Tủ lạnh được ra đời với chức năng chính là dùng để bảo quản và kéo dài thời gian sử dụng cho thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn có 1 số thứ không nên để trong tủ lạnh vì nhiệt độ thấp của tủ có thể làm biến đổi hương vị và chất lượng ban đầu.
Dù là ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh, vẫn có những loại thực phẩm không nên bảo quản ở đây.
Ngăn mát tủ lạnh
1. Thực phẩm giàu tinh bột
Không nên bảo quản thực phẩm giàu tinh bột như bánh bao, bánh mì trong ngăn mát tủ lạnh vì nhiệt độ lạnh có thể làm thay đổi kết cấu và hương vị. Thực phẩm giàu tinh bột dễ bị biến đổi và mất độ ẩm ở nhiệt độ lạnh, khiến chúng trở nên khô cứng, một số loại còn có thể sản sinh nấm mốc.
Tốt hơn hết là nên bảo quản những thực phẩm này ở nhiệt độ phòng trong môi trường sạch sẽ, khô thoáng. Trong trường hợp cần bảo quản lâu dài, có thể xem xét bảo quản chúng ở ngăn đông tủ lạnh, nhưng cần lưu ý về cách rã đông để giữ được chất lượng và hương vị thơm ngon cho thực phẩm.
2. Cà chua, ớt xanh, khoai tây
Không phải loại rau củ quả nào cũng thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh, điển hình là cà chua, ớt xanh và khoai tây. Với cà chua, không khí lạnh có thể làm hỏng thành tế bào, khiến vỏ cà chua thay đổi kết cấu, bề mặt từ nhẵn mịn sẽ chuyển sang nhăn nheo, thậm chí là xuất hiện đốm đen. Với ớt xanh, càng để lâu trong tủ lạnh, ớt càng dễ bị nhũn hoặc chuyển sang màu đen. Với khoai tây, bảo quản ở tủ lạnh sẽ khiến chúng nhanh chuyển hoá tinh bột thành đường, gây ảnh hưởng đến hương vị ban đầu.
Nên bảo quản 3 loại rau củ này ở nhiệt độ thường, nơi thoáng mát và khô ráo để duy trì chất lượng tốt nhất cho thực phẩm.
3. Trái cây nhiệt đới
Tương tự như 3 loại rau củ nói trên, cũng có 1 vài số loại trái cây nhiệt đới không nên và cũng không cần thiết phải bảo quản trong tủ lạnh, chẳng hạn như chuối, xoài, đu đủ, sầu riêng.
Lý do là vì nhiệt độ của tủ lạnh có thể khiến các loại trái cây này giảm đáng kể mùi thơm và vị ngọt, thậm chí còn làm chúng lâu chín và dễ bị hư hỏng. Tốt nhất là nên bảo quản những loại quả này ở ngoài, vì không gian khô ráo thoáng đãng là môi trường lý tưởng hơn nhiệt độ thấp trong tủ lạnh.
4. Nguyên liệu dạng bột
Bột dễ bị ngậm ẩm và vón cục khi để trong ngăn mát tủ lạnh. Chẳng những thế, nếu không được đóng kín, bột có thể hấp thụ những mùi hương đến từ các thực phẩm khác, từ đó gây ảnh hưởng và làm thay đổi hương vị bột, độ thơm ngon sẽ bị giảm đi vài phần.
Với các nguyên liệu dạng bột như bột cà phê, bột trà, bột ngũ cốc, bột mì,... nên bảo quản ở nhiệt độ thường, tránh ánh sáng trực tiếp và đựng trong túi/hộp kín để chống ẩm, bụi bẩn.
Ngăn đông tủ lạnh
1. Đồ uống có gas
Nước lọc để trong ngăn đông sẽ trở thành đá lạnh, nhưng nước ngọt để trong ngăn đông lại không phải ý kiến hay, đặc biệt là các loại nước ngọt có gas. Bởi khi bị đông lạnh, khí carbon dioxide trong nước ngọt có gas có thể tạo áp lực lớn, dễ phát nổ trong tủ lạnh và dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng.
Kể cả nước ngọt có gas đựng trong lon nhôm hay chai thủy tinh thì đều nên tránh bảo quản trong ngăn đông, chỉ nên bảo quản trong ngăn mát. Trong trường hợp cần làm lạnh nhanh, có thể ngâm đồ uống ở xô đá và thêm vào 1 chút muối, cách làm này vừa đem lại hiệu quả tốt vừa đảm bảo an toàn!
2. Bia rượu
Tương tự như nước ngọt có gas, các loại bia rượu cũng cần tránh đặt trong ngăn đông tủ lạnh. Thứ nhất là sẽ làm hương vị thơm ngon, vì nhiệt độ quá lạnh có thể phá hủy các phân tử trong đồ uống. Thứ hai là bia rượu đặt ở ngăn đông có thể gây nổ do thay đổi áp suất, vô cùng nguy hiểm cho bản thân và gia đình.
3. Đá khô
Đá khô là món đồ quen thuộc với các mẹ bỉm, được sử dụng để giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn khi không có tủ lạnh. Nhưng cần lưu ý rằng, món đồ này tuyệt đối không được để vào ngăn đông tủ lạnh. Bởi khi đặt đá khô ở không gian kín thì khí CO2 từ đá có thể gây nguy hại cho sức khoẻ, mà ngăn đông tủ lạnh thì cực kỳ kín khí, rất dễ xảy ra cháy nổ.