8 tuyệt chiêu giúp bạn trở thành chuyên gia mặc cả, không lo bị hớ

Minh Hoa |

Hãy ghi nhớ những bí kíp tối cần thiết dưới đây để mua được món đồ ưng ý với giá cả phải chăng, không lo bị mua hớ.

Hiện nay, việc mua sắm online rất phổ biến và thuận tiện, nhưng cũng không ít người đã gặp “tai nạn” khi mua hàng qua mạng. Vì vậy, nhiều người vẫn thích cách mua hàng truyền thống là đi dạo ở các khu chợ để được nhìn tận mắt, sờ tận tay các mặt hàng.

Tuy nhiên ở chợ, người bán thường hay nói thách, cùng một sản phẩm nhưng mỗi người bán một giá khác nhau, nếu không có kinh nghiệm mặc cả, bạn rất dễ bị mua hớ.

Dưới đây là một số tuyệt chiêu trả giá, mặc cả khi mua hàng để bạn có thể mua được những món đồ ưa thích với giá cả hợp lý nhất.

Thời gian mua hàng tốt nhất

Bạn nên mua hàng vào thời gian cửa hàng chuẩn bị đóng cửa. Lúc đó, người bán hàng nóng lòng muốn về nhà nhưng gặp khách thì vẫn muốn bán thêm vài món đồ. Đây là thời điểm bạn rất dễ mặc cả được giá thấp vì người bán hàng muốn bán nhanh để có thể đóng cửa hàng.

Giá rao không phải mức giá thực sự

Khi đi chợ, bạn không nên chấp nhận mua ngay với mức giá được báo. Người bán luôn nói thách mọi thứ, từ thực phẩm, quần áo đến đồ gia dụng. Bạn sẽ thấy đáng giá nếu chịu khó mặc cả, trả giá thấp xuống, nhất là nếu ngân sách eo hẹp.

Thái độ mua hàng

8 tuyệt chiêu giúp bạn trở thành chuyên gia mặc cả, không lo bị hớ - Ảnh 2.

Dù rất thích món hàng nhưng khi trả giá bạn không nên thể hiện ra cho người bán biết. Ảnh minh họa.


Dù rất muốn mua một món đồ nhưng khi trả giá bạn không nên thể hiện ra cho người bán biết bạn cực kỳ thích món đồ đó. Nếu người bán hàng nắm bắt được rằng bạn đang rất muốn mua thì họ sẽ nhất quyết không bớt giá vì cho rằng có thể bán được với giá cao hơn. Bạn nên tỏ ra không quá thích sản phẩm. Khi trả giá xuống thật thấp mà người bán không đồng ý thì hãy quay đi không mua nữa Lúc này người bán hàng thường sẽ gọi bạn quay lại và tiếp tục việc thương lượng.

Tham khảo giá trước

Khi định mua một món đồ nào đó, trước hết bạn hãy tham khảo qua trên mạng xem mặt hàng đó có giá tầm bao nhiêu. Nếu đến chợ, bạn cũng nên tham khảo giá ở nhiều cửa hàng khác nhau vì mẫu mã ở các cửa hàng trong cùng một khu chợ tương đối giống nhau. Cửa hàng nào đưa ra mức giá thấp nhất thì bạn hãy trả giá.

Việc khảo sát mặt hàng mình muốn mua ở nhiều cửa hàng hoặc tìm trên mạng xem giá trung bình khoảng bao nhiêu sẽ cho bạn thêm kinh nghiệm và hiểu biết để trả giá cho phù hợp.

Mạnh dạn trả giá

Khi mặc cả bạn đừng ngại vì trả giá xuống thấp. Nhiều người có tâm lý ngại ngùng khi phải mặc cả khi mua hàng, nhất là đàn ông hoặc chỉ trả giá thấp xuống một chút. Nhưng bạn nên biết rằng, người bán hàng nắm bắt được tâm lý đó nên nói thách khá cao. Vì vậy bạn hãy trả giá xuống thấp (ví dụ như khoảng một nửa), nếu người bán kiên quyết không bán thì nâng dần lên.

Với kiểu trả giá mạnh tay ngay từ đầu, bạn sẽ tạo ra “không gian” để mức giá nhích dần lên trong khoảng chấp nhận được. Nếu bạn bị từ chối, những chủ hàng khác gần đó cũng có thể đồng ý thương lượng với bạn.

Mang nhiều tiền mệnh giá nhỏ

Bạn không nên rút ra cả xấp tiền mệnh giá lớn khi đang mặc cả. Bạn có thể bị đánh giá là bủn xỉn, keo kiệt nếu đòi người bán hàng giảm 50.000 đồng trong khi trong túi có cả cọc tiền 500.000 đồng. Ngoài ra, người bán có thể viện cớ không có đủ tiền lẻ để trả lại bạn nhằm nâng giá.

Sử dụng hiệu ứng đám đông

Khi đi mua sắm tốt nhất bạn nên rủ thêm vài người bạn đi cùng. Đi theo nhóm vừa vui vẻ lại có thêm người tư vấn cho những món đồ bạn mua. Đặc biệt khi đi theo đám đông thì việc mặc cả sẽ thuận lợi hơn. Mỗi người thêm vào một câu "xuống giá", đảm bảo bạn sẽ nhanh chóng mua được món đồ như ý.

Tìm cách "dìm hàng" sản phẩm

Nếu thực sự thích một món hàng và đang trong quá trình trả giá bạn có thể chú ý quan sát hơn một chút để tìm ra những khuyết điểm nhỏ của sản phẩm (ví dụ: Chê đường chỉ may không đẹp lắm, màu không được đẹp lắm,...). Như vậy, việc mặc cả để mua được với mức giá thấp sẽ dễ dàng hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại