Ấn Độ sẽ cung cấp miễn phí xe tăng T-72 cho đồng minh thân thiết?

Nam Đồng |

Theo kế hoạch, gần 2.500 xe tăng T-72 hiện có của Quân đội Ấn Độ sẽ phải được thay thế trước năm 2020.

Hôm 28/11, mạng tin quốc phòng Ấn Độ cho biết, nước này đã hoàn tất việc chuyển giao 4 trực thăng chiến đấu Mi-24 cho Không quân Afghanistan. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm tái thiết, tăng cường sức mạnh cho lực lượng an ninh và quốc phòng quốc gia Nam Á này sau chiến tranh.

Không quân Ấn Độ (IAF) hiện có trong biên chế khoảng 20 trực thăng vũ trang Mi-24/35, mặc dù đã được Israel tiến hành nâng cấp, tuy nhiên IAF vẫn lên kế hoạch thay thế chúng bằng phi đội AH-64E Guardian do Mỹ sản xuất cùng với LCH nội địa. Một vài chiếc Mi-24/35 trong tình trạng tốt sẽ chuyển giao cho đồng minh thân thiết, số còn lại đưa vào lực lượng dự bị.

Ấn Độ sẽ cung cấp miễn phí xe tăng T-72 cho đồng minh thân thiết? - Ảnh 1.

Một chiếc trực thăng Mi-24 của Không quân Ấn Độ

Bên cạnh đó, vào tháng 11 vừa qua, Hội đồng Mua bán quốc phòng Ấn Độ (DAC) đã thông qua đề xuất mua 464 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90MS từ Nga với chi phí ước tính 2,1 tỷ USD. Gần 2.500 xe tăng T-72 hiện có trong biên chế Quân đội Ấn Độ sẽ phải được thay thế trước năm 2020.

Đây được xem là nỗ lực nhằm bắt kịp Trung Quốc và Pakistan của Lục quân Ấn Độ, nguyên nhân chủ yếu do số lượng xe tăng không thể hoạt động vào ban đêm của nước này rất cao, trong chiến tranh hiện đại, đây là điểm yếu không thể chấp nhận được.

Câu hỏi đặt ra hiện nay là sau khi xe tăng T-72 bị loại bỏ, Ấn Độ sẽ làm gì với chúng? Toàn bộ sẽ được đưa vào kho niêm cất như trường hợp T-54/55, trao tặng Lực lượng Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, hay sẽ viện trợ cho đối tác thân quen khi nhận được đề nghị?

Ấn Độ sẽ cung cấp miễn phí xe tăng T-72 cho đồng minh thân thiết? - Ảnh 2.

Xe tăng Ajeya Mk 2 (phiên bản T-72M1 do Ấn Độ sản xuất) trong một cuộc duyệt binh

Khác với trường hợp trực thăng Mi-24, xe tăng T-72 hầu như không bị giới hạn bởi thời gian sử dụng, chúng sẽ còn phục vụ tốt thêm nhiều thập kỷ nữa. Những chiếc MBT Ajeya do Ấn Độ chế tạo trong nước có tính năng chiến đấu khá cao, nếu được bổ sung thiết bị quan sát ảnh nhiệt ban đêm thì chúng không thua kém nhiều so với T-72B3 và vượt trội T-54/55 nâng cấp.

Đây có thể xem như một cơ hội lớn để những đối tác chiến lược về quốc phòng của Ấn Độ tiến hành thay thế các xe tăng T-54/55 hay thậm chí T-62 đã lạc hậu của mình. Ajeya có ưu điểm đáng ghi nhận là chúng vẫn đang hoạt động, không phải tốn chi phí đại tu, sửa chữa lớn như khi mua lại xe tăng T-72 cũ từ Đông Âu.

Xe tăng Ajeya xứng đáng là trợ thủ tin cậy hơn của T-90MS so với T-54/55 nâng cấp, sẽ giúp quốc gia sử dụng xây dựng được biên đội hỗn hợp cực kỳ lợi hại (tương tự như T-72B3 cùng với T-90/ T-14 Armata của Quân đội Nga), đưa sức mạnh lục quân lên một tầm cao mới, đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu của tác chiến hiện đại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại