7 điều chúng ta ai cũng cho là nghiễm nhiên, nhưng chỉ đến khi mất đi rồi mới thấy chúng đáng trân trọng đến nhường nào

J.D |

Hãy đọc để biết trân trọng hơn những gì mình đang có. Bởi vì có không giữ, lúc mất đi sẽ chẳng tìm lại được.

Chẳng hiếm lần trong cuộc sống, chúng ta cảm thấy bất mãn vô cùng. Thằng bạn cùng lớp được cho nhiều tiền tiêu vặt hơn? Con bé hàng xóm mua đôi giày xịn mà mình không có? Đồng nghiệp làm việc thua mình mà lương lại cao hơn?

Bạn cảm thấy cuộc sống như vậy thật thiếu công bằng. Nhưng bạn tôi ơi, có vẻ bạn đã quên rằng những gì bạn đang có lại là điều mà nhiều người trên thế giới này đang ao ước. Đôi khi chỉ là việc được uống nước sạch thôi, bạn cũng đã may mắn hơn hàng triệu người trên thế giới này rồi.

Và dưới đây là những điều mà chúng ta thường coi là chuyện hiển nhiên, nhưng lại là điều vô cùng quý giá. Hãy đọc để biết quý trọng những gì mình đang có, đừng để đến khi mất đi rồi lại không thể lấy lại được nữa.

1. Có một gia đình để yêu thương

7 điều chúng ta ai cũng cho là nghiễm nhiên, nhưng chỉ đến khi mất đi rồi mới thấy chúng đáng trân trọng đến nhường nào - Ảnh 1.

Có một thực tế mà nhiều người phải thừa nhận, rằng chúng ta đôi khi đối xử bất công với chính gia đình của mình. Chúng ta cảm thấy bất mãn khi cha răn dạy, thấy khó chịu khi mẹ quan tâm quá mức, và ức chế khi cãi nhau với anh chị ruột thịt.

Nhưng thực ra, tất cả những cảm xúc ấy nhiều khả năng là vì bạn đã quá quen với việc gia đình đang ở đó. Trước khi tiếp tục khó chịu thì hãy nhớ rằng thế giới ngoài kia có đến 150 triệu đứa trẻ mồ côi, phải trải qua tuổi thơ mà chẳng có ai quan tâm hay răn dạy đâu.

2. Một ngôi nhà

7 điều chúng ta ai cũng cho là nghiễm nhiên, nhưng chỉ đến khi mất đi rồi mới thấy chúng đáng trân trọng đến nhường nào - Ảnh 2.

Thế giới phát triển quá nhanh hiện nay khiến chúng ta đôi khi quên mất rằng việc có một mái nhà để chui vào, một cái giường ấm cúng mỗi đêm là đáng quý trọng đến nhường nào.

Theo như số liệu từ một nghiên cứu của ĐH Yale, hiện đang có 150 triệu người vô gia cư buộc phải ngủ đêm ngoài đường phố, và 1,6 tỉ người trên thế giới không có được một ngôi nhà đúng nghĩa (nhà tạm bợ, thiếu điện nước, bí bách...). Thống kê cho thấy, nhà ở hiện cũng là một vấn nạn nghiêm trọng trên thế giới, với xu hướng sẽ ngày càng tệ hơn trong tương lai.

3. Có nước sạch và điện để dùng

7 điều chúng ta ai cũng cho là nghiễm nhiên, nhưng chỉ đến khi mất đi rồi mới thấy chúng đáng trân trọng đến nhường nào - Ảnh 3.

Bạn khát thì uống nước, nóng thì bật quạt, chán thì lướt web... và nghĩ đó là điều bình thường?

Không đâu. Nhiều nơi trên thế giới, những thứ ấy thậm chí còn không tồn tại. Theo thống kê của WHO, 1/3 cư dân trên thế giới không được tiếp cận nguồn nước sạch, và dự tính đến năm 2025 tỉ lệ sẽ tăng lên thành 50%. Còn với điện, cứ 6 người lại có 1 không có điện để dùng.

4. Không khí sạch

7 điều chúng ta ai cũng cho là nghiễm nhiên, nhưng chỉ đến khi mất đi rồi mới thấy chúng đáng trân trọng đến nhường nào - Ảnh 4.

Trong xã hội hiện nay, một bầu không khí trong lành lại là điều xa xỉ đối với nhiều khu vực trên thế giới. Trên con đường tìm kiếm sự thịnh vượng, các quốc gia đã từng bước làm cho chất lượng không khí tệ hơn.

Tại một số quốc gia, người dân ra đường luôn luôn phải đeo khẩu trang loại tốt, còn ở nhà buộc phải dùng máy lọc không khí. Theo thống kê của WHO, 92% dân số thế giới hiện nay đang sống ở những khu vực với bầu không khí được đánh giá là độc hại với sức khỏe. Cứ 8 người chết lại có 1 vì nguyên nhân ô nhiễm không khí.

5. Được đi học

7 điều chúng ta ai cũng cho là nghiễm nhiên, nhưng chỉ đến khi mất đi rồi mới thấy chúng đáng trân trọng đến nhường nào - Ảnh 5.

Hồi bé, hiếm có cô cậu học sinh nào tỏ ra thích đi học, mà khi lớn lên chắc nhiều người cũng thấy vậy. Nhưng tưởng như học là chuyện bình thường, hóa ra không phải ai cũng có được điều đó. 

Thống kê của Humanium - một tổ chức phi chính phủ (NGO) về trẻ em cho thấy có 72 triệu trẻ trong độ tuổi đi học đang không được đến trường, và có đến 750 triệu người trưởng thành trên thế giới không được học chữ.

6. Có bạn thân

7 điều chúng ta ai cũng cho là nghiễm nhiên, nhưng chỉ đến khi mất đi rồi mới thấy chúng đáng trân trọng đến nhường nào - Ảnh 6.

Ai cũng có bạn bè, đúng không? Nếu bạn nghĩ vậy thì rất tiếc, bạn đã nhầm.

Trong khảo sát tại Anh Quốc, 10% người tham gia không có nổi một người bạn thân thiết. Ngoài ra, có 19% rất hiếm khi, hoặc thậm chí chưa từng yêu.

Tình trạng này còn trở nên tệ hơn tại Nhật Bản, khi có đến 35,4% nam giới cho biết họ không có bạn bè.

7. Quần áo và giày dép

Hãy tưởng tượng như sau: Bạn ra bãi biển, cởi đôi giày 2 triệu ra đi chân trần trên cát và cảm thấy đó là một trải nghiệm đầy lãng mạn. Cũng đúng thôi, nhưng nếu ngày nào bạn cũng phải đi như thế, đôi chân bạn phải chịu đựng cát nóng bỏng, thậm chí đạp phải sỏi đá, thì chẳng có lãng mạn nào ở đây nữa.

Và trên thế giới, có những người thực sự như vậy. Theo thống kê của World Bank, 750 triệu người trên thế giới được xếp ở mức "nghèo cực độ", chỉ kiếm được 1,9 USD (tương đương gần 50 ngàn đồng tiền Việt) mỗi ngày. Dĩ nhiên là với họ, quần áo hay giày dép là những thứ xa xỉ, chẳng bao giờ nghĩ đến được.

Tham khảo: BS, VT.co

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại