Quốc hội Ấn Độ họp, nghe báo cáo về vụ đụng độ ở biên giới với Trung Quốc

Phan Tùng |

Hai viện Quốc hội Ấn Độ đã dừng các hoạt động vào trưa 13/12 để nghe Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh báo cáo về vụ va chạm xảy ra giữa binh lính nước này và binh lính Trung Quốc ở khu vực biên giới bang Arunachal Pradesh.

Chưa đầy một ngày sau khi quân đội Ấn Độ ra thông báo khẩn về vụ đụng độ giữa binh lính Ấn Độ với binh lính Trung Quốc tại đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở quận Tawang, bang miền Đông Bắc Arunachal Pradesh, trong sáng 13/12, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã có cuộc họp với Tham mưu trưởng Quốc phòng, tướng Anil Chauhan và Tư lệnh 3 quân chủng Hải, Lục và Không quân.

Tại cuộc họp, người đứng đầu bộ Quốc phòng Ấn Độ đã nghe báo cáo cập nhật về tình hình sau vụ va chạm giữa binh lính 2 bên. Ngay sau đó, trong buổi trưa, ông Rajnath Singh đã có 2 phiên họp, trình bày trước Quốc hội Ấn Độ về những diễn biến của vụ việc. Hoạt động này diễn ra sau khi một số nghị sỹ tại Quốc hội gửi yêu cầu tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo từ người đứng đầu bộ Quốc phòng.

Quốc hội Ấn Độ họp, nghe báo cáo về vụ đụng độ ở biên giới với Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh phát biểu tại Hạ viện nước này trưa ngày 13/12 (ANI)

Trước đó, trong tối 12/12, Bộ Quốc phòng Ấn Độ ra thông báo cho biết, đụng độ đã xảy ra giữa binh lính Ấn Độ và Trung Quốc tại đường LAC tại quận Tawang, bang Arunachal Pradesh hôm 9/12 khiến một số binh sĩ hai bên bị thương nhẹ. Có khoảng 300 binh lính phía Trung Quốc được chuẩn bị kỹ lưỡng đã tiếp cận đường LAC tại thời điểm xảy ra vụ việc. Tuy nhiên, phía Trung Quốc bị cho là bất ngờ trước sự chuẩn bị và phản ứng kiên quyết của của quân đội Ấn Độ. Sau khi xảy ra va chạm chỉ huy của quân đội Ấn Độ tại khu vực đã có cuộc họp khẩn với người đồng cấp phía Trung Quốc để thảo luận về vụ việc, trên tinh thần của các cơ chế song phương nhằm khôi phục hòa bình và yên tĩnh tại biên giới.

Trong khi đó, hãng tin Ấn Độ ANI dẫn nguồn tin của Không quân nước này cho biết, trước khi xảy ra vụ đụng độ tại khu vực Yangtse, quận Tawang, bang Arunachal Pradesh, trong vài tuần qua, một số thiết bị bay không người lái của Trung Quốc đã di chuyển qua đường LAC, tiến tới các vị trí đóng quân của quân đội Ấn Độ. Không quân Ấn Độ buộc phải huy động các máy bay chiến đấu SU-30 MKI tới khu vực để ngăn chặn các hành động này.

Không quân Ấn Độ cho biết, đã triển khai các phi đội máy bay SU-30 và Rafale, cùng tổ hợp phòng không S-400 tới các bang tại khu vực Đông Bắc nước này để sẵn sàng ngăn chặn các mối đe dọa đường không tại biên giới. Trước đó, Ấn Độ và Trung Quốc đã nhất trí triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn việc leo thang căng thẳng trên không sau khi máy bay chiến đấu Trung Quốc vi phạm không phận trên đường LAC hồi đầu năm nay.

Vụ việc vừa xảy ra tại biên giới 2 nước ở bang Arunachal Pradesh là diễn biến nghiêm trọng nhất giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc kể từ khi xảy ra vụ va chạm tại thung lũng Galwan, phía Đông vùng lãnh thổ liên bang Ladakh của Ấn Độ. Đụng độ trong đêm 15/6/2020 khiến hàng chục binh lính hai nước thương vong, đẩy quan hệ Ấn – Trung xuống mức thấp chưa từng có./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại