AKHZ và Avdiivka sẽ chịu chung số phận như Azovstal và Mariupol?

Hoàng Đức |

Các đơn vị của Nga bắt đầu tấn công nhà máy than cốc Avdiivka (AKHZ), một công trình cố thủ cực kỳ kiên cố, như máy luyện kim Azovstal ở Mariupol.

Theo giới truyền thông Nga, các Lực lượng Vũ trang Nga vẫn đang tiếp tục, dù chậm rãi nhưng là điều “không thể tránh khỏi”, dồn ép Lực lượng Vũ trang Ukraine dọc theo toàn bộ trục đông-tây ở thành phố Avdeevsky (Avdiivka), đồng thời dồn ép chặt hai bên sườn bắc-nam thành vòng vây.

Ở khu vực phía bắc của mặt trận Lực lượng Vũ trang Nga đã đạt được tiến bộ đáng kể trong tam giác Novokalinovka - Novobakhmutovka - Stepovoe và tiến gần đến Nhà máy hóa chất và than cốc Avdiivka (Avdeevka Coke and Chemical Plant, AKHZ), bắt đầu mở chiến dịch đánh AKHZ.

Cần lưu ý rằng, ngay khi vừa tiếp cận địa phận Nhà máy hóa chất và than cốc Avdiivka, các đơn vị của Lực lượng Vũ trang Nga ngay lập tức bắt đầu tấn công mạnh vào AKHZ, cố gắng nhanh chóng đánh bật các đơn vị Lực lượng Vũ trang Ukraine khỏi khu vực lãnh địa của nhà máy này.

Một đoạn video toàn cảnh đã xuất hiện trên Internet, cho thấy người Nga đang tấn công những người Ukraine cố thủ trong doanh nghiệp khổng lồ này rất ác liệt, bằng nhiều loại vũ khí khác nhau.

Được biết, Nhà máy hóa chất và than cốc Avdiivka là một công trình phòng thủ cực kỳ phức tạp, tương tự nhà máy luyện kim Azovstal ở thành phố duyên hải biển Azov là Mariupol, thuộc tỉnh Donetsk.

Diện tích của AKHZ rộng khoảng 340 ha, trên đó có hơn 200 tòa nhà và công trình kiến ​​​​trúc khác nhau, đã được Lực lượng vũ trang Ukraine đã biến thành một khu vực cố thủ kiên cố với hỏa lực rất mạnh, đủ sức giúp một nhóm quân phòng thủ nhỏ chống lại sức tấn công của một lực lượng tấn công đông gấp nhiều lần.

Có rất nhiều hỏa điểm được thiết lập ở trong các công trình của khu phức hợp nhà máy, những con đường dẫn tới nhà máy được gài dày đặc mìn và các chướng ngại vật khác nhau. Ngoài ra còn có một số lượng lớn các công trình ngầm và lối đi ngầm khác nhau.

Có thể nói rằng, khu vực AKHZ là một tổ hợp công trình phức tạp không kém Nhà máy thép Azovstal - một cứ điểm phòng thủ nổi tiếng ở thành phố cảng Mariupol bên bờ biển Azov, nơi diễn ra một trận đánh giằng dai, quyết liệt trong năm 2022.

Trận chiến bảo vệ nhà máy thép Azovstal thường được chính quyền Kiev ca ngợi là một hình tượng tiêu biểu cho tinh thần chiến đấu đến cùng của lực lượng Ukraine trước quân đội Nga, khiến quân Nga phải mất 3 tháng ròng rã mới kiểm soát được nhà máy này.

Vì vậy, việc đánh chiếm được nhà máy AKHZ không phải là một việc dễ dàng, đặc biệt là nếu nguồn cung cấp cho quân đồn trú Ukraine ở Avdiivka không ngừng lại.

Nhưng nếu đánh chiếm thành công nhà máy này, Quân đội Ukraine sẽ hoàn toàn mất tinh thần chiến đấu và nhanh chóng tan rã.

Rút kinh nghiệm từ trận Azovstal, song song với việc tấn công dữ dội vào khu phức hợp này, quân Nga cũng đã dùng hỏa lực để đánh phá các tuyến đường tiếp tế cho quân Ukraine trong nhà máy.

Tương tự mặt trận phía bắc, quân Nga cũng đang tấn công mạnh ở phía nam thành phố, tiếp tục chiến dịch đánh bật lực lượng vũ trang Ukraine khỏi khu công nghiệp Avdiivka.

Đồng thời, ở phía tây và tây nam thành phố, Lực lượng vũ trang Nga đang dần dần tiếp cận làng Severnoye, một mỏ đá bên cạnh làng đã bị chiếm giữ.

Quân Nga cũng đang tiến về phía Pervomaiskoye và Tonenkoye, với dự định khép vòng vây đối với thành phố này từ cả 4 hướng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại