Ấn Độ, Indonesia hối thúc Trung Quốc tôn trọng luật pháp ở Biển Đông

Hoàng Trang |

Bất chấp việc có thể khiến Trung Quốc nổi giận, Ấn Độ và Indonesia đã lên tiếng yêu cầu nước này kiềm chế hoạt động quân sự tại những vùng tranh chấp ở Biển Đông.

Ngày 12/12 tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ, Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có cuộc gặp gỡ nhân chuyến thăm Ấn Độ lần đầu tiên của ông Widodo kể từ khi nhậm chức vào năm 2004.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, đồng thời thúc giục các bên liên quan tuân thủ luật của Liên hợp quốc (LHQ). Hai bên đã kêu gọi giải quyết vấn đề này mà không sử dụng tới biện pháp bạo lực và đe dọa.

Trong một thông điệp ẩn ý tới Trung Quốc, ông Modi và ông Widodo đã yêu cầu nước này kiềm chế hoạt động quân sự, tránh hành động đơn phương có thể làm leo thang căng thẳng tại khu vực này.

“Về Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với những nguyên tắc luật pháp quốc tế đã được công nhận toàn cầu bao gồm UNLCOS", bản tuyên bố chung giữa Ấn Độ - Indonesia nêu rõ.

Động thái này được cho là một bước đi đáng chú ý giữa hai nhà lãnh đạo về tuyên bố chủ quyền đơn phương trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông. 

Trước đó, Bắc Kinh đã không thừa nhận phán quyết của Tòa trọng tài dựa trên UNCLOS bác bỏ về cái gọi là “đường 9 đoạn” mà nước này tự vẽ ở Biển Đông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại