Ám ảnh những bao tải tro cốt vô thừa nhận ở Ấn Độ

Bảo Hạnh |

Tình nguyện viên Ashish Kashyap cẩn thận xúc tro cốt của những bệnh nhân Covid-19 vô thừa nhận cho vào bao tải tại lò hỏa táng ở thủ đô New Delhi - Ấn Độ, nơi các giàn hỏa thiêu cháy suốt ngày đêm vì số ca tử vong tăng cao.

Sau đó, anh Kashyap sẽ đem những tro cốt này rải xuống sông Hằng. Được biết, gia đình của nhiều bệnh nhân tử vong vì Covid-19 không dám thu nhặt tro cốt của người thân sau khi hỏa táng vì sợ sẽ bị nhiễm virus ở nơi đông người.

Những người theo đạo Hindu có tục lệ hỏa thiêu người chết rồi đem tro cốt rải xuống những dòng sông được cho là linh thiêng hoặc những nơi quan trọng đối với người đã khuất.

"Trong đại dịch, thân nhân của những bệnh nhân này đã bỏ rơi họ. Tuy nhiên, tổ chức của chúng tôi thu nhặt tro cốt ở tất cả các lò hỏa táng và thực hiện nghi lễ cuối cùng ở Haridwar để họ được cứu rỗi" - anh Kashyap cho biết.

Ám ảnh những bao tải tro cốt vô thừa nhận ở Ấn Độ - Ảnh 1.

Những bao tải đựng tro cốt vô thừa nhận. Ảnh: Reuters

Ám ảnh những bao tải tro cốt vô thừa nhận ở Ấn Độ - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters cho biết anh Kashyap và nhóm tình nguyện Shri Deodhan Sewa Samiti sẽ thu nhặt tro cốt, mảnh xương, đem rửa cẩn thận bằng sữa và nước rồi cầu nguyện cho người đã khuất. Tới tháng 9, họ sẽ đưa tro cốt đến thánh địa Haridwar bên bờ sông Hằng và thực hiện 1 nghi lễ tôn giáo trong giai đoạn 15 ngày được xem là "ngày lành tháng tốt".

Những người theo đạo Hindu tin rằng nghi lễ này giúp người chết được cứu rỗi khỏi vòng luân hồi của sự sống và cái chết.

Anh Vijay Sharma, 1 thành viên khác của nhóm, cho biết họ đã thực hiện công việc trên trong gần 2 thập kỷ cho những thi thể vô thừa nhận hoặc những người quá nghèo.

Vào năm 2020, họ đã thu nhặt tro cốt của 3.700 người. Năm nay, con số được dự đoán sẽ cao hơn năm ngoái rất nhiều lần.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại