Ai có quyền lực vượt xa cả Phật Tổ Như Lai trong Tây Du Ký?

C.Dũng |

Trong Tây Du Ký, vẫn còn rất nhiều thần tiên có pháp lực cao cường chưa hề lộ diện.

Ai từng đọc Tây Du Ký hẳn cũng biết đến trận đại náo thiên cung của Tề Thiên Đại Thánh khiến cho các tiên thần một phen náo loạn. Khi đó, dù đã cử vô số những thiên binh thiên tướng mạnh nhất của mình, thiên đình cũng không thể hàng phục được khỉ đá ngàn năm này. Mãi đến khi Phật Tổ Như Lai xuất hiện, yêu hầu mới bị hàn phục và bị trấn giữ tại Hoa Quả Sơn trong hơn 500 năm.

Từ đó về sau, mỗi khi gặp phải yêu quái "quá tầm" mà các thần tiên khác cũng không thể xử lý, Tôn Ngộ Không thường tìm đến Tây Trúc để thỉnh cầu Phật Tổ Như Lai đứng ra giúp sức. Vậy nên nhiều người xem Tây Du Ký nghĩ rằng Phật Tổ Như Lai chính là người có pháp lực cao cường nhất trong toàn thể tam giới.

Ai có quyền lực vượt xa cả Phật Tổ Như Lai trong Tây Du Ký? - Ảnh 1.

Phật Tổ cũng chưa phải người mạnh nhất Tây Du Ký

Thế nhưng sự thật không hẳn vậy, trong tam giới có Thiên Bàn được chia thành 5 cấp bậc rõ ràng. Thấp nhất là các vị tiên như Bồng Lai Chơn Tiên, Bắc Đẩu Tinh Quân… Cao hơn là các Bồ Tát như Địa Tạng Bồ Tát, Quan Âm Bồ Tát. Bậc 3 thì gồm 3 bậc thần thông Thái Thượng Lão Quân, Tây Phương Phật Tổ, Văn Khuyên Khổng Thành. Trên nữa lại là Ngọc Hoàng Thượng Đế và Hồng Quân Lão Tổ. Nói vậy mới thấy trong Tây Du Ký, những vị tiên, phật mạnh nhất từng xuất hiện như Hồng Quân Lão Tổ và Tây Phương Phật Tổ mới chỉ xếp ở bậc cấp 2 và 3 vẫn chưa phải là người mạnh nhất trong tam giới.

Và cũng theo thiên bàn, trên cùng của tất cả chính là Diêu Trì Kim Mẫu, người được mệnh danh là mẹ của tất thảy các tiên thần. Tương truyền, bà là người cai quản Diêu Trì Cung, nơi chứa đựng tất cả các nguyên chất tạo thần linh nên ít khi xuất đầu lộ diện.

Ai có quyền lực vượt xa cả Phật Tổ Như Lai trong Tây Du Ký? - Ảnh 3.

Diêu Trì Kim Mẫu là nhân vật "quyền lực" nhất trong tam giới

Đạo Giáo Trung Quốc hay Cao Đài ở Việt Nam còn gọi bà với một số cái tên gọi khác như Vô Cực Thiên Tôn, Tây Vương Mẫu là mẹ của vạn vật trong thiên hạ. Bà có một khu vườn đào ban thuốc trường sinh, nằm ở trên đỉnh của núi Côn Lôn.

Trong Tây Du Ký, ta chưa hề thấy sự xuất hiện của nhân vật này nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bà yếu hơn các tiên thần còn lại. Vẫn còn vô số các tiên thần có pháp lực cao cường khác vẫn chưa hề được nhắc đến trong bộ truyện. Từ đó tạo ra một thế giới vô cùng rộng lớn và bí ẩn theo cách nhìn của Đạo Giáo Trung Hoa.

Các bạn nghĩ sao về thân thế của vị thần tiên đứng đầu Thiên Bàn này?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại