Nga dùng chính tên lửa Kh-55 của Ukraine không kích Kiev

Hoàng Đức |

Các mảnh vỡ tên lửa hành trình Kh-55 trước đây Ukraine trả nợ khí đốt cho Nga đã được tìm thấy sau cuộc không kích vào Kiev.

Nga dùng chính tên lửa Kh-55 của Ukraine không kích Kiev - Ảnh 1.

Một nhóm phóng viên điều tra của Ukraine mang tên "Các nhà điều tra Ukraine" mới đây đã cho biết rằng, sau các cuộc tấn công của Nga vào thủ đô Kiev, các mảnh vỡ của tên lửa Kh-55 sản xuất từ thời Liên Xô đã được tìm thấy ở nhiều vùng trong thủ đô Ukraine.

Điều đáng ngạc nhiên là đây chính là những tên lửa Kh-55 của Ukraine, được chính quyền Kiev chuyển sang Moscow như một phần thỏa thuận thanh toán khí đốt cho Nga vào những năm 90 của thế kỷ trước.

Các phóng viên Ukraine đã tiến hành một cuộc điều tra về câu hỏi "Nga đã lấy tên lửa ở đâu" để tấn công nước này, theo như tuyên bố của giới chức lãnh đạo Kiev từ đầu chiến dịch quân sự đặc biệt là "Moscow sắp cạn kiệt tên lửa".

Hãy nhớ lại rằng những tuyên bố của Ukraine rằng Nga sắp hết tên lửa đã được các quan chức Ukraine thuộc nhiều cấp bậc khác nhau tuyên bố kể từ tháng 3 năm 2022 và đến nay vẫn chưa kết thúc.

Nga dùng chính tên lửa Kh-55 của Ukraine không kích Kiev - Ảnh 2.

Các phóng viên Ukraine cho biết các mảnh vỡ tên lửa Kh-55 ở thủ đô Kiev chính là các tên lửa ngày trước đã thanh toán cho Nga

Trên báo chí Ukraine xuất hiện một bài báo đề cập đến "các nhà báo điều tra", trong đó tuyên bố rằng, Ukraine đã chuyển tên lửa hành trình X-55 (Kh-55) của mình cho Nga vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước, thay vì nguồn tài chính để trả khoản nợ khí đốt tích lũy.

Bài báo cáo buộc rằng, sau các cuộc tấn công của Nga vào Kiev, dựa vào các ký hiệu trên các mảnh vỡ tên lửa được tìm thấy, người ta đã xác định được đây là những tên lửa X-55 mà ngày xưa Ukraine đã cung cấp cho Liên bang Nga để trừ nợ khí đốt.

Tài liệu cho biết, vào thời điểm đó, Kiev đã nợ Moscow tiền thanh toán khí đốt trị giá 275 triệu dollars.

Chính vì khoản nợ này mà Ukraine đã chuyển cho Moscow không chỉ hơn 500 tên lửa Kh-55, mà còn cả 8 máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95 Bear và Tu-160 Blackjack.

Ngoài ra, 11 máy bay ném bom Tu-160 còn lại mà Ukraine được "thừa kế" từ Liên Xô đã được phá dỡ với sự hỗ trợ tài chính từ Hoa Kỳ theo chương trình Nunn-Lugar (Kế hoạch Giảm thiểu Đe dọa Hạt nhân). Một máy bay không còn khả năng hoạt động đã được chuyển đến Bảo tàng Hàng không Poltava.

Vì vậy, ngày nay ở Ukraine, thuật ngữ "Zrada" (nghĩa là "Sự phản bội") không chỉ nhằm chỉ trích hành động của chính quyền khi đó ở Kiev, mà còn chĩa mũi dùi vào Hoa Kỳ, quốc gia đã tài trợ cho việc phá hủy những máy bay ném bom chiến lược.

Đó chính là một thông điệp rõ ràng đối với Hoa Kỳ: "Hãy nhìn xem, chính các bạn đã làm mọi cách để tước đi tiềm lực tên lửa và hàng không mạnh mẽ của Ukraine và bây giờ các bạn lại muốn chúng tôi đạt được kết quả trên chiến trường, nhưng vẫn đang trì hoãn việc chuyển giao máy bay tiêm kích hạng nhẹ F-16".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại