Ăn bánh quy nhiều rồi nhưng bạn có biết tại sao trên bánh lại có các lỗ nhỏ hay không?

Hoa Hướng Dương |

Liệu có phải các lỗ này được dùng để trang trí?

Tại sao bánh quy lại có các lỗ nhỏ như vậy?

Tại sao bánh quy lại có các lỗ nhỏ như vậy?

Chắc hẳn bạn đã ăn bánh quy rất nhiều lần, thế nhưng liệu bạn đã biết tại sao bánh quy hay bánh Cracker lại có những lỗ nhỏ (xem ảnh dưới) hay không? Thực ra chúng không phải chỉ để trang trí hay để các nhà sản xuất... 'ăn gian' khối lượng!

Lý do rất đơn giản, nguyên liệu chính để tạo nên chiếc bánh quy là bột mì và muối. Để trộn đều muối va bột mì cùng một số nguyên liệu khác (phụ thuộc vào công thức sản xuất của các hãng sản xuất riêng) thì nước là một yếu tố không thể thiếu!

Tuy nhiên sau đó người ta sẽ phải nướng bánh để lượng nước này thoát ra ngoài nhằm đảm bảo bánh đủ tiêu chuẩn mỏng dẹt, giòn tan không bị phồng. Chính vì thế các nhà sản xuất phải tạo ra các lỗ này nhằm giúp hơi nước thoát ra để bánh không bị nở quá cao.

Trong sản xuất công nghiệp thì các lỗ này thường được tạo ra bằng một cái kim đồng đường kính 2mm đâm xuống bột. Còn các tiệm bánh nhỏ hay sản xuất thủ công tại nhà thì người làm bánh sẽ dùng xiên nhỏ hoặc nĩa để tạo lỗ.

Xem video quá trình sản xuất công nghiệp bánh quy:

Quy trình sản xuất bánh quy

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại