Án mạng kinh hoàng xuất phát từ mâu thuẫn trong quán net giữa 2 thiếu nữ mới lớn và phiên tòa khiến dư luận Đài Loan phẫn nộ

AME |

Từ những mâu thuẫn nhỏ ở quán net, thiếu nữ 14 tuổi đã bị nhóm người đánh đập, xâm hại và thiêu xác nhằm phi tang mọi bằng chứng.

Vụ án mạng xảy ra 5 năm trước tại thị trấn Trúc Đông, huyện Tân Trúc, Đài Loan, một cô gái đã bị thiêu chết sau khi bị tấn công tình dục. Ngay cả các nhân viên tang lễ cũng phải thở dài khi chứng kiến hiện trường và thi thể của nạn nhân.

Khâu Mỹ Hân sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở thị trấn Trúc Đông, huyện Tân Trúc, Đài Loan. Gia đình nạn nhân có 5 người con, mẹ mất sớm nên gánh nặng kinh tế đè nặng lên vai người cha.

Các anh chị em Khâu Mỹ Hân đều có vấn đề về thiểu năng trí tuệ nên được chính quyền địa phương đặc biệt hỗ trợ. Ở trường, Khâu Mỹ Hân bị bạn bè cô lập, thường xuyên bị bắt nạt, điều này khiến tính tình cô khép kín, bình lặng hơn.

Năm 2015, khi đang học trung học, Khâu Mỹ Hân bắt đầu tiếp xúc với máy tính và mạng internet. 

Vì hoàn cảnh gia đình và người cha không thể bên cạnh bầu bạn khiến cô bé càng "chìm" vào cuộc sống ảo trên mạng để giải quyết nỗi cô đơn của mình. Tuy nhiên, Khâu Mỹ Hân chỉ online vào mỗi cuối tuần, mỗi ngày chỉ từ 1 đến 2 giờ.

Ngày 17/5/2015, Khâu Mỹ Hân ra quán internet chơi thì phát sinh mâu thuẫn với Tạ Huân (12 tuổi). Sau đó, Tạ Huân đã gọi Lâm Xuân Hùng (34 tuổi) "méc" rằng mình bị một người xúc phạm và mong muốn hắn thay cô dạy dỗ đối phương một bài học. 

Nghe lời kể, Lâm Xuân Hùng ngay lập tức tập hợp các "anh em" đi "trả thù" giúp Tạ Huân.

5 người gây án bao gồm Lâm Xuân Hùng, Hoàng Hiểu Vân, Trần Triết Nho, Cổ Chí Cường, Hà Văn Hiên, ngoài ra còn có Tạ Huân và bé gái Tăng Nghi (9 tuổi).

Án mạng kinh hoàng xuất phát từ mâu thuẫn trong quán net giữa 2 thiếu nữ mới lớn và phiên tòa khiến dư luận Đài Loan phẫn nộ - Ảnh 1.

5 nghi phạm (theo thứ tự từ trái sang phải): Lâm Xuân Hùng (31 tuổi), Hoàng Hiểu Vân (27 tuổi), Cổ Chí Cường (22 tuổi), Hà Văn Hiên (19 tuổi), Trần Triết Nho (26 tuổi).

Lâm Xuân Hùng (thời điểm gây án 31 tuổi) là người hương Tiêm Thạch, huyện Tân Trúc, Đài Loan, là một kẻ có rất nhiều tiền án: trộm cắp, lái xe khi say rượu, đánh nhau gây rối trật tự,... Lâm Xuân Hùng có một người bạn gái là Hoàng Hiểu Vân sống gần nhà của hắn. 

Sau khi sinh một bé gái vào năm 2004 - 2005, cả 2 chia tay vì nhiều lý do. Tuy nhiên, đến Tết Nguyên Đán 2015, Lâm Xuân Hùng và Hoàng Hiểu Vân đã tái hợp.

Tạ Huân và Tăng Nghi đều là người dân tộc Atayal, được sinh ra ở Tiêm Thạch, huyện Tân Trúc, Đài Loan. 

2 đứa trẻ mới lớn sống cùng bố mẹ nhưng họ thường về nhà rất khuya. Cả 2 đều thích đến quán cà phê internet để giải trí. 

Tạ Huân và Tăng Nghi đã kết bạn với nhau sau nhiều lần gặp gỡ tại các quán internet. 2 đứa trẻ đều thường xuyên đến chơi nhà Lâm Xuân Hùng và Hoàng Hiểu Vân, xem họ như những người thân của mình.

Khoảng 7 giờ tối cùng ngày, nạn nhân Khâu Mỹ Hân và Lâm Xuân Hùng cùng Hoàng Hiểu Vân đã xảy ra xô xát trong một quán cà phê internet ở địa phương. 

Lâm Xuân Hùng cùng 6 đồng bọn ép buộc nạn nhân lên xe máy đến một khu vực vắng vẻ gần trường tiểu học thị trấn Trúc Đông.

Tại đây, bọn chúng dùng gậy và mũ bảo hiểm đánh tới tấp vào đầu và cơ thể Khâu Mỹ Hân cho đến khi bị người đi đường cản lại.

Án mạng kinh hoàng xuất phát từ mâu thuẫn trong quán net giữa 2 thiếu nữ mới lớn và phiên tòa khiến dư luận Đài Loan phẫn nộ - Ảnh 2.

Nơi tìm thấy xác của nạn nhân Khâu Mỹ Hân.

Sau đó, nạn nhân bị đưa đến công viên bờ sông dưới chân cầu Trúc Lâm (thị trấn Trúc Đông, thành phố Tân Trúc) vắng vẻ hơn. 

Tên Trần Triết Nho còn hướng dẫn Cổ Chí Cường và Hà Văn Hiên giữ chặt cơ thể của nạn nhân để Tạ Huân và Tăng Nghi dùng đá đánh vào đầu và nhiều vị trí khác trên người đối phương.

Cơn thú tính của những gã trai trẻ nổi lên, lần lượt quan hệ tình dục với Khâu Mỹ Hân. Khi thấy đã thỏa mãn, 7 hung thủ rời khỏi hiện trường và tụ tập tại một quán karaoke gần đó. 

Sau này, khi bị bắt giữ, bọn chúng đã khai rằng, lúc đó Khâu Mỹ Hân nằm im trên mặt đất, không có một cử động nào cả, chỉ có hơi thở khe khẽ.

Một tiếng sau, Trần Triết Nho và Cổ Chí Cường quay trở lại xem xét hiện trường. Thấy nạn nhân đã chết, 2 tên này đã báo cho đồng bọn biết. Sau đó, 7 người đã tiến hành thay đổi hiện trường và phi tang xác chết.

Án mạng kinh hoàng xuất phát từ mâu thuẫn trong quán net giữa 2 thiếu nữ mới lớn và phiên tòa khiến dư luận Đài Loan phẫn nộ - Ảnh 3.

Cảnh sát tích cực điều tra nguyên nhân và hung thủ gây ra vụ án mạng kinh hoàng.

Bọn chúng lôi thi thể vào bụi cỏ bên đường, sau đó dùng đá chà xát mặt nạn nhân để không ai có thể xác định danh tính người chết. Sáng sớm hôm sau (ngày 18/5/2015), nhóm hung thủ bàn nhau đi mua xăng để đốt, hòng phi tang xác của nạn nhân 14 tuổi.

Sau buổi học ngày 18/5/2015, giáo viên chủ nhiệm chủ động thông báo với gia đình Khâu Mỹ Hân về việc vắng mặt của cô bé. 

Nhưng người bố chỉ cho rằng con mình đang ở nhà người thân chơi. Ngày 19 và 20/5/2015, giáo viên tiếp tục liên lạc và ông vẫn khẳng định con gái mình đang ở nhà mẹ nuôi.

Sáng ngày 21/5/2015, xác Khâu Mỹ Hân được phát hiện trong tình trạng phân hủy mạnh, cháy sém một phần thi thể. 

Theo báo cáo pháp y, xác nạn nhân lõa thể, nguyên nhân tử vong vì xuất huyết đa cơ quan, chấn thương phần mềm và có dấu hiệu bị xâm hại.

Án mạng kinh hoàng xuất phát từ mâu thuẫn trong quán net giữa 2 thiếu nữ mới lớn và phiên tòa khiến dư luận Đài Loan phẫn nộ - Ảnh 4.

Thi thể cháy xém của nạn nhân Khâu Mỹ Hân.

Vụ án bắt đầu có những manh mối đầu tiên khi Tạ Huân trong lúc cao hứng đã buột miệng "khoe khoang" với một chàng trai trẻ: "Cái con nhỏ to tiếng với tao đã bị đánh chết ở dưới chân cầu Trúc Lâm kìa". Thông tin này nhanh chóng truyền đến tai cảnh sát. 

Từ các camera giám sát khu vực và các quán internet, cảnh sát đã bắt giữ 7 nghi phạm, tất cả đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Án mạng kinh hoàng xuất phát từ mâu thuẫn trong quán net giữa 2 thiếu nữ mới lớn và phiên tòa khiến dư luận Đài Loan phẫn nộ - Ảnh 5.

Vụ án mạng và 5 nghi phạm thành niên bị bắt giữ khiến dư luận Đài Loan xôn xao trong 1 thời gian dài. Danh tính của 2 nghi phạm vị thành niên (đều dưới 12 tuổi) không được công khai.

Phiên tòa đầu tiên diễn ra vào ngày 24/6/2016, Tòa án quận Tân Trúc đã kết án các bị cáo tù chung thân vì tội giết người.

Ngày 21/3/2017, phiên xét xử thứ 2 đã diễn ra, Tòa cho rằng 5 bị cáo thành niên không có ý định giết người từ đầu, chuyển bọn chúng sang tội gây thương tích dẫn đến chết người, tình tiết tăng nặng là có xảy ra xâm hại không tự nguyện. 

5 bị cáo này sẵn sàng bồi thường cho gia đình nạn nhân 11 triệu NDT (hơn 37 tỷ VND). Lúc này, Hoàng Hiểu Vân, Cổ Chí Cường, Hà Văn Hiên bị kết án 20 - 28 năm tù, Lâm Xuân Hùng và Trần Triết Nho vẫn bị kết án chung thân.

Ngày 22/6/2017, Tòa án Tối cao Đài Loan tuyên bố không thể xác định được các bị cáo có ý định giết người từ trước hay không, bác bỏ phán quyết của phiên tòa thứ 2.

Ngày 8/8/2018, Tòa án Tối cao Đài Loan đưa ra phán quyết sơ thẩm, 5 bị cáo trong vụ án này đã phạm tội nguy hiểm cho xã hội và không có khả năng cải tạo, kết án Lâm Xuân Hùng tử hình; Trần Triết Nho, Cổ Chí Cường, Hà Văn Hiên phạt tù chung thân; bị cáo nữ Hoàng Hiểu Vân không liên quan đến vụ tấn công tình dục nên bị kết án 20 năm tù.

Ngày 25/10/2018, Tòa bác bỏ phán quyết trong phiên tòa thứ 2, 3, 4; giữ nguyên kết quả của phiên tòa thứ 1.

Ngày 6/6/2019, Tòa kết án tử hình với bị cáo Lâm Xuân Hùng vì hành vi nguy hiểm cần loại bỏ khỏi xã hội. 4 bị cáo còn lại đều nhận án chung thân.

Ngày 1/8/2019, Tòa tiếp tục bác bỏ phán quyết trong các phiên tòa trước; giữ nguyên kết quả của phiên tòa đầu tiên.

Qua 7 phiên tòa xét xử trong 5 năm qua, Lâm Xuân Hùng đã bị tuyên án từ chung thân đến tử hình. 

Tuy nhiên, ở phiên tòa gần nhất diễn ra ngày 24/12/2019, Tòa án Tối cao Đài Loan đã giảm án xuống còn chung thân cho cả 5 bị cáo thành niên Lâm Xuân Hùng, Hoàng Hiểu Vân, Trần Triết Nho, Cổ Chí Cường, Hà Văn Hiên. 

Hai bị cáo còn lại là Tạ Huân và Tăng Nghi phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi sẽ được đưa vào trại giáo dưỡng.

Án mạng kinh hoàng xuất phát từ mâu thuẫn trong quán net giữa 2 thiếu nữ mới lớn và phiên tòa khiến dư luận Đài Loan phẫn nộ - Ảnh 6.

Tên Lâm Xuân Hùng luôn tỏ vẻ ăn năn, hối hận sau khi bị bắt.

Lý do tòa án đưa ra là vì trong 4 năm tạm giam, họ đã hối lỗi và tích cực phối hợp điều tra. Các bị cáo ngay từ đầu cũng không có ý định giết hại nạn nhân mà chỉ muốn đánh "dằn mặt".

Mức án này đã khiến dư luận phẫn nộ, hàng nghìn người phản đối kịch liệt, họ cho rằng phán quyết này của tòa là cổ súy cho những kẻ gây ra tội ác. Vụ án vẫn có thể được xét xử lại nếu có khiếu nại từ gia đình bị hại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại