Với tín đồ của các món cay nóng thì không thể thiếu nguyên liệu ớt trong nhà bếp. Và hẳn bạn sẽ đồng ý rằng với nhiều món, có chút cay cay thì mới dậy vị, phải không?
Tuy nhiên khi làm bếp, bạn đã bao giờ gặp phải trường hợp cắt ớt xong, phần tay đã tiếp xúc với ớt lại trở nên bỏng rát dữ dội? Vậy phải làm sao để cắt ớt mà tay không rát đây?
Nỗi lo này sẽ hoàn toàn tan biến nếu bạn biết tận dụng các vật có sẵn trong bếp này.
1. Dầu ăn
Dầu ăn bình thường hay dầu olive đều có thể được tận dụng trong trường hợp này. Đơn giản thôi, bạn hãy thoa chúng lên tay trước khi tiếp xúc với ớt. Phần dầu sẽ hình thành một lớp màng bảo vệ cho da tay bạn.
2. Nước rửa chén
Sau khi cắt ớt xong, bạn hãy rửa ngay tay với nước rửa chén hoặc xà phòng. Chất kiềm trong nước rửa này sẽ giúp giảm độ bỏng rát do ớt gây ra.
3. Sữa
Nếu bạn lo ngại rằng nước rửa tay sẽ khiến làn da tay trở nên khô hơn thì bạn có thể dùng sữa. Cắt ớt xong, bạn hãy ngâm tay vào tô sữa lạnh, nếu được bạn có thể bỏ thêm vài viên đá càng tốt. Cơn bỏng rát sẽ nhanh chóng biến mất.
4. Găng tay làm bếp hay màng bọc thực phẩm
Nếu như bạn vẫn cảm thấy việc làm kia có phần lỉnh kỉnh thì cách dễ nhất để bảo vệ tay không bị bỏng ớt đó là ngăn nó tiếp xúc trực tiếp với ớt.
Đơn giản nhất, bạn hãy đeo găng tay làm bếp hoặc sử dụng bao nylon hay găng tay tự phân hủy dùng một lần cũng rất tiện.