7 lợi ích của selfie có thể khiến bạn muốn chụp ảnh tự sướng mỗi ngày

Bảo Linh |

Bạn sẽ không còn cười những người bạn thường xuyên chụp ảnh tự sướng nữa nếu biết những lợi ích của selfie.

Thói quen tự sướng bằng điện thoại di động trong xã hội ngày nay đã không còn là điều quá xa lạ. Hành động này đôi khi được coi là phiền phức nhưng thực chất chúng cũng đi kèm với nhiều tác dụng mà không phải ai cũng biết. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ảnh tự chụp có thể là một công cụ hiệu quả cho ngành chăm sóc sức khỏe. Và kiểu yêu bản thân này thực sự có thể giúp bảo vệ sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

Có thể giúp phát hiện bệnh

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tự chụp chân dung có thể giúp các chuyên gia y tế xác định liệu người đó có thể xảy ra các bệnh về tim hay không. Theo nghiên cứu, một số đặc điểm trên khuôn mặt có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Và nếu chạy các bức ảnh hồ sơ, thông qua trí tuệ nhân tạo sẽ giúp dẫn đến các thuật toán xác định chính xác sự tồn tại của các bệnh tim mạch. Nghiên cứu này vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn tin rằng việc sử dụng ảnh tự chụp và các phương pháp do AI cung cấp có thể là một công cụ sàng lọc đơn giản và hiệu quả.

Là hành động tự chăm sóc

Một khảo sát khác cho thấy việc chụp ảnh tự sướng giúp mọi người “nghỉ ngơi” và tỉnh táo hơn trong ngày của họ. Một người tham gia cho biết: “Công việc của tôi mang một vai trò rất căng thẳng... Có những ngày tôi gần như ngừng thở”. Chụp ảnh giống như một luồng gió mới cho phép họ trải nghiệm những điều khác biệt.

Đối với những người khác, lợi ích của selfie là mang lại cho họ ý thức về mục đích và thành tích. “Điều đó khuyến khích tôi thỉnh thoảng ra khỏi nhà khi tôi có thể chỉ cần ngồi ngả lưng với một tách trà”. Và sau một ngày chụp ảnh tự sướng có thể tốt cho tư thế của bạn. Nó cũng buộc bạn phải 'dừng lại và ngửi mùi hoa” - như khi bạn nhìn xung quanh để tìm phông nền hoặc đối tượng để chụp ảnh.

Cải thiện tâm trạng

Một nhóm các nhà nghiên cứu khác đã nghiên cứu những người tham gia chụp ảnh selfie tươi cười mỗi ngày trong vài tuần. Và các đối tượng báo cáo rằng ngay cả nụ cười giả tạo của họ khi chụp ảnh cũng giúp cải thiện tâm trạng. “Điều đó khiến tôi cảm thấy dễ chịu và nghĩ rằng, Đây có lẽ là diện mạo của mình trong thời gian còn lại trong ngày”.

Gửi những bức chân dung tự chụp này cho bạn bè hoặc những người thân yêu cũng giúp tạo ra một làn sóng hạnh phúc. Ví dụ: Một người tham gia đã gửi cho cô ấy một số bức ảnh về những gì cô ấy đã làm trong ngày, và sự quan tâm cũng như phản hồi tích cực đã khiến họ chia sẻ cảm giác phấn khích. Và biết rằng người nhận thích ảnh chụp nhanh cũng khiến người gửi ảnh vui vẻ.

7 lợi ích của selfie có thể khiến bạn muốn chụp ảnh tự sướng mỗi ngày - Ảnh 1.

Nếu biết lợi ích của selfie, bạn sẽ không còn cười những người hay chụp ảnh tự sướng.

Tự tin hơn

Các chiến dịch ngày nay đều hướng đến việc yêu bản thân và thường xuyên chụp ảnh tự sướng có thể khiến bạn cảm thấy hài lòng, tự tin hơn về hình ảnh cũng như cơ thể của mình. Một nghiên cứu cho thấy những người chụp ảnh tự sướng cảm thấy hấp dẫn và được yêu thích hơn những người không chụp.

Một tích tắc mỗi ngày cũng có thể xua tan nỗi buồn. “Nhiều ngày trôi qua, tôi cảm thấy thoải mái hơn khi chụp ảnh chính mình. Nếu bạn cảm thấy hài lòng về bản thân, thì selfie sẽ là một cách để ghi lại điều đó”, một người chia sẻ. Một người tham gia khác nói rằng buổi chụp ảnh hàng ngày giúp anh ấy cười tốt hơn và anh ấy cũng nhận thấy khuôn mặt mình bớt căng thẳng hơn.

Tự phản ánh bản thân

Ảnh tự chụp hàng ngày có thể là một cách ghi lại sự phát triển cá nhân của bạn. Ví dụ, một người tham gia đã trải qua một cuộc khủng hoảng cá nhân, và việc nhìn lại những bức ảnh của chính mình ngày đó đã giúp anh ấy suy ngẫm về việc bản thân đã thay đổi thế nào. Anh ấy đã chứng kiến cách mình dần dần sống sót qua “những ngày đen tối” và thậm chí các yếu tố trong bức ảnh, như ánh sáng và màu sắc, cũng nhắc nhở anh ấy về những khoảnh khắc tươi sáng.

Giúp kết bạn, duy trì kết nối xã hội

Đăng ảnh tự chụp lên mạng xã hội đã giúp một số người khám phá các kết nối, bắt đầu trò chuyện và tìm các nhóm hỗ trợ. Ví dụ, những người mới về hưu cảm thấy rằng những nhận xét về các bức ảnh mà họ chia sẻ mô phỏng những cuộc trò chuyện thực sự mà họ sẽ có nếu vẫn còn làm việc tại văn phòng. Đối với những người tham gia khác, ghi lại và nói về nỗi đau với một cộng đồng trực tuyến hỗ trợ là cách giúp họ phục hồi.\

7 lợi ích của selfie có thể khiến bạn muốn chụp ảnh tự sướng mỗi ngày - Ảnh 2.

Duy trì kết nối xã hội là một lợi ích của selfie.

Ghi lại những kỷ niệm đặc biệt

Đây cũng là một lợi ích của selfie được nhiều người tận dụng. Nỗi nhớ rất tốt cho sức khỏe tinh thần của chúng ta, và nó giúp tiếp thêm sức sống cho cuộc sống của chúng ta. Tất cả những ảnh tự chụp này sẽ xuất hiện dưới dạng “kỷ niệm” trong các ứng dụng truyền thông xã hội của chúng ta sau vài tháng hoặc vài năm kể từ bây giờ. Và như một người đã nói, “ Thật tuyệt khi có thể cuộn lại và xem những kỷ niệm đẹp. Bạn biết đấy, bức ảnh tôi chụp sẽ có một kỷ niệm tích cực gắn liền với nó” .

Chụp ảnh tự sướng thế nào là quá nhiều?

Có một thứ gọi là "Selfitis", được mô tả là mong muốn ám ảnh cưỡng chế được chụp ảnh bản thân và đăng chúng lên mạng xã hội. Chúng ta vừa đọc về việc ảnh tự chụp có ảnh hưởng tốt như thế nào, nhưng bao nhiêu là quá nhiều? Theo các nhà nghiên cứu, một hoặc 2 lần mỗi ngày có thể vô hại. Nhưng ham muốn chụp ảnh tự sướng cả ngày và đăng chúng lên mạng ít nhất 6 lần một ngày có thể là dấu hiệu của bệnh tự kỷ mãn tính.

Nếu bạn cũng nhận thấy rằng các bức ảnh của mình liên tục nhận được những bình luận hoặc tương tác khó chịu, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên suy ngẫm về cách chụp ảnh tự sướng của mình. Và nếu bạn cảm thấy mình đang bị chỉ trích trực tuyến vì những bức ảnh ấy, hãy báo cáo rằng họ đang xâm phạm quyền riêng tư của bạn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại