Ai là chủ nhân mới của toà nhà cao nhất Việt Nam - Keangnam Hanoi?

T.Huế |

Ngay sau khi chào bán, Keangnam Hanoi Landmark nhận được sự quan tâm lớn từ nhiều ông lớn thế giới. Mới đây nhất, trong những ngày đầu tháng 4, báo chí Hàn Quốc đưa tin Công ty chứng khoán Mirae Asset sẽ đầu tư 400 tỷ Won (349 triệu USD) để thâu tóm tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower.

Keangnam Hanoi Landmark là tòa nhà cao nhất Việt Nam.

Công trình nhiều tai tiếng này được xây dựng vào năm 2011 với tổng chi phí mà đầu tư là khoảng 1.200 tỷ won (tương đương 1,1 tỷ USD).

Tuy căn hộ của Keangnam được bán ra với giá cao ngất ngưởng nhưng tập đoàn này đã phải vật lộn với nợ nần để có thể hoàn trả 530 tỷ won cho các chủ nợ, bằng cách “tự bán mình”.

Tiếp đó là thông tin Mirae Asset Securities đã bắt tay với tập đoàn AON BGN rót tổng cộng 500 tỷ Won vào Keangnam Hanoi Landmark.

Trong đó, Mirae Asset Securities sẽ dùng 300 tỷ Won để mua lại các khoản nợ cao cấp và 100 tỷ Won mua trái phiếu chuyển đổi của tòa tháp. Còn AON BNG sẽ góp 100 tỷ Won còn lại vào thương vụ thâu tóm.

Như vậy, số tiền mà Mirae Asset Securities rót vào Keangnam Hanoi Landmark vượt trội so với AON BNG. Đây là khoản đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của Mirae Asset Securities.

Còn nhớ, đầu tháng 5/2015, Báo chí hàn Quốc rộ lên thông tin, tòa nhà cao nhất Việt Nam Keangnam Landmark được tòa án Hàn Quốc, thông qua công ty quản lý bất động sản Colliers International, rao bán ở mức 830 tỷ won (khoảng 770 triệu USD).

Quỹ đầu tư Qatar Investment Authority khi đó được loan tin là thâu tóm toà nhà này nhưng quỹ này đã phủ nhận.

Việc mua bán Keangnam tưởng đã chìm vào quên lãng nhưng nó lại “nóng” trở lại vào đầu năm 2016 với thông tin AON Holdings – tập đoàn tài chính tầm trung của Hàn Quốc trở thành chủ nhân mới của Keangnam từ hồi tháng 12/2015, trên một tờ báo kinh tế của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, những thông tin mới cho thấy Mirae Asset mới là chủ nhân thực sự của Keangnam Hanoi Landmark.

Được biết, Mirae Asset Securities được thành lập từ năm 1997, chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính, chứng khoán, bảo hiểm…tại Hàn Quốc, HongKong, Singapore, Ấn Độ, Anh, Việt Nam….

Tại Việt Nam, Mirae Asset đã nhận chuyển nhượng 100% vốn tại Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset Wealth Management vào tháng 11/2015.

Mới đây, công ty này đã được tăng vốn từ 300 tỷ đồng lên 700 tỷ đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại