Ám ảnh cái Tết mặc quần áo từ thiện, ca sĩ Lily Chen chi 10 triệu mua hoa, quả cúng gia tiên

Hương Hương |

"Ngày xưa nhà nghèo, lâu lâu mới có thịt để ăn mà toàn thịt mỡ kho sả nghệ. Tết đến, mỗi năm tôi được 1 bộ quần áo mới, có năm không có vì sống nhờ quần áo từ thiện", Lily Chen kể.

Tết, đối với nhiều người là những ngày thật tươi vui và hạnh phúc. Kể cả, đó là cái Tết của sự thiếu thốn, nghèo đói hay tủi lòng. Bởi khi đi qua những cái Tết đó, bằng cách này hay cách khác, ký ức vẫn thật đẹp, thật lung linh để mỗi người nhận về những trải nghiệm và giá trị riêng cho cuộc sống của mình.

Á quân Tình Bolero Lily Chen

Nhận được nhiều lời mời show trong dịp Tết thế nhưng Lily Chen khá chọn lọc show. Cô ưu tiên những show gần nhà vì Tết là thời gian cô muốn được ở bên ngoại. Gia đình chỉ có 2 người nên Lily Chen không thể để ngoại ăn Tết 1 mình được.

"Tiền không biết bao nhiêu là đủ, số năm ngoại còn đón Tết cùng Lily không có nhiều vì ngoại già rồi nên tôi trân trọng mỗi dịp Tết truyền thống được ở bên ngoại", Lily Chen chia sẻ.

Ám ảnh cái Tết mặc quần áo từ thiện, ca sĩ Lily Chen chi 10 triệu mua hoa, quả cúng gia tiên - Ảnh 1.

Ca sĩ Lily Chen - Á quân Tình Bolero 2018. Đối với nữ ca sĩ họ Trần này, những cái Tết nghèo thuở xưa mang tới những giá trị sống khác biệt cho cô để cô trân trọng hiện tại và sống tốt hơn.

Chia sẻ về Tết năm nay, Lily Chen cho biết: "Ngày xưa nhà nghèo, lâu lâu mới có thịt để ăn mà toàn thịt mỡ kho sả nghệ. Tết đến, mỗi năm tôi được 1 bộ quần áo mới, có năm thì không có vì sống nhờ quần áo từ thiện.

Nhà chỉ có 2 bà cháu nên Tết đến việc ăn uống cũng đơn giản. Nhà tôi thường chuẩn bị món thịt kho hột vịt, hầm giò heo bắp cải và ngoại tự làm món gỏi củ kiệu. Ngày 20 Tết ngoại bắt đầu gọt thái các loại rau ngũ sắc nhồi chua. Cách đây 10 năm bà có nấu bánh tét, nhưng giờ tuổi cao nên nhờ người ta nấu rồi mang đến nhà cúng.

Ngày 22 tôi bắt đầu về quê sắm Tết, 24 là cùng bà đi chợ mua đồ đạc trang trí nhà cửa và quan trọng nhất là bàn thờ của gia đình.

Nhà tôi khá nhiều bàn thờ, mỗi lần đi chợ tôi thường mua gần 10 triệu tiền hoa, bánh trái để bàn thờ gia tiên thật lộng lẫy và đủ đầy, coi như cách tôi báo hiếu với gia tiên vì ngày xưa ai cũng nghèo khổ.

Năm nay đón Tết vẫn như mọi năm chỉ có 2 bà cháu vì nhà chưa có thành viên mới nào. Tết tôi thường đưa bà đi chúc Tết nhà dì, nhà cậu. Tôi thích may quần áo mới cho cả gia đình, vì tôi bị ám ảnh những ngày năm xưa không có quần áo mới đón Tết. Tôi luôn làm mọi cách bù đắp cho gia đình từ những điều nhỏ nhất".

Lily Chen tâm sự thêm "Tết luôn là một cột mốc đánh dấu từng giai đoạn của mỗi người. Tôi từ một cô gái nghèo tỉnh lẻ lên Sài Gòn lập nghiệp, bao nhiêu năm cũng là bấy nhiêu mùa Tết đi qua cùng biết bao kỷ niệm đáng giá.

Tôi đi xa để trải nghiệm, để học hỏi và trưởng thành và mang mọi thứ hoàn hảo trở về nhà. Như Tết năm nay sẽ lại là một dấu mốc mới mà cả tôi và gia đình chờ mong".

Ám ảnh cái Tết mặc quần áo từ thiện, ca sĩ Lily Chen chi 10 triệu mua hoa, quả cúng gia tiên - Ảnh 3.

Vì ám ảnh cái Tết nghèo, không có quần áo mới, phải mặc đồ từ thiện nên Tết năm nay khi đã có cuộc sống đủ đầy hơn, Lily Chen chi hẳn 10 triệu để sắm hoa quả, bánh trái về trưng bàn thờ gia tiên như một cách báo hiếu.

Ca sĩ Phan Ngọc Luân

Phan Ngọc Luân sinh ra tại một xóm nghèo vùng U Minh Hạ tại Cà Mau. Anh kể, hồi xưa, vì nhà nằm tận sâu trong rừng U Minh, chưa có điều kiện phát triển nên vẫn sử dụng đèn dầu. "Về đêm khoảng 7 giờ, mọi người đưa tay có thể bắt được vô số muỗi nên cả gia đình thường "chui" vào mùng ngủ sớm", Phan Ngọc Luân nhớ lại.

Thời gia đình còn nghèo, gia đình Phan Ngọc Luân chỉ cần lo được mấy bữa ăn đầy đủ, ấm cúng trong những ngày Tết là mừng. Anh nói: "Do quê nghèo nên mọi người ăn tết đơn giản với "miếng thịt, vài cái trứng, ngâm một vài củ kiệu cùng tôm khô, vài cái bánh là Tết".

Điều Phan Ngọc Luân nhớ mãi vẫn là hương vị của món thịt kho hột vịt: "Thịt kho hột vịt ở vùng U Minh rất mặn vì vùng này giáp biển. Nhà nào khá hơn thì mua nước dừa về kho cho nồi thịt kho bớt mặn".

Nhắc về những món bánh kẹo ngày Tết, Phan Ngọc Luân kể về món mứt dừa do mẹ làm. Anh có thể ăn được một số lượng lớn mứt dừa trong mùa Tết. Nhà anh không có chưng hoa mà lấy lục bình trôi sông làm hoa ngày tết.

Phan Ngọc Luân ngậm ngùi nói, ngày xưa dù khó khăn thiếu thốn vật chất nhưng về tinh thần những "cái tết nghèo rớt mồng tơi" ở quê anh luôn tràn ngập yêu thương, niềm tin vào một năm mới tốt đẹp của những người dân nơi đây.

"Ngày nay, mọi thứ dần tốt đẹp, đỡ khó khăn hơn. Quê tôi có điện, người dân được xài nước sạch nên món thịt kho hột vịt ngon hơn ngày trước", anh chia sẻ.

Ám ảnh cái Tết mặc quần áo từ thiện, ca sĩ Lily Chen chi 10 triệu mua hoa, quả cúng gia tiên - Ảnh 5.

Ca sĩ Phan Ngọc Luân chưa bao giờ quên những cái Tết nghèo ở quê. Dù túng thiếu nhưng đối với anh, đó là những kỷ niệm thật đẹp mà anh không bao giờ quên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại