Bán thuốc chữa ung thư giả: Nguyên GĐ VN Pharma khẳng định "không biết lô thuốc nhập về là giả"

Nguyễn Song |

Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh ung thư.

Hôm nay, 21/8, TAND TPHCM đã đưa ra xét xử vụ án buôn lậu thuốc, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức tại Công ty CP VN Pharma.

Các bị cáo: Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma), Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty Thương mại và hàng hải quốc tế H&C), Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma), Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng Phòng Xuất nhập khẩu VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương (kế toán trưởng VN Pharma) bị truy tố tội "buôn lậu".

Các bị can bị truy tố tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" gồm: Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng Phòng Nghiên cứu và phát triển VN Pharma), Phạm Văn Thông (dược sĩ), Phạm Anh Kiệt (Tổng giám đốc Sapharco).

VN Pharma là công ty kinh doanh buôn bán thuốc chữa bệnh.

Làm giả chứng nhận thuốc chữa ung thư

Thông tin từ báo Công an nhân dân cho hay, từ năm 2013, VN Pharma đã nhập 9.300 hộp thuốc chữa bệnh ung thư (H-Capita) về kho. Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định Hùng thỏa thuận với Cường mua thuốc H-Capita với giá 27 USD/hộp. Sau khi được giá, Cường lại mua thuốc từ một người nước ngoài chưa rõ lai lịch tên Raymundo với giá 18 USD/hộp.

Người này cung cấp các giấy chứng nhận của công ty tự do có tên Helix tại Canada. Tuy nhiên, số giấy tờ này giám định đều là giả.

Bên cạnh đó, Hùng còn chỉ đạo nhân viên thuê dược sỹ Phạm Văn Thông viết hồ sơ thuốc chữa bệnh ung thư với giá 2.000 USD rồi đóng dấu công ty Helix Canada và chuyển cho Loan đi xin giấy phép nhập khẩu.

Bán thuốc chữa ung thư giả: Nguyên GĐ VN Pharma khẳng định không biết lô thuốc nhập về là giả - Ảnh 1.

Cơ quan công an khám xét Công ty VN Pharma (Ảnh: Người lao động

Báo Tuổi trẻ thông tin, kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Mặc dù là người đặt mua thuốc để bán cho VN Pharma nhưng Võ Mạnh Cường khai không biết nguồn gốc lô thuốc nêu trên được sản xuất ở đâu.

Quá trình điều tra cho thấy số thuốc được dán tem từ Ấn Độ về Sigapore, sau đó nhập khẩu về Việt Nam. Tuy nhiên xác minh mã vạch, mã số in trên vỏ thuốc thì không được đăng ký bởi quốc gia nào. Các giấy chứng nhận chất lượng thuốc đều là giả.

Nguyên GĐ VN Pharma khẳng định "không biết lô thuốc nhập về là giả"

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (Nguyên chủ tịch, Tổng Giám đốc VN Pharma) thừa nhận "không chuẩn" khi dùng giấy tờ giả để hoàn thiện hồ sơ nhập khẩu thuốc như cáo trạng truy tố.

"Tuy nhiên, khi bị phát hiện do các khách hàng phản ánh lại thuốc không đạt chất lượng, bị cáo đã chỉ đạo lấy thuốc đi kiểm nghiệm. Bị cáo cũng chứng minh bằng cách mời Cục quản lý dược Bộ Y tế để kiểm tra lô thuốc, đề nghị công an hỗ trợ xác minh. Kết quả xác minh cho thấy lô thuốc không đạt tiêu chuẩn, không được sử dụng cho người", báo Dân trí dẫn lời Hùng khai trước tòa.

Bị cáo Hùng tiếp tục khai rằng: "Bị cáo mua sản phẩm này cũng giống mua sản phẩm khác. Khi thực hiện có những việc không chuẩn, nhưng bị cáo khẳng định đây là sản phẩm kinh doanh bình thường, không có gì đặc biệt mà làm giả hoặc buôn lậu!".

"Trong ý thức chủ quan, tôi không mong muốn cũng không biết lô thuốc nhập về là giả"; "Tôi đã cử nhân viên của mình cùng Cường đi Canada để xác minh thuốc" báo Vnexpress dẫn lời ông Hùng khẳng định mục đích nhập thuốc về để cung cấp nhu cầu bức thiết của các bệnh viện và phục vụ cho xã hội.

Tuy nhiên, do ban đầu hồ sơ kỹ thuật không đầy đủ, nên ông ta chỉ đạo nhân viên làm giả để nộp cho Cục quản lý dược, Bộ Y tế.

Bán thuốc chữa ung thư giả: Nguyên GĐ VN Pharma khẳng định không biết lô thuốc nhập về là giả - Ảnh 2.

Các bị cáo tại toà (Ảnh: CAND)

Cáo trạng cũng chỉ ra, ngoài việc làm giả hồ sơ thuốc H-Capita 500mg, từ năm 2012 đến năm 2014, Nguyễn Minh Hùng còn chỉ đạo nhân viên thuê dược sỹ để chỉnh sửa nhiều bộ hồ sơ thuốc khác, giả con dấu và chữ ký của giám đốc, nhân viên công ty Helix Canada để công ty Pharma đăng ký lưu hành thuốc và xin cấp phép nhập khẩu tại Cục Quản lý dược.

Bị cáo cũng làm giả hợp đồng mua bán thuốc với công ty Austin Hồng Công để làm thủ tục nhập khẩu một số lô thuốc (H2K- Levofloxacin, H2K-Ciprofloxacin)... Trị giá hàng buôn lậu là hơn 5 tỷ đồng.

Phiên tòa diễn ra từ 21/8-28/8.


(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại