7 vạn binh Nga vây pháo đài, ông Putin tuyên bố không dừng bắn: Kiev lĩnh đòn chí mạng giữa lúc rút quân khẩn

Tùng Chi |

Quân đội Ukraine vừa chính thức tuyên bố rút khỏi khu vực chiến lược do toàn bộ "vị trí phòng thủ đã bị phá vỡ".

Ông Putin tuyên bố không ngừng bắn, Ukraine khẩn cấp rút quân

Theo tờ EuroNews, phát biểu ngày 4/7 tại Hội nghị thượng đỉnh Trung Á tổ chức ở Kazakhstan, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga không thể đồng ý ngừng bắn tại Ukraine vào lúc này, vì không chắc chắn về phản ứng của Kiev.

"Chúng tôi không thể tuyên bố ngừng bắn với hy vọng đối phương sẽ thực hiện một số bước đi tích cực. Chúng tôi không thể cho phép đối phương lợi dụng lệnh ngừng bắn để cải thiện tình hình, trang bị thêm vũ khí, tăng cường quân đội bằng các huy động bắt buộc và chuẩn bị sẵn sàng để tiếp tục cuộc xung đột vũ trang" – ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, bất kỳ lệnh ngừng bắn nào ở Ukraine chỉ có thể được thống nhất nếu Ukraine thực hiện một số bước đi "không thể đảo ngược" mà Nga có thể "chấp nhận được".

Đáng lưu ý, trong lúc ông Putin tuyên bố "không ngừng bắn" thì tại đông Donetsk, Ukraine đã tuyên bố bắt đầu rút quân khỏi quận Kanal thuộc Chasiv Yar ngay trong ngày 4/7 do không thể tiếp tục chống chọi trước đà tấn công mạnh mẽ của lực lượng Nga.

Phát ngôn viên quân đội Ukraine Nazar Voloshyn đã đưa ra thông báo chính thức.

7 vạn binh Nga vây pháo đài, ông Putin tuyên bố không dừng bắn: Kiev lĩnh đòn chí mạng giữa lúc rút quân khẩn- Ảnh 1.

Ukraine đã phải rút quân khỏi quận Kanal thuộc Chasiv Yar. Ảnh: Newsweek

"Vị trí phòng thủ của Ukraine đã bị phá vỡ" – ông Voloshyn nói, đồng thời cho biết quân đội Ukraine sẽ đối mặt với "nguy cơ thương vong nghiêm trọng" nếu tiếp tục bám trụ lại khu vực này.

"Tính mạng và sức khỏe của các quân nhân Ukraine đang bị đe dọa. Vì lý do nhân đạo, Bộ chỉ huy đã quyết định rút quân về các vị trí được bảo vệ tốt hơn, chuẩn bị tốt hơn" – ông Voloshyn cho hay, nhưng thừa nhận rằng, ngay cả ở vị trí mới, "lực lượng Nga vẫn không ngừng các hoạt động chiến đấu ác liệt".

Ông Oleh Shriaiev – một chỉ huy tiểu đoàn Ukraine đóng tại khu vực Chasiv Yar cho biết, chênh lệch quân số giữa Nga và Ukraine tại đây là 10-1. Trước đó, người đứng đầu cơ quan báo chí của lữ đoàn pháo binh số 26 Ukraine Shriaiev cho biết, Nga đã tập hợp 70.000 quân để tiến công, với mục tiêu trọng điểm là Chasiv Yar.

Theo ông Shriaiev, chỉ trong tuần qua, Nga đã tiến hành gần 1.300 cuộc tấn công, trong đó thả gần 130 quả bom lượn và tiến hành 44 cuộc tập kích trên bộ nhằm vào Chasiv Yar. Tính riêng trong ngày 3/7, 238 cuộc tấn công từ "tất cả các loại vũ khí" đã được ghi nhận ở Chasiv Yar.

Đây là thị trấn gần Bakhmut,  và được xem là "pháo đài" có tầm quan trọng chiến lược của Ukraine ở khu vực đông Donetsk. Chasov Yar bị chia cắt bởi kênh đào Siverskyi Donets - Donbass chảy qua, tạo ra một rào cản tự nhiên giữa quận Kanal và phần còn lại.

Sự sụp đổ của Chasiv Yar sẽ khiến các thành phố lân cận (còn nằm trong tầm kiểm soát của Ukraine) lâm nguy, giáng đòn nặng nề vào các tuyến đường cung ứng quan trọng của Kiev và đưa Nga đến gần hơn tới mục tiêu giành quyền kiểm soát toàn bộ vùng Donetsk.

Lực lượng vũ trang Ukraine công bố quang cảnh quận Kanal - nơi họ vừa phải rút quân. Nguồn: Kênh Telegram Operation Z

DeepState: Kanal bị "xóa sổ hoàn toàn"

Theo hãng tin CNN (Mỹ), việc Ukraine rút quân khỏi các khu vực ở Chasiv Yar là một diễn biến đáng lo ngại đối với Kiev. Bộ Quốc phòng Nga cũng đã xác nhận việc họ giành quyền kiểm soát quận Kanal.

Nhóm giám sát DeepState của Ukraine cho biết, Kanal "đã bị xóa sổ hoàn toàn", và việc "cố cầm cự trong đống đổ nát" chỉ làm tăng thêm tổn thất.

"Rời khỏi khu vực này là một quyết định hợp lý, mặc dù khó khăn" – DeepState nhận định.

Cũng theo nhóm này, lực lượng Nga đang tiến tới một con đường quan trọng chiến lược nối Bakhmut. Đây là tuyến đường cung ứng quan trọng cho Ukraine.

Bình luận trên CNN, chuyên gia phân tích Konrad Muzyka cho rằng, "việc giành quyền kiểm soát được Chasiv Yar sẽ cho phép Nga đưa thêm máy bay không người lái (UAV), chiến đấu cơ và pháo binh vào khu vực, đồng thời mang lại cho Nga vị trí thuận lợi để tiến hành các cuộc tấn công trên bộ và máy bay không người lái vào quân đội Ukraine".

Theo tờ Svpressa (Nga), việc Ukraine phải rút quân khỏi Kanal đích thực là một đòn giáng nặng nề cho Kiev khi mới chỉ vài ngày trước, truyền thông nước này còn tuyên bố đã đẩy lùi lực lượng Nga và khẳng định ông Putin "đang nổi giận" vì thất bại của mình.

7 vạn binh Nga vây pháo đài, ông Putin tuyên bố không dừng bắn: Kiev lĩnh đòn chí mạng giữa lúc rút quân khẩn- Ảnh 3.

Một vụ tấn công bằng FAB-3000 của Nga. Ảnh: MSN

Đòn giáng chí mạng

Đáng lưu ý, ngay trong ngày 4/7, không bao lâu sau khi Ukraine tuyên bố bắt đầu rút quân, kênh truyền hình Tsagrad TV (Nga) cho biết, lực lượng Nga đã tiến hành một đợt tập kích ác liệt nhằm vào doanh trại nơi tập trung lực lượng phòng thủ Chasiv Yar bằng bom FAB-3000 nặng 3 tấn.

Với độ chính xác cao và sức công phá khủng khiếp, loại bom này đôi lúc còn được ví như Tsar Bomba (Bom Sa hoàng của Liên Xô – vũ khí hạt nhân lớn nhất, mạnh nhất từng được kích nổ trên thế giới, có sức công phá tương đương 3.800 quả bom hạt nhân Mỹ ném xuống Hiroshima, Nhật Bản năm 1945).

Theo dữ liệu sơ bộ mà Tsagrad TV có được, tác động của vụ tấn công lớn tới mức làm "long móng một số tòa nhà lân cận". Các chuyên gia quân sự cho biết, doanh trại quân sự này còn là kho vũ khí chứa tên lửa và các hệ thống pháo của Lữ đoàn 18 và 93 Ukraine.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại