Ấn Độ sắp xây 1.700 km đường cao tốc dọc biên giới Trung Quốc

PV |

Chính phủ Ấn Độ vừa lên kế hoạch xây dựng khoảng 1.748 km đường cao tốc dọc theo biên giới với Trung Quốc ở bang miền Đông Bắc Arunachal Pradesh trong vòng 5 năm tới.

Con đường với tên gọi "cao tốc tiền tiêu" này sẽ chạy gần biên giới Ấn Độ - Trung Quốc – Myanmar. Tại một số địa điểm, con đường sẽ chỉ cách khoảng 20 km so với đường biên giới quốc tế của Ấn Độ.

Ấn Độ sắp xây 1.700 km đường cao tốc dọc biên giới Trung Quốc - Ảnh 1.

Một con đường cao tốc của Ấn Độ đang xây dựng. Ảnh minh họa: Bloomberg.

Với quy mô 2 làn xe, chính phủ Ấn Độ kỳ vọng đường cao tốc NH-913 sẽ có vai trò chiến lược, ngăn chặn người nhập cư trái phép tại khu vực biên giới. Tuyến đường này cũng sẽ tạo điều kiện cho việc di chuyển các lực lượng quân đội và thiết bị quốc phòng tới biên giới. Mục tiêu này đặt trong bối cảnh Ấn Độ đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc dọc theo đường biên giới.

Trung Quốc được cho là đang xây dựng cơ sở hạ tầng dọc đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở phía mình. Theo kế hoạch, đường cao tốc NH-913 sẽ được chính phủ Ấn Độ chia thành 9 gói thầu. Bộ trưởng Giao thông đường bộ nước này Nitin Gadkari cho biết chi phí ước tính cho dự án vào khoảng 3,6 tỷ USD./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại