8 sự việc không sớm thì muộn sẽ hủy hoại đời bạn, cần phải cảnh giác!

Diệp Anh |

Nếu đang mắc kẹt ở 1 trong 8 việc dưới đây, bạn cần phải phản tỉnh bản thân ngay trước khi quá muộn!

1. Không biết bản thân muốn gì

Chỉ khi nào bạn biết rõ bản thân muốn gì, bạn mới có thể vì mục tiêu, vì nguyện vọng đó mà phấn đấu. Không nhất định phải là mục tiêu to lớn, vĩ đại nhưng nhất định mỗi chúng ta cần phải có một phương hướng cụ thể cho riêng mình.

2. Không thể từ đầu đến cuối kiên trì một sự việc

Ở đây không nói rằng bạn không nỗ lực mà nhấn mạnh vào việc nỗ lực của bạn chưa đủ hoặc việc bạn từ bỏ giữa chừng vì cảm thấy mình khó có thể thành công.

Thiếu sự kiên trì đến cùng, đầu hàng trước khó khăn trên đường tiến bước nghĩa là bạn đã từ bỏ thành tựu trước mắt và điều này lẽ tất nhiên, bạn chẳng thể gặt hái được trái ngọt trong đời.

Nhà yêu nước Phan Bội Châu từng nói rằng: "Ví như đường đời bằng phẳng cả, anh hùng hào kiệt nào có ai…"

Chính khó khăn là yếu tố thử thách lòng người. Đầu hàng ngay từ điểm xuất phát, hoặc bỏ cuộc giữa chừng, bạn mãi chỉ là kẻ thua cuộc mà thôi. 

Thực tế đã chứng minh rằng, người thành công không bao giờ bỏ cuộc, kẻ bỏ cuộc không bao giờ thành công.

8 sự việc không sớm thì muộn sẽ hủy hoại đời bạn, cần phải cảnh giác! - Ảnh 1.

3. Chỉ nghĩ và lo lắng quá nhiều, không quan sát dự đoán tương lai

Lo lắng và sợ hãi sẽ dẫn đến một hậu quả là bạn không dám lựa chọn, nằm yên trong vùng an toàn mà không dám bước ra. 

Sợ thất bại gây nên sự mất kiểm soát một bộ phận nào đó của cơ thể va không may là rất nhiều người trong chúng ta sống cả cuộc đời với một nỗi sợ thất bại.

Chúng ta sợ rằng bản thân có thể mắc sai lầm, rằng mình không thể làm điều gì đúng, không thể có sự hoàn hảo và sợ đến nỗi không cố gắng làm bất kỳ điều gì.

Và như vậy, chúng ta trở nên ù lì, chẳng làm nổi việc gì. Với chứng tê liệt này, chúng ta đánh mất khả năng tận hưởng cuộc sống nhiều thú vị, ý nghĩa, và cả đời sẽ chỉ dậm chân tại chỗ mà thôi.   

Bởi lẽ tự nhiên, những người đã mang nỗi sợ thất bại sẽ không bao giờ cố gắng. Và khi không cố gắng, không dám mơ, không dám vượt qua vùng an toàn, thử hỏi làm gì có thành công, làm gì có thành quả tốt đẹp?

4. Không có khả năng đánh giá, nhận thức đúng về bản thân

Khả năng đánh giá, nhận thức đúng về bản thân thể hiện ở mối quan hệ xã hội giữa bạn và người khác, cũng thể hiện ở cách bạn nhận thức như thế nào về chính mình.

Trong mọi trường hợp, bạn luôn luôn phải dựa vào tình hình thực tế của bản thân để từ đó đặt ra mục tiêu hợp lý nhất cho mình.

Nếu không thể làm được điều này, bạn hoặc sẽ đánh giá cao/thấp bản thân và cả hai trường hợp này đều sẽ bất lợi cho bạn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Hiểu bản thân và biết đặt mình đúng chỗ, bạn sẽ phát huy được những thế mạnh của riêng mình.

5. Không dám bước những bước đầu tiên

Khi cơ hội bày ra trước mắt, bạn chỉ tập trung vào việc tính toán được mất nhưng sự thật là trên thế giới này, chẳng có việc gì toàn diện. Rất nhiều việc, chỉ khi bạn bắt tay vào làm, bàn mới có trải nghiệm cho bản thân.

8 sự việc không sớm thì muộn sẽ hủy hoại đời bạn, cần phải cảnh giác! - Ảnh 2.

6. Không thể chịu đựng sự cô độc

Trên thế giới này, không có bất cứ ai có thể bên cạnh bạn suốt đời, ngay cả bố mẹ bạn chứ chưa nói đến bạn bè hay người yêu. Vì thế, bạn chỉ có thể dựa vào chính mình, sống bằng lý trí trước những sự thật bất di bất dịch của nhân sinh, cuộc đời mới không phải chịu quá nhiều đau khổ. 

7. Đối diện với các vấn đề, không tìm cách giải quyết mà tìm cách trốn tránh

Trong trường hợp này, tôi xin dùng 1 câu để tổng kết lại tất cả: Trốn tránh không giải quyết được vấn đề. Đối diện, giải quyết triệt để vấn đề dù hậu quả và trách nhiệm có nặng nề đến đâu đi chăng nữa, đó mới là giải pháp tốt nhất.

8. Chìm trong quá khứ, hối hận

Với những sự việc đã đi vào dĩ vãng, hội hận chỉ khiến bạn thêm lãng phí thời gian mà thôi, không những vậy, nó còn đè nặng lên tâm lý khiến bạn chẳng thể đối diện với cuộc sống hiện tại, sống một cuộc sống tốt nhất có thể.

8 sự việc không sớm thì muộn sẽ hủy hoại đời bạn, cần phải cảnh giác! - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại