ngô đã trở thành một thứ nguyên liệu được người Hàn ưa chuộng.

Có rất nhiều người sau khi dùng nước lõi ngô để súc miệng đã thấy được hiệu quả của nó trong việc phòng ngừa các bệnh về răng miệng. Tuy nhiên, lõi ngô không phải là thuốc, nó chỉ giúp phòng ngừa và cải thiện phần nào bệnh sâu răng, viêm lợi. Vì thế bạn hãy sử dụng lõi ngô để chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình một cách hợp lý và sáng suốt nhé.

Ngoài ra tại Việt Nam, lõi ngô còn được tận dụng để chế biến thành than. Ưu điểm vượt trội của nó đó chính là sinh nhiệt nhiều, cháy lâu, không bốc lửa và khói. Ở một số nơi, lõi ngô còn được nghiền nát rồi làm nguyên liệu trồng nấm hay thức ăn cho vật nuôi. Ngoài ra, lõi ngô còn được mọi người tận dụng để cọ rửa vệ sinh.

Tác dụng tuyệt vời của ngô

Không chỉ lõi ngô mà rất nhiều bộ phận khác như hạt, râu... của ngô đều có tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong ngô có nhiều chất xơ nên ăn thực phẩm này sẽ tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra ăn ngô cũng giúp giảm thiểu nguy cơ tiểu đường.

Trong ngô có chất beta-cryptoxanthin, giúp cơ thể có thể ngăn ngừa bệnh nan y hiệu quả. Thiếu vitamin B1 sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, đầu óc không tập trung... ăn ngô sẽ giúp bạn tăng cường trí nhớ bởi loại thực phẩm này có chứa vitamin B1.

Ngoài ra ngô còn có nhiều công dụng giúp giảm thiểu khả năng lão hóa, tốt cho da, giúp làm đẹp.

theo Gia đình & xã hội

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ
      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980
      Chính sách bảo mật

      Chat với tư vấn viên