7 loại hoa dù đẹp đến mấy cũng không nên cắm trên bàn thờ dịp Tết kẻo mạo phạm bề trên

HÀ BÍCH NGỌC |

Có nhiều loại hoa rực rỡ, đẹp mắt nhưng đều không nên trưng trên bàn thờ dịp năm mới.

Trên bàn thờ những ngày giỗ chạp, mùng 1 và đặc biệt là Tết Nguyên đán không thể thiếu 1 bình hoa tươi. Hoa tươi được cắm trên bàn thờ thường là những loại có màu sắc tươi tắn, hương thơm dịu nhẹ để bày tỏ lòng thành, sự biết ơn của con cháu với tổ tiên. Mỗi loại hoa mang 1 ý nghĩa khác nhau, tuy nhiên, có những loại hoa dù thích đến đâu bạn cũng không nên cắm trên bàn thờ.

1. Hoa ly

Hoa ly có nhiều màu sắc, từ trắng thanh khiết đến rực rỡ như cam, vàng... Tuy có mùi thơm rất đặc trưng nhưng nhiều người cho rằng không nên cắm hoa ly trên bàn thờ vì cái tên của nó gợi nhắc đến sự chia ly, phân ly.

7 loại hoa dù đẹp đến mấy cũng không nên cắm trên bàn thờ dịp Tết kẻo mạo phạm bề trên - Ảnh 2.

2. Hoa nhài

Hoa nhài cũng có mùi thơm dịu nhẹ, màu trắng của hoa tượng trưng cho sự trong sạch, tinh khiết. Tuy nhiên, dân gian lại quan niệm đây là loài hoa nghịch cảnh, không đứng đắn (hoa nhài cắm bãi phân trâu) nên không phù hợp để cắm trên bàn thờ.

7 loại hoa dù đẹp đến mấy cũng không nên cắm trên bàn thờ dịp Tết kẻo mạo phạm bề trên - Ảnh 3.

3. Hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt có màu đỏ bắt mắt nhưng lại là loại hoa kiêng kỵ không nên cắm trên bàn thờ vì trong tên hoa có chữ "dâm".

7 loại hoa dù đẹp đến mấy cũng không nên cắm trên bàn thờ dịp Tết kẻo mạo phạm bề trên - Ảnh 4.

4. Hoa đại

Cây hoa đại thường được trồng nhiều ở các đền, chùa. Tuy vậy, dâng hoa đại lên bàn thờ tổ tiên lại là điều cấm kỵ vì hình dáng hoa khá giống bộ phận nhạy cảm ở nữ giới. Ngoài ra, dân gian tin rằng cây hoa đại là nơi trú ngụ của các vong hồn, sẽ mang lại nhiều điều xui rủi nếu trưng trên bàn thờ.

7 loại hoa dù đẹp đến mấy cũng không nên cắm trên bàn thờ dịp Tết kẻo mạo phạm bề trên - Ảnh 5.

5. Hoa cúc vạn thọ

Hoa cúc vạn thọ có bông to, màu sắc tươi tắn tượng trưng cho may mắn, phú quý nên được nhiều người lựa chọn để dâng lên tổ tiên. Tuy nhiên lựa chọn này lại không phù hợp về mặt phong thuỷ bởi cúc vạn thọ có mùi khá hôi. Trong khi đó, hoa dâng lên bàn thờ cần có mùi thơm thanh khiết, dịu nhẹ để khiến không gian thờ tự thêm phần trang trọng hơn.

7 loại hoa dù đẹp đến mấy cũng không nên cắm trên bàn thờ dịp Tết kẻo mạo phạm bề trên - Ảnh 6.

6. Hoa phù dung

Hoa phù dung cũng rất đẹp nhưng lại có truyền thuyết "sớm nở tối tàn" nên nó tượng trưng cho sự tàn lụi, kém may mắn. Thêm vào đó, khi hoa lụi tàn sẽ có màu đen, kéo theo nhiều điều xui xẻo đến với gia đình.

7 loại hoa dù đẹp đến mấy cũng không nên cắm trên bàn thờ dịp Tết kẻo mạo phạm bề trên - Ảnh 7.

7. Hoa phong lan

Hoa phong lan tượng trưng cho sự sang trọng, quý phái là lựa chọn của nhiều người vào dịp Tết. Bạn có thể bày hoa phong lan trong nhà để đón phú quý, tài lộc nhưng bày trên bàn thờ lại không nên. Lý do là bởi hoa phong lan có nhiều màu sắc, chữ "phong" trong "phong lan" lại dễ liên tưởng đến phong tình, phong lưu.

7 loại hoa dù đẹp đến mấy cũng không nên cắm trên bàn thờ dịp Tết kẻo mạo phạm bề trên - Ảnh 8.

Nguồn: Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại