Á hậu Thúy Vân: "Khó khăn mình gặp chỉ là hạt cát nhỏ so với điều người khác đã kinh qua!"

Thu Hường |

Á hậu Thúy Vân: "Khó khăn mình gặp chỉ là hạt cát nhỏ so với điều người khác đã kinh qua!"
Á hậu Thúy Vân: "Khó khăn mình gặp chỉ là hạt cát nhỏ so với điều người khác đã kinh qua!"

"Càng trưởng thành, càng đi qua nhiều sóng gió, chúng ta càng cô đơn và sau cùng, chỉ có những người bạn thân thiết nhất ở lại. Người bạn ấy không ai khác chính là sách" - Á hậu Thúy Vân chia sẻ.

Vượt hàng trăm km đường đèo dốc, chiều 4/4, Hành trình Từ Trái Tim do Trung Nguyên Legend khởi xướng đã có mặt tại huyện M'drak, tỉnh Đắk Lắk để trao tặng 5.000 cuốn sách cho học sinh, sinh viên tại Trung tâm Văn hóa huyện. 

3 vị khách mời đặc biệt là Á hậu Thúy Vân, Á hậu Mâu Thủy và Hoa hậu Thùy Dung đã có nhiều chia sẻ bổ ích về tầm quan trọng của việc đọc sách và nuôi dưỡng ước mơ, khát vọng.

Sách là người bạn giúp vượt qua khó khăn

Hoa hậu Thùy Dung tâm sự, chuyện đăng quang ngôi vị hoa hậu năm 18 tuổi chính là thách thức lớn nhất từng khiến cô phải cảm thấy suy sụp, muốn bỏ cuộc.

"Thời điểm đó, Dung chỉ ước giá như mình chưa từng đăng quang, giá như mình có thể quay lại làm một cô gái vô tư, vui vẻ như bao bạn bè đồng trang lứa. Nhưng rồi Dung nhận ra mình không thể quay lại được nữa và chỉ có một con đường là buộc phải vươn lên".

Trải qua rất nhiều khó khăn, hiện tại, Thùy Dung đã vươn lên trở thành một nữ doanh nhân, cân bằng được cả công việc kinh doanh lẫn công tác làm nghệ thuật. Có được thành công ấy, cô tin rằng nguồn lực quan trọng nhất đến từ những cuốn sách mà Dung đã đọc trong thời gian khó khăn nhất cuộc đời.

Á hậu Thúy Vân: Khó khăn mình gặp chỉ là hạt cát nhỏ so với điều người khác đã kinh qua! - Ảnh 1.

"Mỗi khi gặp khó khăn, Dung thường đọc sách. Những cuốn sách đã dạy Dung rất nhiều điều, giúp Dung hàn gắn tổn thương và vượt qua nỗi buồn, sự sợ hãi. Sách cũng nuôi dưỡng tâm hồn và khiến Dung tin rằng, dù cuộc đời có xô đẩy đến đâu, dù chúng ta có từng bị tổn thương đến nhường nào thì hãy cứ là một người tốt, luôn có tình yêu trong trái tim và lòng tha thiết muốn đem đem tình yêu, lòng tốt ấy chia sẻ với mọi người. Có như vậy, chúng ta dù làm việc ở bất cứ lĩnh vực nào cũng sẽ đạt được thành công".

Nói về khó khăn đã đi qua, Á hậu Mâu Thủy cũng tâm sự cô từng có thời gian khủng hoảng khi bước chân vào nghề người mẫu từ năm 19 tuổi và rồi sau đó liên tiếp gặp thất bại.

"Thủy đứng trên sàn diễn lúc còn quá trẻ rồi sau đó liên tục rớt các cuộc thi Siêu mẫu, Hoa hậu Việt Nam... Lúc đầu, Thủy cũng rất buồn nhưng rồi mình nhận ra, khi chúng ta chưa thành công tức là còn nhiều thiếu sót, phải tìm cách lấp đầy những tố chất căn bản và Thủy đã chọn cách đọc sách".

Đọc sách giúp Mâu Thủy được sống một cuộc đời mới, hiểu biết một câu chuyện mới, để từ đó soi chiếu lại chính mình, nhận ra những khó khăn mình đang gặp chỉ là một hạt cát nhỏ so với điều mà các vĩ nhân đã làm được. 

"Thủy chợt nghĩ, họ làm được, vì sao mình lại không thể"? Suy nghĩ ấy đã khiến cô quyết định khăn gói sang Mỹ  dù không biết một chữ tiếng Anh nào. Sau 6 tháng nỗ lực ở trời Tây, Mâu Thủy đã ký được hợp đồng đại diện cho một nhãn trang sức lớn tại Mỹ. 

Trong lúc khó khăn, Thủy đã chọn cách đọc sách để tiếp thêm năng lượng và tinh thần lạc quan. Ban đầu, Á hậu chỉ đọc 20 trang mỗi ngày rồi sau đó là 40 trang và ngày càng nhiều hơn. 

"Tuy nhiên, Thủy vẫn nghĩ sách vở chỉ là lý thuyết. Nó chỉ là tri thức khi chúng ta vận dụng vào cuộc sống. Từ tri thức sẽ biến thành phong cách rồi hình thành thói quen, định hình con người bạn".

Điều quan trọng nhất để làm nên thành công, theo Mâu Thủy, là mỗi người phải có ước mơ, khát vọng. Ước mơ không chỉ giúp chúng ta giàu có về vật chất mà còn giàu có về tâm hồn, giàu tình yêu, lòng bác ái còn khát khao sẽ giúp chúng ta làm được những điều tuyệt vời trong cuộc đời.

"Mỗi chúng ta khi đứng trước những khó khăn đều có nhiều lựa chọn, hoặc đi tiếp, hoặc dừng lại. Nếu bạn muốn thử thách bản thân mình thì hãy cứ làm để tìm ra năng lực lõi và đến khi ấy thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua".

Trong khi đó, Á hậu Thúy Vân lại cho rằng: "Càng lớn, càng đi qua nhiều sóng gió thì chúng ta càng cô đơn và sau cùng, chỉ có những người bạn thân thiết nhất ở lại. Người bạn ấy không ai khác chính là sách. Đọc sách giúp Vân nhận ra, những khó khăn mình đang gặp chỉ là một hạt cát nhỏ so với những gì người khác đã kinh qua."

Hoa hậu, Á hậu đọc sách gì để đổi đời?

Chia sẻ về cuốn sách hay, Hoa hậu Thùy Dung cho biết cô rất tâm đắc với 2 cuốn Đắc Nhân Tâm và Tin Vào Chính Mình. Mỗi khi đọc 2 cuốn ấy, Thùy Dung lại cảm giác như tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm và tin rằng: Bạn nghĩ mình như thế nào thì sẽ là người như thế đó.

Á hậu Thúy Vân: Khó khăn mình gặp chỉ là hạt cát nhỏ so với điều người khác đã kinh qua! - Ảnh 3.

Trong khi đó, Á hậu Thúy Vân tâm sự rằng, cuốn sách cô yêu thích nhất là "Không có thất bại, Tất cả chỉ là thử thách". Theo Á hậu, mỗi khi đọc cuốn sách ấy, cô lại có thêm động lực để đương đầu với khó khăn, kiên trì với niềm đam mê.

"Đọc sách khiến Vân thấy mình như đang sống một cuộc đời mớ để biết rằng, khó khăn mình đang gặp chỉ là rất nhỏ và không có lý do gì khiến chúng ta phải chìn bước, bỏ cuộc".

Á hậu Thúy Vân cũng tin rằng, sách chính là một người bạn, là tri thức. Khi có ai đó tặng sách cho bạn tức là họ đang có ý muốn tặng bạn một người bạn đồng hành, có khả năng giúp bạn hình dung rõ những nhân tố làm nên thành công. 

Theo Á hậu, mỗi cuốn sách giá trị đều có khả năng đem đến góc nhìn mới, năng lượng mới. Nó là ánh sáng của tri thức và như người ta thường nói, một dân tộc vĩ địa là một dân tộc biết thượng tôn, tôn trọng tri thức mà sách chính là kho tàng tri thức.

"Nếu có sách trong tay, các bạn hãy cứ đọc. Có thể sẽ có những cuốn làm các bạn thấy nó rất đúng với cuộc đời mình nhưng cũng có những cuốn các bạn chưa kịp hiểu. Đừng lo lắng, chán nản vì biết đâu, một ngày nào đó sẽ có lúc bạn ngộ ra được những điều đã có trong sách".

Cuối cùng, Á hậu muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ rằng đừng bao giờ sợ thất bại bởi vì chỉ khi chúng ta dám đương đầu với thử thách thì mới có cơ hội để tôi rèn bản thân. 

"Giống như người xưa vẫn nói thuyền càng to sóng càng lớn. Khi mình mơ ước điều càng lớn lao, vĩ đại thì càng gặp phải nhiều thách thức. Chúng ta có thể chọn con đường dễ đi nhưng chỉ khi chọn cái khó làm, chọn vấp phải thử thách, thất bại thì mới có cơ hội làm nên thành công lớn lao".

4 Apr 19_C H U T I C H V A C A U N O I TT original-01

Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng từ năm 2012 đến nay nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của quốc gia.

"Tủ sách nền tảng đổi đời" gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa học, Triết học, Huyền học, Y học, Võ học, Kinh tài học, Chính trị học, Đạo đức học, Xã hội học, Mỹ học, Âm thanh học và Ngôn ngữ học. Trong đó, 5 cuốn sách "Nghĩ Giàu Làm Giàu", ‘Khuyến Học", "Quốc Gia Khởi Nghiệp", "Đắc Nhân Tâm", "Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách" là những cuốn sách mở đầu của "Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời".

Từ năm 2018 - 2023, "Hành trình Từ Trái Tim" mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng "Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời" đến 11.085 nhà văn hóa xã; 212 nhà văn hóa quận; 1.642 nhà văn hóa huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hóa phường; thư viện của 713 đơn vị hành chính gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ quốc. Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng lớn, vì một Khát Vọng vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, "Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt" đã có sự đồng hành của Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam… cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội… tại hệ thống các trường đại học, học viện, cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa …trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt" liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

KHI CÙNG NHAU, KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ!

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email hanhtrinhtutraitim@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  CÙNG CHUYÊN MỤC

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên