7 nhân vật tiên đoán như thần: Gia Cát Lượng trên thông thiên văn, dưới tường địa lý nhưng vẫn thua những người này

Phương Thúy |

Lịch sử Trung Quốc cổ đại có rất nhiều nhân vật kỳ tài xuất thế. Họ được xưng tụng “Trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”, nhưng hơn cả, họ còn am hiểu thế cục thiên hạ tới nỗi có thể đưa ra những lời tiên đoán như thần, Gia Cát Lượng chỉ là 1 trong số đó.

1. Cha đẻ của triều đại Tây Chu - Khương Tử Nha

Khương Tử Nha, họ Lữ, tên tự là Thượng, tổ tiên của ông vốn là một trong Tứ linh sơn, sau này đã phò tá Đại Vũ trong công cuộc trị thủy, làm nên công lao to lớn nên được ban họ Khương và ban thưởng đất phong.

Năm 70 tuổi, Khương Tử Nha mới xuống núi để giúp Chu Võ Vương thảo phạt nhà Trụ, thành lập Tây Chu. 

Ông là công thần vĩ đại góp phần làm nên sự nghiệp kéo dài hơn 800 năm của nhà Chu. 

Tài năng quân sự, chính trị và hơn hết là tầm nhìn xa trông rộng, thấy trước thời thế của Khương Tử Nha chính là những chuẩn mực được nhiều đời đế vương về sau tôn trọng, được tôn làm Võ Thánh.

“Lục Thao” (hay còn gọi là "Thái công binh pháp") là một tác phẩm binh pháp tương truyền do chính ông sáng tác. 

Đây là cuốn sách đầu tiên mang lý luận có hệ thống về mưu lược dùng binh trong chiến tranh, có ảnh hưởng sâu rộng đến thế hệ mai sau.

Chính Gia Cát Lượng, Quỷ Cốc Tử hay những nhà quân sự, mưu lược nổi tiếng đều học tập và lấy Lục Thao làm một trong những tài liệu nền tảng để phát triển kỹ năng cho mình. 

Cho nên, gọi ông là Thầy của trăm nhà cũng không sai.

2. Truyền thuyết bất tử của thời Chiến quốc - Quỷ Cốc Tử

Quỷ Cốc Tử tên là Vương Hủ, sinh vào thời Xuân Thu và Chiến Quốc, là một đạo gia, nhà chiến lược chính trị và nhà tư tưởng nổi tiếng. 

Trong số các môn đồ nổi bật nhất của ông, phải kể đến Trương Nghi, Tô Tần, Tôn Tẫn, Bàng Quyên.

Ông là nhân vật bí ẩn nhất trong lịch sử Trung Quốc, ngày xem tinh tượng, bày binh bố trận, không gì không biết. 

Các truyền thuyết về Quỷ Cốc Tử còn được xưng tụng là thủy tổ của chiếc lược chính trị, là bậc thầy của bói toán đoán mệnh, là Binh Thánh của binh pháp. Ông đã từng dùng hoa để tiên đoán sự nghiệp của Tôn Tẫn và Bàng Quyên.

7 nhân vật tiên đoán như thần: Gia Cát Lượng trên thông thiên văn, dưới tường địa lý nhưng vẫn thua những người này - Ảnh 2.

3. Đệ nhất công thần của nhà Hán - Trương Lương

Trương Lương là người gốc Dĩnh Xuyên, là nhà tham mưu kiệt xuất nhất vào thời cuối nhà Tần và đầu nhà Hán. 

Ông đã nhìn thấu nguy hiểm trong bữa tiệc Hồng Môn, giúp Lưu Bang thoát khỏi bao gian truân và chấn hưng thiên hạ, đồng thời giúp Lữ Hậu ủng hộ Lưu Doanh lên ngôi vị Thái tử, được phong làm Lưu hầu.

Điển cố Trương Lương cúi mình nhặt giày cho một ông cụ, sau được cụ tặng cho “Binh pháp Thái công”, nhờ chăm chỉ nghiên cứu ngày đêm mà đắc Đạo thành danh, trở thành câu chuyện kinh điển nhắc nhở con người về chữ Nhẫn.

Là vị quân sư phụ tá đa mưu túc trí nhất của Lưu Bang, các mưu lược và cái nhìn về thời thế của ông luôn đem tới thành quả kiệt xuất. Nhờ thế, người đời sau xưng tụng Trương Lương làm Mưu Thánh.

4. Ngọa long Gia Cát Lượng - Ngôi sao sáng của thời Tam Quốc

Gia Cát Lượng, tự Khổng Minh, hào Ngọa long, là Thừa tướng Thục Hán trong thời Tam Quốc. Ông đã phò tá Lưu Bị suốt cả đời.

Để mời được Gia Cát Lượng xuống núi, Lưu Bị đã phải bái phỏng ba lần, nhiều lần hết lời khuyên nhủ. 

Nhờ thế mới mời được vị kỳ tài trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, thậm chí đoán trước vận mệnh quốc gia như ông về làm quân sư bên người.

Từ khi xuống núi, ông không ngừng đưa ra vô số kế sách chỉnh đốn chính trị và quân sự, giúp nước Thục trụ vững trong thế kiềng ba chân với 2 thế lực khổng lồ còn lại của thời kỳ này.

5. Bậc thầy phong thủy - Lý Thuần Phong

Lý Thuần Phong là người thông minh và ham học từ thuở nhỏ, là một nhà thiên văn học, nhà toán học và đạo học kiệt xuất ở thời nhà Đường. Ông thông thạo thiên văn, tính lịch, âm dương.

Ông là người dự ngôn nữ chúa giết hại con cháu tông thất nhà Đường. 

Trong những năm Trinh Quán, Lý Thuần Phong đang làm quan Thái sử, sau nhiều ngày quan sát tinh tượng thì nhận ra, sao Thái Bạch nhiều lần xuất hiện vào ban ngày là dấu hiệu của nữ chúa.

Lúc này, dân gian có lời đồn rằng, nữ chúa sẽ thay thế nhà Đường để nắm thiên hạ sau 3 đời. Vua Thái Tông triệu Lý Thuần Phong tới hỏi, ông trả lời rằng: Theo lịch số và thiên tượng, người này đã là thân quyến của bệ hạ rồi. 30 năm sau, người này sẽ sát hại con cháu tông thất để xưng vương làm chúa.”

Người mà Lý Thuần Phong dự đoán chính là Võ Tắc Thiên, vị nữ Đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc.

7 nhân vật tiên đoán như thần: Gia Cát Lượng trên thông thiên văn, dưới tường địa lý nhưng vẫn thua những người này - Ảnh 4.

6. Tiên phong đạo cốt - Viên Thiên Cương

Viên Thiên Cương nổi danh là một thầy tướng, đại sư phong thủy, nhà tiên đoán, đạo sĩ và nhà thiên văn học nổi tiếng nhất vào thời nhà Đường. 

Cuốn sách "Bói xương" của ông có thể dự đoán họa phúc may rủi của cuộc đời một người.

Ông cùng với Lý Thuần Phong đã biên soạn cuốn sách tiên tri đầu tiên của Trung Quốc “Thôi Bối Đồ”, dự đoán vận mệnh của 2000 năm sau thời nhà Đường, với những biến động quốc vận hưng suy đầy sắc bén. 

Đến hiện tại, khi khảo sát lại các sự kiện, độ chính xác của cuốn sách vẫn khiến nhiều người kinh ngạc.

Viên Thiên Cương cũng là người đã từng xem tướng cho Võ Tắc Thiên khi đó đang giả trai và phán, đây chắc chắn là nữ, nhưng lại có mệnh làm chủ thiên hạ.

7. Thần cơ diệu toán - Lưu Bá Ôn

Lưu Bá Ôn, tên thật kêu Lưu Cơ, người Chiết Giang, là nhà chiến lược quân sự, nhà chính trị, nhà văn thời cuối nhà Nguyên và đầu nhà Minh. 

Ông là công thần khai quốc lập nên triều Minh, phụ tá Chu Nguyên Chương hoàn thành bá nghiệp thiên hạ.

Dân gian có câu: “Chia ba thiên hạ Gia Cát Lượng, nhất thống thiên hạ Lưu Bá Ôn, quân sự thời trước Gia Cát Lượng, quân sự đời sau Lưu Bá Ôn”. 

Có thể thấy, tài năng thông hiểu kinh sử, thiên văn, binh pháp cùng với năng lực thần cơ diệu toán, lường trước thế cục thời đại của ông đã đem tới rất nhiều thành tựu vĩ đại.

Một câu có thể hình dung về Lưu Bá Ôn là: ”Trước biết 500 năm, sau biết 500 năm”. Thậm chí, người ta còn tương truyền ông là thần tiên trên trời được cử xuống để phụ tá minh quân, dẹp tan thời kỳ thiên hạ đại loạn cho nên cái gì cũng biết, cái gì cũng hiểu.

Đây chính là 7 nhân vật tài hoa xuất chúng, có thể dự đoán chuyện xảy ra trong tương lai, được coi là những nhà tiên tri nổi tiếng nhất thời Trung Hoa cổ đại.

*Tham khảo từ báo nước ngoài

theo Trí thức trẻ

Đọc tin tức mới hot nhất báo vietnamnet tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên