9.300 hộp thuốc chữa ung thư giả: Các bị cáo đổ lỗi cho nhà sản xuất, LS nói nguyên GĐ VN Pharma "chỉ là nạn nhân..."

Trang Anh |

Tại tòa, các bị cáo cho rằng trách nhiệm bán thuốc giả là của công ty sản xuất. Luật sư của bị cáo Hùng cho rằng thân chủ của mình "là nạn nhân của thời buổi kinh tế vượt qua biên giới".

Ngày 22/8, TAND TPHCM tiếp tục xét xử vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

Sáng ngày 22/8, tòa án đã đọc bản cáo trạng trong đó có nêu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg chữa ung thư mà VN Pharma nhập về Việt Nam đều là thuốc giả.

Bị cáo Võ Mạnh Cường - người trực tiếp đặt mua thuốc từ ông Raymundo giám đốc công ty Helix Canada - đã giới thiệu ông này gặp gỡ Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma.

Sau khi gặp gỡ, Hùng đồng ý mua thuốc từ công ty Helix Canada và có yêu cầu phía bán thuốc cung cấp văn bản pháp lý của đơn vị sản xuất.

Lúc đó, ông Raymundo đã gửi về Giấy chứng nhận bán hàng tự do và Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc do Bộ y tế Canada cung cấp. Các giấy tờ này được hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada.

Từ 2 loại giấy tờ này, công ty VN Pharma đã thuê dược sỹ Phạm Văn Thông viết tiêu chuẩn trình Cục quản lý dược Bộ Y tế cho nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita trên. Say này, cơ quan chức năng đã xác định được số giấy tờ đó đều là giả.

Các bị cáo đều khai tại tòa rằng không biết số giấy tờ phía công ty Helix Canada cung cấp là giả.

9.300 hộp thuốc chữa ung thư giả: Các bị cáo đổ lỗi cho nhà sản xuất, LS nói nguyên GĐ VN Pharma chỉ là nạn nhân... - Ảnh 1.

Phiên xét xử (Ảnh: VTV)

Báo Tuổi trẻ trích dẫn lời khai của Võ Mạnh Cường khai trước tòa: "Bị cáo ra trường, lập công ty xuất nhập khẩu để phát triển. Bị cáo rất muốn chinh phục thử thách cái mới, phía Canada nói sẽ làm tất cả cho nhập thuốc. Nếu biết giấy tờ giả thì không bao giờ tôi làm".

Không đồng ý với cáo buộc, Nguyễn Minh Hùng cho rằng lỗi là ở nhà sản xuất: "Nhà nhập khẩu không chịu trách nhiệm về chất lượng thuốc mà bên bán phải chịu trách nhiệm. Khi thuốc gửi về, chúng tôi gửi đi kiểm nghiệm thì đạt tiêu chuẩn", trích lời bị cáo Hùng trên báo Tuổi trẻ.

"Hùng là nạn nhân của thời buổi kinh tế vượt qua biên giới"

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Đình Hưng, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng đã đề nghị HĐXX làm rõ trách nhiệm cung cấp giấy tờ bán thuốc thuộc về bên nào, xem xét giai đoạn nhập khẩu thuốc vào cửa khẩu.

Vị luật sư này cho rằng thân chủ của mình chỉ giữ vai trò đồng phạm giúp sức cho Cường còn "Công ty Cổ phần VN Pharma và bị cáo Hùng chính là nạn nhân của thời buổi kinh tế vượt qua biên giới".

Về phía Hùng, bị cáo khẳng định: "Công ty Cổ phần VN Pharma có mục đích làm ăn đàng hoàng. Chúng tôi sẵn sàng làm bất cứ việc gì không cần lợi nhuận để phục vụ cho nền y tế", trang Zing trích dẫn lời khai.

Luật sư Phan Trung Hoài, người bào chữa cho Võ Mạnh Cường thì nêu ý kiến tại tòa rằng thân chủ của ông hoàn toàn không biết giấy chứng nhận là giả. Trang Zing.vn đưa lời luật sư này khẳng định "Rõ ràng hành vi mua bán H-Capita giữa Cường và Hùng chỉ diễn ra sau khi bộ Y tế cấp phép, nên về mặt thủ tục pháp lý thì 9.300 hộp thuốc này được coi là hợp pháp".

Từ 21/8 - 28/8, TAND TPHCM đã đưa ra xét xử vụ án buôn lậu thuốc, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức tại Công ty CP VN Pharma.

Các bị cáo: Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma), Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty Thương mại và hàng hải quốc tế H&C), Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma), Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng Phòng Xuất nhập khẩu VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương (kế toán trưởng VN Pharma) bị truy tố tội "buôn lậu".

Các bị can bị truy tố tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" gồm: Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng Phòng Nghiên cứu và phát triển VN Pharma), Phạm Văn Thông (dược sĩ), Phạm Anh Kiệt (Tổng giám đốc Sapharco).

Từ năm 2013, Cường mua thuốc H-Capita (thuốc chữa bệnh ung thư) từ một người nước ngoài tên Raymundo với giá 18 USD/hộp. Sau đó, Công ty Cổ phần VN Pharma nhập 9.300 hộp thuốc nhãn hiệu trên từ Cường với giá 27 USD/hộp.

Hùng thuê dược sỹ Thông viết hồ sơ thuốc H-Capita rồi chỉ đạo nhân viên hợp thức hồ sơ nhập khẩu, chứng từ thanh toán tiền nhập khẩu trái phép 9.300 hộp thuốc H-Capita.

Ngoài ra, từ năm 2012 đến năm 2014, Hùng còn làm giả hợp đồng mua bán thuốc với Công ty Austin Hồng Công để làm thủ tục nhập khẩu một số lô thuốc với trị giá hàng buôn lậu hơn 5 tỷ đồng.

(Tổng hợp)

Clip vụ xét xử: Nguồn VTV

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại