8 sự thật lịch sử về đôi giày chúng ta mang hàng ngày: Giày cao gót từng không dành cho phụ nữ, thể hiện cả địa vị xã hội

Thanh Tâm |

Là một trong những đồ vật quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, lịch sử phát triển của giày dép có rất nhiều điều thú vị mà không phải ai cũng biết.

Giày xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta với chủ yếu với mục đích bảo vệ đôi chân khỏi những tác động của môi trường bên ngoài. Nhưng sau đó, mọi người bắt đầu sử dụng giày dép để thể hiện bản thân, làm phụ kiện tôn lên trang phục, thể hiện địa vị,..Vì vậy, trong quá trình phát triển, trong suốt triều dài lịch sử quan điểm về những đôi giày được thay đổi qua từng thời kỳ và ẩn chứa nhiều điều thú vị.

1. Kích cỡ giày được đo bằng lúa mạch

Hầu như cho đến cuối thế kỷ 19, không có kích cỡ giày tiêu chuẩn như hiện nay. Do vậy, người xưa thường đo chiều dài của đế giày bằng những hạt lúa mạch. Việc này phổ biến đến nỗi đã có thời điểm, hạt lúa mạch đã trở thành cơ sở cho một đơn vị đo, giống như phép đo inch. Hiện tại, đây vẫn là một đơn vị đo lường chính thức ở Vương quốc Anh và Ireland.

8 sự thật lịch sử về đôi giày chúng ta mang hàng ngày: Giày cao gót từng không dành cho phụ nữ, thể hiện cả địa vị xã hội - Ảnh 1.

2. Hình dáng giày tùy thuộc vào tầng lớp xã hội

Khi xu hướng đi giày cao gót đến với tầng lớp thấp hơn trong xã hội, giới quý tộc đã phản ứng bằng cách làm cho giày cao gót của họ thậm chí còn cao hơn. Thậm chí, những đôi giày của quý tộc còn khiến họ cực kỳ khó di chuyển, điều này biểu thị cho việc họ không cần sự thoải mái để lao động như những tầng lớp thấp hơn.

Trong thời kỳ Phục hưng , những người càng giàu có và quyền lực thì mũi giày vuông càng rộng, trong khi trẻ em chủ yếu đi giày mũi tròn.

8 sự thật lịch sử về đôi giày chúng ta mang hàng ngày: Giày cao gót từng không dành cho phụ nữ, thể hiện cả địa vị xã hội - Ảnh 2.

3. Giày cao gót ban đầu là dành cho nam giới

Ban đầu, giày cao gót được làm để dành cho nam giới vì nó giúp họ thuận lợi hơn khi cưỡi ngựa. Tuy nhiên, vào thế kỷ thứ mười tám, nam giới dần không còn chuộng những đôi giày có gót cao nữa thay vào đó gót giày của nam giới bắt đầu thấp hơn, ngược lại, phụ nữ bắt đầu đi giày cao gót thường xuyên hơn.

8 sự thật lịch sử về đôi giày chúng ta mang hàng ngày: Giày cao gót từng không dành cho phụ nữ, thể hiện cả địa vị xã hội - Ảnh 3.

4. Giày đế đỏ là biểu tượng của sự giàu có

Những đôi giày đế đỏ đặc trưng của Christian Louboutin đã trở thành thương hiệu giày cao cấp với sự đắt đỏ và tinh xảo của mình ở thời hiện đại. Tuy nhiên, vào thế kỷ 17, giày cao gót màu đỏ của đàn ông là biểu tượng của sự giàu có. Thậm chí, có thời điểm, vua Louis XIV còn ban hành luật cấm bất kỳ ai không mang giày đế đỏ vào triều đình của mình.

8 sự thật lịch sử về đôi giày chúng ta mang hàng ngày: Giày cao gót từng không dành cho phụ nữ, thể hiện cả địa vị xã hội - Ảnh 4.
8 sự thật lịch sử về đôi giày chúng ta mang hàng ngày: Giày cao gót từng không dành cho phụ nữ, thể hiện cả địa vị xã hội - Ảnh 5.

5. Đàn ông muốn vợ đi cao gót vì lý do đặc biệt

Vào thế kỷ 15, đàn ông muốn vợ mình đi những đôi giày có đế rất cao, được gọi là giày chopines. Nhưng họ muốn điều này không phải vì mục đích làm đẹp mà để vợ họ không chạy theo người đàn ông khác.

Cùng với sự phổ biến của giày cao gót, loại giày phổ biến đối với phụ nữ vào thời điểm đó, luật pháp tại Venice (Ý) cũng cấm phụ nữ đi những đôi giày này do có quá nhiều vụ tai nạn do phụ nữ bị ngã được báo cáo.

8 sự thật lịch sử về đôi giày chúng ta mang hàng ngày: Giày cao gót từng không dành cho phụ nữ, thể hiện cả địa vị xã hội - Ảnh 6.

6. Sự ra đời của "sneaker"

Giày thể thao hay còn gọi là "sneaker", món đồ không thể thiếu của không chỉ những người yêu thời trang mà còn của những người yêu thích sự êm ái, thực chất được phát minh vào thế kỷ 19. Lúc đầu, những đôi giày này được quản giáo mang vì chúng không gây ra bất kỳ tiếng động nào nhờ đế cao su bên dưới giày. Do vậy, nó được các tù nhân gọi là "đồ lén lút" (sneaker).

8 sự thật lịch sử về đôi giày chúng ta mang hàng ngày: Giày cao gót từng không dành cho phụ nữ, thể hiện cả địa vị xã hội - Ảnh 7.

7. Trước thế kỷ 19, chúng ta không có giày trái và phải

Chúng ta thường nghĩ rằng chỉ trẻ em mới hay nhầm giày bên trái hoặc bên phải nhưng ít người biết rằng đến tận thế kỷ 19, người ta mới thực sự phân chia giày bên trái và bên phải không?

Theo đó, trước thế kỷ 19, giày được sản xuất như nhau để vừa với cả hai bàn chân. Do đó, những người đi giày chẳng cần phân biệt bên trái hay bên phải mỗi khi đi nhưng nó cũng khiến cho việc di chuyển có phần bất tiện hơn nhiều so với bây giờ.

8 sự thật lịch sử về đôi giày chúng ta mang hàng ngày: Giày cao gót từng không dành cho phụ nữ, thể hiện cả địa vị xã hội - Ảnh 8.

8. Đôi bốt nữ đầu tiên được Nữ hoàng Victoria mang

Joseph Sparkles đã là người thiết kế đôi bốt nữ đầu tiên cho Nữ hoàng Victoria. Anh ấy đã giới thiệu những đôi giày không có nút, không có dây buộc hay cả những đôi không có gót. Ý tưởng tạo ra bằng sáng chế đơn giản này là mang lại sự thoải mái cho người đi và khiến nó trở nên phổ biến đến mức giờ đây, những đôi bốt vẫn là item được nhiều người yêu thích.

8 sự thật lịch sử về đôi giày chúng ta mang hàng ngày: Giày cao gót từng không dành cho phụ nữ, thể hiện cả địa vị xã hội - Ảnh 9.

Nguồn: Bright Side

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại