8 loài vật có ngoại hình tưởng sai trái nhưng thực ra lại là 'cục vàng trong làng tiến hóa'

J. D |

Có loài xấu đến thảm thương, loài khác đẹp thì chẳng phù hợp với ngoại cảnh. Vậy mà chúng vẫn tồn tại bấy lâu nay, và có thể chẳng bao giờ tuyệt chủng nếu không có bàn tay của con người.

Tự nhiên là một thế giới muôn màu muôn vẻ, và đủ để khiến bất kỳ ai trong chúng ta cũng phải ngạc nhiên. Chúng ta ngạc nhiên vì sự đa dạng của các loài sinh vật, mối quan hệ lạ kỳ giữa chúng, về vai trò đối với tự nhiên.

Và cả vì đặc điểm ngoại hình cực kỳ "sai trái" nhiều loài vật đang sở hữu nữa - hoàn toàn không phù hợp với môi trường sống và vai trò của chúng đối với tự nhiên.

Dù vậy, mọi thứ ra đời đều có lý do. Tự nhiên đã cho phép chúng tồn tại đến ngày nay, có nghĩa chúng phải phục vụ tốt cho mục đích sinh tồn.

1. Màu lông đỏ cam của loài hổ

8 loài vật có ngoại hình tưởng sai trái nhưng thực ra lại là cục vàng trong làng tiến hóa - Ảnh 1.

Hổ là chúa sơn lâm, là loài đứng trên đỉnh của chuỗi thức ăn trong những khu rừng rậm. Nhưng màu lông của chúng lại là đỏ cam cực kỳ nổi bật, tương phản hoàn toàn với màu xanh của cây cối, và dường như rất không phù hợp đối với vai trò là một kẻ săn mồi.

Tuy vậy, mọi thứ đều có lý do. Theo một nghiên cứu từ ĐH Bristol, các loài vật như hươu, nai... không có khả năng cảm thụ sắc đỏ, mà chỉ thu được ánh sáng lục và lam thôi.

Bởi vậy mà trong mắt hươu nai, màu lông đỏ cam của hổ sẽ thành xanh lá - hoàn toàn phù hợp để rình rập và săn mồi.

2. Chiếc mũi của thú mỏ vịt

8 loài vật có ngoại hình tưởng sai trái nhưng thực ra lại là cục vàng trong làng tiến hóa - Ảnh 2.

Thú mỏ vịt có cái tên như vậy là nhờ chiếc mỏ giống hệt loài vịt. Duy có điểm khác biệt là 2 cái lỗ mũi nằm sát phía đầu mỏ thôi.

Mục đích của 2 chiếc lỗ mũi này đã gây ra rất nhiều tranh cãi, và đa số đều cho rằng đó là một lỗi tiến hóa. Nhưng không! Chính chiếc mũi này đã giúp chúng tồn tại khi bản thân có cấu tạo với nhiều bất lợi so với các loài khác.

Nhờ chiếc mũi này, chúng trở thành những kẻ săn mồi thượng thừa dưới nước. Đó là một chiếc mũi nhạy cảm, có những thụ thể cảm nhận điện từ trường ở mức yếu, hoạt động giống như một chiếc radar.

Chỉ cần con mồi (thường là tôm cá nhỏ) bơi ngang qua, chúng có thể nhanh chóng xử lý mà không mất quá nhiều công sức.

3. Dáng đứng siêu "dị" của thú ăn kiến

Mỗi khi gặp nguy hiểm, một con thú ăn kiến sẽ ngay lập tức đứng lên, tạo dáng như vậy. Nhưng tại sao?

8 loài vật có ngoại hình tưởng sai trái nhưng thực ra lại là cục vàng trong làng tiến hóa - Ảnh 3.

Đây thực chất là khả năng tự vệ tốt nhất của loài vật này rồi. Thú ăn kiến chẳng có gì cả: không răng, không tốc độ, chỉ có vũ khí duy nhất là bộ vuốt dài trên chi trước. Và tư thế này cho phép chúng sử dụng bộ vuốt ấy một cách hiệu quả, đủ để đánh đuổi một số kẻ thù trong tự nhiên.

4. Sọc của ngựa vằn

8 loài vật có ngoại hình tưởng sai trái nhưng thực ra lại là cục vàng trong làng tiến hóa - Ảnh 4.

Mục đích tồn tại bộ vằn sọc ấn tượng của loài ngựa này vốn đã gây ra rất nhiều tranh cãi, nhưng các nhà khoa học hầu hết đều đồng tình rằng nó không nhằm mục đích nguỵ trang.

Thay vào đó, họ có một số giả thuyết như để kiểm soát thân nhiệt. Và nghiên cứu gần nhất chỉ ra rằng nguyên nhân là để bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của côn trùng.

Cụ thể thì nhờ bộ vằn này, các loài côn trùng với nhiều mắt như ruồi sẽ khó lòng tìm được vị trí đáp chuẩn, và cũng khó căn tốc độ khi tiếp cận ngựa vằn.

5. Cái mũi khổng lồ của sơn dương Saiga

8 loài vật có ngoại hình tưởng sai trái nhưng thực ra lại là cục vàng trong làng tiến hóa - Ảnh 5.

Trong số họ sơn dương, Saiga là loài có vẻ ngoài dị nhất vì cái mũi phát triển quá khổ. Nhưng theo các nhà khoa học, chính cái mũi này lại là nguyên nhân giúp chúng tồn tại cho đến ngày nay.

Chiếc mũi đóng vai trò như một bộ lọc giúp không khí đi vào trở nên rất sạch, đồng thời hỗ trợ điều hòa thân nhiệt.

Khi trời lạnh, chiếc mũi khiến không khí trở nên ấm hơn, còn lúc nóng lại giúp không khí hạ thấp xuống. Bởi vậy, linh dương Saiga là một trong những loài có khả năng thích nghi với biến đổi khí hậu tốt nhất (nếu con người không giải quyết chúng trước).

6. Khuôn mặt của con cá xấu nhất thế giới

8 loài vật có ngoại hình tưởng sai trái nhưng thực ra lại là cục vàng trong làng tiến hóa - Ảnh 6.

Blobfish là loài cá thường được đem ra làm... chuẩn mực cho cái xấu. Chúng có làn da màu trắng sữa hay hồng, nhưng cơ thể lúc nào cũng phồng rộp lên, khuôn mặt "phị" ra, trĩu xuống, trông lúc nào cũng buồn thảm.

Nhưng vẻ ngoài kỳ lạ này là sao nhỉ? Thực ra thì mặt của blobfish chỉ xấu khi lên bờ thôi. Ngoài tự nhiên, chúng sống ở vùng nước sâu 600m đến 1.200m. Do phải chịu áp lực rất lớn nên cơ bắp tiến hóa thành dạng dẻo, giúp chúng tồn tại dễ hơn.

Khi lên bờ, được giải phóng khỏi áp lực, da và cơ bắp của chúng mới nhão ra, tạo nên dáng vẻ kinh khủng xứng danh "loài cá xấu nhất hành tinh".

7. Cặp mông đỏ rực của một số loài khỉ

8 loài vật có ngoại hình tưởng sai trái nhưng thực ra lại là cục vàng trong làng tiến hóa - Ảnh 7.

Một vài loài khỉ - như khỉ đầu chó - có "vòng 3" mang màu đỏ hết sức đặc trưng. Tưởng như chẳng vì mục đích gì, nhưng bộ mông ấy có vai trò quan trọng đối với quá trình sinh tồn của khỉ.

Mông của khỉ đầu chó có rất nhiều mạch máu. Bởi vậy khi khỉ cái cảm thấy nóng trong người, cặp mông ấy sẽ càng đỏ, khiến nó nổi bật hơn và thu hút con đực đến để giải quyết... nhu cầu sinh lý.

Đừng coi thường! Giao phối đúng thời điểm là yếu tố quan trọng đối với sự sinh tồn của cả một giống loài đấy.

8. Chiếc mũi lưỡi cưa của một số loài cá

8 loài vật có ngoại hình tưởng sai trái nhưng thực ra lại là cục vàng trong làng tiến hóa - Ảnh 9.

Một số loài cá có chiếc mũi rất dài, với cấu tạo như một lưỡi cưa vậy. Nhưng chúng có phải cưa gì đâu? Phải chăng, đó là một đặc điểm vô dụng?

Đúng là những lưỡi cưa này vô dụng nếu dùng để cưa, nhưng bảo không có vai trò gì thì sai rồi. Giống như thú mỏ vịt, những răng cưa này hoạt động tương tự những chiếc radar cảm nhận điện tường, cho phép chúng biết những gì đang xảy ra xung quanh và hỗ trợ quá trình săn mồi.

Tham khảo: BS, VT.co

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại